TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy sản Việt khó vào siêu thị dịp Tết 2019

25-09-2018 - 18:08 PM | Thị trường

Thủy sản Việt khó vào siêu thị dịp Tết 2019
Ảnh minh họa.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là hết tháng 9/2018 - thời điểm hết hạn để các doanh nghiệp thủy sản ký hợp đồng tiêu thụ với chuỗi siêu thị trong nước phục vụ dịp Tết nhưng các doanh nghiệp đang gặp phải trở ngại lớn liên quan đến Giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (Minimum Required Performance Limit - MRPL) của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 136/2018/CV-VASEP (CV 136) Bộ Trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính Mai Tiến Dũng kiến nghị về các mức MPRL cho chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh của thủy sản tiêu thụ nội địa.

Tại công văn này VASEP nêu rõ, thực hiện chương trình "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" của Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản đang tích cực hợp tác với các chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị để thúc đẩy kinh doanh sản phẩm thủy sản tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện nay các DN thủy sản đang gặp phải một bất cập ảnh hưởng không nhỏ tới việc tăng cường tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại các kênh bán lẻ.

Theo quy định tại Quyết định số 2005/34/EC ngày 11/01/2005 của Ủy ban Châu Âu, nếu kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức MPRL thì thực phẩm không bị cấm sử dụng làm thực phẩm và vẫn được phép nhập khẩu vào EU. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ ban hành mức Giới hạn tối đa cho phép (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng nên các siêu thị vẫn không chịu chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, nằm dưới ngưỡng MPRL quy định của EU nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bất cập này cũng đã được VASEP phản ánh và kiến nghị hơn 1 năm qua bằng nhiều văn bản gửi Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế. Nhận được kiến nghị từ VASEP, Bộ NN&PTNT đã phối hợp cùng VASEP gửi nhiều văn bản tới Bộ Y tế để đề xuất Bộ Y tế ban hành các mức MPRL cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm dựa trên cơ sở tham khảo các mức MPRL đã được EU chấp thuận và ban hành. Bao gồm:

Công văn 57/2018/VASEP-VPĐD ngày 12/9/2018 của VASEP gửi Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) về kiến nghị các mức MPRL cho chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh của hàng thủy sản tiêu thụ nội địa.

Đồng thời, ngày 31/8/2018, VASEP cũng đã có cuộc họp với đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - NAFIQAD (Bộ NN&PTNT) và Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) để trình bày và bàn giải pháp tháo gỡ cho bất cập nói trên.

Tuy nhiên, chỉ còn hơn 1 tuần nữa là hết tháng 9/2018 – thời điểm hết thời hạn để DN ký hợp đồng tiêu thụ với các chuỗi siêu thị nhưng VASEP vẫn chưa nhận được phản hồi giải quyết cho các bất cập và bức xúc này.

"VASEP kiến nghị Bộ Trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính có ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan sớm ban hành các văn bản pháp quy nhằm giúp tháo gỡ vướng mắc này cho các DN thủy sản để các DN kịp thời gian ký được hợp đồng với các siêu thị trong tháng 9/2018 và giúp đưa được hàng Việt vào hệ thống tiêu thụ của các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ trong tương lai" - công văn nêu.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên