MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thụy Sĩ tăng số lượng tài sản bị phong tỏa của Nga

05-12-2023 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Thụy Sĩ tăng số lượng tài sản bị phong tỏa của Nga

Thụy Sĩ ước tính, có khoảng 7,7 tỷ Franc Thụy Sĩ (8,81 tỷ USD) tài sản của Nga bị phong tỏa trong các tổ chức tài chính của nước này.

Cơ quan quốc gia Thụy Sĩ giám sát các lệnh trừng phạt công bố vào cuối tuần trước.

Mặc dù con số này chỉ là ước tính tạm thời và có thể thay đổi, nhưng nó thể hiện sự gia tăng trên 7,5 tỷ Franc mà chính quyền Thụy Sĩ cho biết họ đã chặn vào năm 2022. Ước tính hiện tại bao gồm tài sản và ô tô sang trọng của những người Nga bị trừng phạt, cũng như lợi nhuận từ tiền gửi, trái phiếu và cổ phiếu.

Cơ quan Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (SECO) lưu ý rằng việc tính toán số liệu chính xác liên quan đến các khoản bị đóng băng là rất khó khăn do danh sách trừng phạt liên tục được bổ sung. Trong 12 tháng qua, khoảng 300 cá nhân và 100 công ty từ Nga đã bị trừng phạt mới. Thủ tục tố tụng tại tòa nhằm phong tỏa hoặc mở khóa tài sản cũng làm sai lệch bức tranh tổng thể.

Ngoài quỹ cá nhân, các ngân hàng Thụy Sĩ còn nắm giữ 7,4 tỷ Franc tài sản ngoại tệ thuộc về Ngân hàng trung ương Nga, SECO cho biết.

Theo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ, tài sản bị phong tỏa chỉ chiếm một phần nhỏ trong số tiền do người Nga nắm giữ ở nước này. Những ước tính gần đây cho thấy, tổng số tiền nắm giữ lên tới khoảng 150 tỷ Franc.

Dù không phải là thành viên EU và tự coi mình là quốc gia trung lập nhưng Thụy Sĩ vẫn ủng hộ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine. Chính phủ Thụy Sĩ đã nhiều lần cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ các cuộc thảo luận của EU về khả năng tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine, nhưng vẫn chưa lên tiếng về kế hoạch như vậy. Các chủ ngân hàng Thụy Sĩ trước đây đã cảnh báo rằng biện pháp này có nguy cơ vi phạm luật pháp quốc gia và gây nguy hiểm cho hình ảnh của nước này với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Moscow đã nhiều lần gọi việc phong tỏa tài sản của Nga là trái pháp luật.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên