MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thụy Sĩ trừng phạt Credit Suisse, FED có thể ra quyết định gây lo ngại?

22-03-2023 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Chỉnh phủ Thụy Sĩ hôm 21-3 cho biết đã áp đặt hạn chế đối với các khoản thu nhập tăng thêm của nhân viên Credit Suisse, một động thái sẽ trừng phạt các chủ ngân hàng sau cuộc giải cứu trị giá hàng tỉ franc của nhà nước.

Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Thụy Sĩ cho biết Credit Suisse được lệnh tạm thời đình chỉ những khoản thù lao tăng thêm - như cổ phiếu và các dạng thưởng khác - đã được quyết định trao cho các năm đến 2022. Tuy nhiên họ sẽ không ngăn chặn các khoản đã được chi trả hoặc phải trả ngay trong năm 2022.

"Mục đích của việc này là để tránh ảnh hưởng đến những nhân viên ngân hàng không phải là người gây ra khủng hoảng" - thông báo của chính phủ Thụy Sĩ viết.

Thụy Sĩ trừng phạt Credit Suisse, FED có thể ra quyết định gây lo ngại? - Ảnh 1.

Logo của Credit Suisse được nhìn thấy tại trụ sở chính ở Zurich, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Trước đó công chúng Thụy Sĩ đã tỏ ra phẫn nộ trước các khoản thu nhập tăng thêm, tiền thưởng ngoài thu nhập chính của ngân hàng này sau vụ tiếp quản được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ và bảo lãnh trị giá 260 tỉ franc Thụy Sĩ (gần 282 tỉ USD).

Các tổ chức công đoàn Thụy Sĩ vào hôm 21-3, trước khi chính phủ phán quyết, cũng đã yêu cầu tạm dừng chi các khoản tiền thưởng quản lý.

"Điều này phải được hiểu là sự thừa nhận những sai lầm lớn đã xảy ra tại Credit Suisse và sẽ rất không phù hợp nếu hội đồng quản trị nhận được bất kỳ khoản thu nhập tăng thêm nào vào thời điểm này" - ông Clive Howard, chuyên gia về luật lao động tại Keystone Law, phân tích.

Khoản tiền thưởng cố định cho năm 2022 của ban điều hành Credit Suisse có giá trị 32,2 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 34,9 triệu USD), tuy nhiên lần đầu tiên sau 15 năm họ sẽ không nhận được tiền thưởng. Quỹ tiền thưởng của ngân hàng đã giảm 50% vào năm 2022 xuống còn 1 tỉ franc Thụy Sĩ.

FED có thể tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %?

Theo CNBC,Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % vào hôm 22-3. Cơ quan này sẽ phải đối diện với nhiệm vụ khó khăn là trấn an thị trường rằng động thái tăng lãi suất có thể ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn, chủ yếu là giúp xoa dịu thị trường và hạn chế các cuộc rút tiền.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng lo ngại rằng lãi suất tăng có thể gây thêm áp lực lên các tổ chức ngân hàng, siết chặt hoạt động cho vay, gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ và những người đi vay khác.

Theo Anh Thư

Người Lao động

Trở lên trên