MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thụy Điển phát hiện thêm khu vực rò rỉ khí đốt thứ 4 sau "sự cố Nord Stream"

01-10-2022 - 20:07 PM | Tài chính quốc tế

Thụy Điển phát hiện thêm khu vực rò rỉ khí đốt thứ 4 sau "sự cố Nord Stream"

EU hôm 28/9 đã cam kết bảo vệ mạng lưới năng lượng sau sự cố gây ra rò rỉ khí đốt tại các đường ống Nord Stream 1 và 2.

Phát hiện thêm vị trí rò rỉ khí đốt sau "sự cố Nord Stream"

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tờ báo Svenska Dagbladet cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển mới đây đã phát hiện ra thêm một khu vực xảy ra rò rỉ nữa thuộc đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

"Hai trong số bốn vị trí rò rỉ khí đốt nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển", người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển Jenny Larsson nói với tờ Svenska Dagbladet. Hai vị trí còn lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Theo thông tin của lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển, vị trí rò rỉ thứ tư thuộc đường ống Nord Stream 2 và ở gần với một lỗ rò rỉ lớn hơn được phát hiện trên đường ống Nord Stream 1 ở gần đó.

Vào thời điểm xảy ra sự cố, cả hai đường ống đều ở trong tình trạng không được sử dụng. Tuy nhiên, chúng vẫn chứa đầy khí đốt. Cảnh sát biển Thụy Điển cho biết khí đốt vẫn đang tiếp tục rò rỉ từ đường ống Nord Stream 1, dự kiến tình trạng rò ri sẽ tiếp tục kéo dài trong một tuần đến khi đường ống cạn kiệt.

Liên minh châu Âu (EU) nghi ngờ có hành vi phá hoại đằng sau "sự cố Nord Stream" gây ra tình trạng rò rỉ khí đốt, và cam kết sẽ có phản ứng "mạnh mẽ" đối với bất kỳ hành động cố ý gây gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng này.

 Thụy Điển phát hiện thêm khu vực rò rỉ khí đốt thứ 4 sau sự cố Nord Stream - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Giá khí đốt tại châu Âu tăng sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Báo The Guardian (Anh) đưa tin, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng sau sự cố đối với đường ống Nord Stream dưới biển Baltic.

Theo đó, giá khí đốt của Hà Lan giao vào tháng tới - theo tiêu chuẩn châu Âu - đã tăng thêm 16,1 euro - lên mức 200,1 euro/MWh trong ngày 28/9. Giá khí đốt của Anh tăng thêm 24,75 xu Anh - lên mức 290,5 xu Anh/therm (đơn vị của Anh).

Reuters đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) hôm 28/9 đã cam kết sẽ có phản ứng "mạnh mẽ" đối với bất kỳ hành vi cố ý gây gián đoạn đến cơ hạ tầng năng lượng của châu Âu sau sự cố Nord Stream.

Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell nhấn mạnh: "Bất kỳ sự cố ý nào làm gián đoạn đến cơ hạ tầng năng lượng của châu Âu là hoàn toàn không thể chấp nhận được, và [EU] sẽ có phản ứng mạnh mẽ và thống nhất."

 Thụy Điển phát hiện thêm khu vực rò rỉ khí đốt thứ 4 sau sự cố Nord Stream - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Ông Jens Schumann, giám đốc điều hành của công ty mạng lưới đường ống khí đốt Gasunie Deutschland, cho biết ông "tương đối lạc quan" rằng những thiệt hại có thể được sửa chữa, do nước này có đội xử lý, khắc phục sự cố khẩn cấp và các chuyên gia ở trong đất liền và cả ngoài khơi.

Tuy nhiên, các cơ quan an ninh Đức lo ngại rằng Nord Stream 1 sẽ không thể sử dụng được nếu một lượng lớn nước biển lọt vào đường ống và ăn mòn chúng, dẫn đến không thể phục hồi, tờ Tagesspiegel của Đức trích dẫn các nguồn tin chính phủ.

Các nhà địa chấn học ở Đan Mạch và Thụy Điển cho biết họ đã ghi nhận hai vụ nổ mạnh trong ngày 26/9 ở khu vực gần vị trí rò rỉ khí đốt, và các vụ nổ ở dưới nước chứ không phải dưới đáy biển.

Trong khi đó, đơn vị điều hành Nord Stream cho biết đây là thiệt hại "chưa từng có" đối với đường ống này, còn Gazprom từ chối bình luận.

 Thụy Điển phát hiện thêm khu vực rò rỉ khí đốt thứ 4 sau sự cố Nord Stream - Ảnh 3.

Đồ họa: The Guardian

Đức nêu "ưu tiên hàng đầu" sau vụ rò rỉ khí đốt

Trang The Local cho hay, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser đã nhấn mạnh rằng nền kinh tế Đức cần nâng cao cảnh giác để giải quyết những rủi ro sau những thiệt hại trong sự cố Nord Stream.

Bà Faeser nói: "Chúng ta phải thích ứng với những kịch bản mà trước đây là 'không thể tưởng tượng được' đối với chúng ta. Điều này yêu cầu các cơ quan an ninh mạnh mẽ với các nguồn lực và quyền hạn cần thiết."

Bà Faeser kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng điều tra làm rõ về điều mà châu Âu nghi ngờ là "hành động phá hoại" đối với các đường ống dẫn khí đốt dưới Biển Baltic gần Đan Mạch và Thụy Điển, nhằm xác định "những đối tượng chịu trách nhiệm".

"Bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng là ưu tiên hàng đầu", bà Faeser nhấn mạnh.

 Thụy Điển phát hiện thêm khu vực rò rỉ khí đốt thứ 4 sau sự cố Nord Stream - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Khai trương đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Baltic từ Na Uy đến Ba Lan

Theo trang Oil Price, mới đây đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Baltic Pipe từ Na Uy đến Ba Lan qua Đan Mạch và Biển Baltic đã được khánh thành vào ngày 27/9.

Lãnh đạo của ba nước Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch đã tuyên bố việc khai trương đường ống này là một động thái quan trọng để giúp châu Âu giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Phía Đan Mạch cho biết đường ống Baltic sẽ đi vào hoạt động một phần công suất từ ngày 1/10, và có thể đẩy nhanh tiến độ vận hành toàn bộ công suất vào cuối tháng 11, thay vì ngày 1/1/2023 như kế hoạch ban đầu.

Tham khảo: The Guardian, Reuters, Oil Price, The Local

Theo Hồng Anh

Tổ quốc

Trở lên trên