TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy điện Thượng Nhật ngang nhiên không chấp hành công điện khẩn chống bão số 13

13-11-2020 - 21:52 PM | Thời sự

Thủy điện Thượng Nhật ngang nhiên không chấp hành công điện khẩn chống bão số 13
Thuỷ điện xả lũ (Ảnh minh hoạ)

UBND xã Thượng Nhật phát hiện công ty thuỷ điện Thượng Nhật không chấp hành nghiêm túc việc mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, trước khi bão số 13 (VAMCO) đổ bộ.

Ngày 13/11, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đã nhận được báo cáo khẩn của UBND xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, về việc thực hiện các phương án ứng phố đối với bão số 13 (VAMCO) tại công trình thuỷ điện Thượng Nhật.

Theo báo cáo, UBND xã Thượng Nhật phát hiện công ty thuỷ điện Thượng Nhật không chấp hành nghiêm túc việc mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn trước khi bão số 13 (VAMCO) đổ bộ. Đến trưa ngày 13/11, mực nước ở hồ cao trình đạt 115 mét.

Ông Thọ cho hay UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trước đó đã ban hành công điện khẩn số 22/CĐ-UBND ngày 12/11 về các phương án ứng phó với bão số 13. Công điện yêu cầu các công trình thuỷ điện duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn.

"Tôi đã chỉ đạo ngành công thương và Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh xử lý. Nguyên tắc sai là phải xử lý, xử lý nghiêm vì vì phạm các quy trình vận hành chống lũ", ông Thọ kiên quyết.

Trước đó, ngày 31/10, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật (đóng ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông).

Theo đó, công ty thủy điện Thượng Nhật được yêu cầu vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn và duy trì trạng thái này để ứng phó với bão số 9, tuy nhiên, công ty này không chấp hành.

Được biết, công ty thuỷ điện Thượng Nhật có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam.

Dự án được xây dựng năm 2016 với số vốn được điều chỉnh 340 tỷ đồng. Thủy điện này được xây dựng trên diện tích 154 ha tại xã Thượng Nhật với công suất 11MW và hiện chưa được phép tích nước vận hành.

Theo Bảo Ngọc

Pháp luật và Bạn dọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên