MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngân hàng nước Đức có thể sẽ không bao giờ diễn ra

21-03-2019 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Các công đoàn lao động lo ngại rằng việc sáp nhập giữa Deutsche Bank và đối thủ nhỏ hơn của họ là Commerzbank có thể dẫn đến mất 30.000 việc làm. Đó chỉ là một lý do khiến cho thương vụ này có thể không bao giờ xảy ra.

Chủ nhật vừa qua, ngân hàng lớn nhất của Đức đã xác nhận rằng các cuộc thảo luận chính thức đang được tiến hành với Commerzbank. CEO Christian Sewing nói với các nhân viên của Deutsche Bank rằng ông sẽ chỉ theo đuổi các lựa chọn có "ý nghĩa về mặt kinh tế".

Mua Commerzbank sẽ củng cố vị thế của Deutsche Bank trong thị trường ngân hàng bán lẻ bị rạn nứt của Đức, trong khi làm hài lòng các chính trị gia muốn có một "nhà vô địch quốc gia" có thể cung cấp tài chính cho các công ty Đức. Chính phủ Đức hiện sở hữu 15% Commerzbank sau cuộc giải cứu vào năm 2009.

Tuy nhiên, bất kỳ sự kết hợp nào cũng sẽ bị các công đoàn lao động có quyền lực phản đối và được các nhà quản lý của Liên minh châu Âu (EU) kiểm tra chặt chẽ, vì họ thích một vụ sáp nhập xuyên biên giới hơn để có thể làm tăng thêm sức mạnh cho hệ thống tài chính của châu Âu.

Nhà đầu tư có thể sẽ lo lắng về việc khi nào những khoản tiết kiệm chi phí được hứa hẹn sẽ thành hiện thực và liệu việc mua lại Commerzbank có làm gì để tăng lợi nhuận tại ngân hàng đầu tư đang gặp khó khăn của Deutsche Bank hay không.

"Chính phủ Đức dường như ủng hộ việc sáp nhập, điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí rất lớn cho các ngân hàng khi cả hai đều đang vật lộn để tạo ra sự tăng trưởng. Câu hỏi đặt ra là liệu việc kết hợp hai ngân hàng đang gặp khó khăn sẽ chỉ tạo ra một ngân hàng gặp khó khăn 'lớn quá không thể để sụp đổ được' lớn hơn hay không", Jasper Lawler, trưởng bộ phận nghiên cứu của London Capital Group, nêu quan điểm.

Thông báo hôm Chủ nhật đã gây ra sự phản kháng ngay lập tức từ các đại diện của nhân viên, những người hiện chiếm một nửa số ghế trong ban giám sát của Deutsche Bank. Một quan chức cấp cao tại công đoàn Verdi của Đức cảnh báo rằng cứ trong 5 công việc tại các ngân hàng thì có thể có 1 công việc bị mất đi sau một vụ sáp nhập.

"Thật không may, chúng tôi phải giả định rằng trong một kịch bản như vậy, 10.000 việc làm sẽ bị rủi ro ngay lập tức và có tới 30.000 trong dài hạn, chủ yếu là ở Đức", Jan Duscheck, người phụ trách mảng ngân hàng của công đoàn, nói với truyền thông địa phương .

"Từ quan điểm của chúng tôi, việc sáp nhập tiềm năng này sẽ không tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững lâu dài", Duscheck, một thành viên trong ban giám sát của Deutsche Bank, nói thêm.

Lớn hơn có tốt hơn?

Deutsche Bank và Commerzbank đã được mời chào sáp nhập với nhau suốt nhiều năm qua, nhưng suy đoán về một thỏa thuận khả thi đã tăng lên trong thời gian gần đây sau khi một đợt tái cấu trúc lớn tại Deutsche Bank không thể giúp tăng thêm lợi nhuận đáng kể.

Sewing, một cựu binh trong ngành bán lẻ, người đã đảm nhận vị trí CEO vào năm ngoái, đã cắt giảm các công việc và chi nhánh trong nỗ lực chấm dứt nhiều năm thua lỗ. Các nhà phê bình cho rằng kế hoạch đó đã không giải quyết  được các câu hỏi lâu nay về tương lai của ngân hàng đầu tư thuộc sở hữu của Deutsche, nơi mang lại lợi nhuận không ổn định và đã mất lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ của Phố Wall. Và ngân hàng có trụ sở tại Frankfurt này vẫn đang "tiêu hóa" giao dịch mua lớn cuối cùng của mình – Postbank - hồi năm 2010.

Năm ngoái, họ đã công bố lợi nhuận hàng năm đầu tiên của mình kể từ năm 2014, nhưng hiệu suất ảm đạm trong quý IV đã khiến mọi người chú ý đến tốc độ tiến triển chậm chạp và làm dấy lên những câu hỏi mới về ngân hàng đầu tư này. Cổ phiếu của Deutsche Bank đã mất khoảng 75% giá trị kể từ năm 2015 và chạm mức thấp kỷ lục vào tháng 12 năm 2018.

Các nhà đầu tư Deutsche Bank đang hết kiên nhẫn. Sáp nhập là một cách tốt, có thể dẫn đến thành công, các lựa chọn khác bao gồm rút lui hoàn toàn khỏi Phố Wall (nhiều khả năng hơn) hoặc dành một khoản đầu tư lớn mới vào ngân hàng đầu tư (ít khả năng hơn).

Hồi đầu năm nay, các nhà phân tích tại UBS đã viết rằng việc sáp nhập giữa Deutsche Bank và đối thủ bên kia thành phố của họ sẽ cần phải đi kèm với "những nỗ lực tái cấu trúc bổ sung lớn" như giảm số lượng nhân viên "để được thị trường chào đón".

Vào hôm Chủ nhật vừa qua, Sewing cảnh báo rằng "các yếu tố kinh tế và kỹ thuật tiềm năng" có thể ngăn chặn một thỏa thuận. Tuy vậy, ông đã cung cấp rất ít sự rõ ràng về tầm nhìn của mình dành cho một sự kết hợp với Commerzbank.

"Mục tiêu đã nêu của chúng ta vẫn là một ngân hàng toàn cầu với một doanh nghiệp mạnh trên thị trường vốn – dựa trên vị trí dẫn đầu tại thị trường quê nhà của chúng ta ở Đức và châu Âu, và với một mạng lưới toàn cầu", ông viết trong một lá thư cho nhân viên.

Ai muốn một thỏa thuận?

Sewing có thể tìm thấy vài sự ủng hộ dành cho một vụ sáp nhập trong số các nhà quản lý châu Âu, những người cho rằng khu vực này hiện có quá nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, kết hợp với một ngân hàng ở một quốc gia EU khác sẽ có thêm lợi ích thúc đẩy hội nhập tài chính trong khối liên minh này.

"Những vụ sáp nhập xuyên biên giới sẽ làm được nhiều điều hơn là chỉ giúp ngành ngân hàng thu hẹp lại. Họ cũng sẽ tăng cường hội nhập. Và điều này sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu của chúng ta là một ngành ngân hàng châu Âu thực sự", ông Danièle Nouy, ​​chủ tịch ủy ban giám sát Ngân hàng trung ương châu Âu, cho biết trong một bài phát biểu hồi năm 2017

Tuy vậy, các nhà đầu tư dường như sẵn sàng chấp nhận những gì Sewing nói. Cổ phiếu của Deutsche Bank đã tăng 4,5% tại Frankfurt vào hôm thứ Hai vừa qua, trong khi cổ phiếu của Commerzbank tăng vọt 6,5%.

Lê Thanh Hải

CNN

Trở lên trên