MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỉ lệ ủng hộ tăng cao, Thủ tướng Merkel vẫn lắc đầu với tái tranh cử

05-06-2020 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 4-6 bác thông tin bà có thể tìm kiếm nhiệm kỳ 5 sau khi tuyên bố vào năm 2018 rằng bà sẽ rời vị trí cầm quyền khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc.

Khối liên minh trung hữu của Thủ tướng Merkel đã nhận được sự ủng hộ gia tăng trong các cuộc thăm dò kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) khởi phát. Không giống với nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức có tỉ lệ người thiệt mạng vì Covid-19 thấp nhờ ứng phó tốt.

Tháng trước, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer, một đồng minh bảo thủ, người từng mâu thuẫn với Thủ tướng Merkel về chính sách nhập cư, nói rằng ông ngày càng nghe nhiều về nhiệm kỳ 5 cho "bà đầm thép" thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn hôm 4-6 với kênh truyền hình ZDF, nhà lãnh đạo 65 tuổi khẳng định bà "chắc chắn" sẽ không tái tranh cử khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào cuối năm sau.

Tỉ lệ ủng hộ tăng cao, Thủ tướng Merkel vẫn lắc đầu với tái tranh cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Angela Merkel sẽ không tái tranh cử khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào cuối năm 2021. Ảnh: AP

Cũng theo bà Merkel, đảng của bà nhận được tỉ lệ ủng hộ gia tăng nhờ "làm việc tập trung, làm việc cùng nhau và không cãi vã về những chuyện nhỏ nhặt".

Trước đó, vào tháng 10-2018, Thủ tướng Merkel – người cầm quyền từ năm 2005 – thông báo sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ mới hay vai trò chính trị mới.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ tranh cử để thay thế Thủ tướng Merkel. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người kế nhiệm Thủ tướng Merkel trên cương vị lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) vào cuối năm 2018, tuyên bố vào đầu năm nay rằng bà sẽ không tranh cử và sẽ từ bỏ vị trí lãnh đạo CDU.

Một hội nghị đặc biệt để tìm kiếm người thay thế Thủ tướng Merkel trước đó đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 4 nhưng buộc phải hủy vì khủng hoảng Covid-19. Một hội nghị thông thường của CDU vào tháng 12 tới nhiều khả năng sẽ bầu chọn ứng viên tranh cử chức thủ tướng.

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên