TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử nhân loại đã được bật đèn xanh, công bố vào tối 3/11

02-11-2019 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử nhân loại đã được bật đèn xanh, công bố vào tối 3/11

Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận cho Saudi Armaco, công ty dầu khí quốc doanh Ả rập Xê út, được IPO. Thông tin này dự kiến được công bố vào ngày 3/11.

Reuters dẫn 5 nguồn thạo tin cho biết, Thái tử Mohammed bin Salman đã gật đầu cho vụ IPO được mô tả là lớn nhất lịch sử vào ngày 31/10. Tuy nhiên, thông báo chính thức sẽ được đua ra vào tối 3/11.

Các nguồn tin cho biết, các quan chức và các cố vấn của Saudi Aramco đã làm việc phút cuối với các nhà đầu tư trong vài ngày qua để cố gắng ấn định giá cho thương vụ IPO lịch sử này. Theo dự kiến, Ả rập Xê út sẽ bán 5% cổ phần Saudi Aramco với kỳ vọng thu về 100 tỷ USD.

Tối 31/10, Chính phủ Ả rập Xê út vẫn họp để bàn xem có nên IPO Saudi Aramco hay không. Để được định giá 2.000 tỷ USD, Ả rập Xê út cần chào bán thành công 1-2% cổ phần Saudi Aramco trên thị trường chứng khoán nước này để thu về 20 – 40 tỷ USD.

Thương vụ này được coi là trung tâm trong kế hoạch làm rung chuyển nền kinh tế Ả rập Xê út và đa dạng hóa dầu mỏ của Thái tử  Mohammed bin Salman. Tuy nhiên, kế hoạch này đang diễn ra chậm hơn so với những gì được công bố đầu tiên vào năm 2016.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Trở lên trên