TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thường xuyên ngáp chứng tỏ 3 bộ phận trên cơ thể xuất hiện vấn đề

15-08-2020 - 16:23 PM | Sống

Thường xuyên ngáp chứng tỏ 3 bộ phận trên cơ thể xuất hiện vấn đề

Khi buồn ngủ rõ ràng sẽ có dấu hiệu ngáp. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên ngáp mà không phải do thiếu ngủ, có thể biểu hiện các vấn đề về sức khỏe trong cơ thể.

Ngáp là một hành vi sinh lý bình thường của cơ thể kéo dài khoảng vài giây. Biểu hiện thông thường của cơn ngáp là động tác há miệng rộng, hít không khí vào trong phổi và đẩy ra ngoài thành hơi thở dài, có thể kèm theo tiếng ngáp, chảy nước mắt hoặc rùng mình.

Trên thực tế, khi cơn ngáp đang xảy ra bạn sẽ không thể ngăn chặn hoặc kiểm soát được. Ngáp ngủ là hành động dễ lây lan nhất, chúng ta có thể ngáp khi bắt gặp người khác đang làm điều đó hoặc chỉ đơn giản là nghĩ đến thôi cũng có thể ngáp được.

Mỗi người thường ngáp từ 10 -15 cái mỗi ngày. Bạn có thể ngáp khi vừa mới thức dậy (do quán tính giấc ngủ) hoặc ngáp khi cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, căng thẳng hoặc đang chán chường.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn luôn "ngáp ngắn ngáp dài" cả ngày thì đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thường xuyên ngáp chứng tỏ 4 bộ phận trên cơ thể xuất hiện vấn đề

1. Cột sống cổ

Thường xuyên ngáp chứng tỏ 3 bộ phận trên cơ thể xuất hiện vấn đề - Ảnh 1.

Có biểu hiện ngáp rõ rệt, còn có thể là cột sống cổ xuất hiện vấn đề

Có biểu hiện ngáp rõ rệt, còn có thể là cột sống cổ xuất hiện vấn đề. Nhiều nhân viên văn phòng dễ bị ảnh hưởng đến cột sống cổ vì ngồi làm việc ở 1 tư thế trong thời gian dài, dễ bị chèn ép lên rễ thần kinh, ảnh hưởng đến tuần hoàn tại chỗ, có thể gây buồn nôn, chóng mặt.

Não có triệu chứng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy, cột sống cổ không thể duy trì chức năng bình thường, các dây thần kinh cục bộ liên tục bị chèn ép, sẽ có hiện tượng ngáp liên tục. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ngáp cần phải biết cột sống cổ của mình có vấn đề gì về sức khỏe hay không, nếu đã xác định được bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì bạn nên cải thiện thông qua việc điều trị kịp thời, không nên ngồi lâu.

2. Tuyến giáp

Thường xuyên ngáp chứng tỏ 3 bộ phận trên cơ thể xuất hiện vấn đề - Ảnh 2.

Ngáp ngủ thường xuyên cũng là biểu hiện của bệnh tuyến giáp

Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh về tuyến giáp là luôn trong trạng thái buồn ngủ, mỗi ngày có thể ngủ nhiều hơn 14 tiếng. Do tuyến giáp nắm giữ vai trò quan trọng giúp điều hòa hoạt động của các cơ quan như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch... Vì vậy, nếu chức năng làm việc của tuyến giáp gặp vấn đề thì đồng nghĩa là cơ thể bạn sẽ trì trệ, ì ạch và buồn ngủ liên miên.

3. Tim

Thường xuyên ngáp chứng tỏ 3 bộ phận trên cơ thể xuất hiện vấn đề - Ảnh 3.

Đôi khi ngáp quá mức được phát hiện ở những người đang bị đau tim và đột quỵ

Các bác sĩ nói rằng cũng có thể trái tim là lý do khiến ai đó ngáp 'dài vô tận'. Người ta liên kết về việc vấn đề của tim liên quan đến việc cấp máu giàu oxy cho các cơ quan của cơ thể. Đôi khi ngáp quá mức được thấy ở những người đang bị đau tim và đột quỵ, cả hai đều là những vấn đề rất nghiêm trọng và do đó cần được gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu ngáp đi kèm với các triệu chứng bất thường như chóng mặt, mệt mỏi, đau ngực tỏa ra cánh tay trái, cổ hoặc hàm, khó thở và tim đập nhanh cần nhanh chóng liên hệ xe cứu thương.

4. Gan

Ngáp liên tục cũng thường thấy ở những người đang bị suy gan, đặc biệt là những người đang ở giai đoạn cuối. Các chuyên gia tin rằng nó có thể liên quan đến sự mệt mỏi. Gan thực hiện chức năng chuyển hóa cung cấp năng lượng, giải độc cơ thể, và đó là lý do tại sao có rất nhiều vấn đề khác nhau sẽ gặp phải nếu nó bị bệnh.

Nguồn QQ

Theo Hà Vũ

Nhịp sống Việt

Trở lên trên