TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiềm năng đầu tư phát triển du lịch miền Trung

18-12-2017 - 15:00 PM | Bất động sản

Tiềm năng đầu tư phát triển du lịch miền Trung

Thời gian gần đây, nhà nước đã có những kiến nghị nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông khu vực miền Trung Việt Nam, góp phần thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản và khu nghỉ dưỡng tại đây.

Đáng chú ý, Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung đã được các tập đoàn khách sạn trong nước và quốc tế tập trung phát triển trở thành một phiên bản Bali hay Phuket kế tiếp của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Anatara, Nam Hải, Novotel hay Cocobay là những cái tên nổi bật đã bắt đầu mở rộng quy mô đầu tư vào miền Trung Việt Nam từ năm 2010.

Năm 2019, miền Trung sẽ tiếp tục đón chào Hoiana - Dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, được đầu tư bởi Tập đoàn VinaCapital và Tập đoàn Gold Yield Enterprises.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc của Colliers International tại Việt Nam, một số đầu tư lớn đáng được kể đến gồm: GE đã nâng cấp các ngân hàng lưu trữ hàng loạt, Cisco đã đóng góp 300km sợi quang và IBM đã rót vào quản trị hệ thống vận tải, cấp và thoát nước con số 50 triệu USD.

David Jackson, Tổng giám đốc của Colliers International tại Việt Nam.

Sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh sẽ tiếp tục được mở rộng thêm, một trạm trung chuyển quốc tế mới sắp hình thành, kèm theo các tuyến đường mới kết hợp cùng Quốc lộ 1A trở thành sáu tuyến đường lớn và tuyến đường liên kết giữa Huế - Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang được tiến hành.

Du lịch thu hút đầu tư nước ngoài

Theo báo cáo của Bộ Thể thao, Văn hóa và Du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch quốc tế năm vừa qua tăng 26% so với năm trước.

Mặc dù lãi suất đầu năm 2017 chỉ tăng ở mức khiên tốn, nhưng CBRE (một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất thế giới) và Colliers vẫn cho rằng những khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tiếp tục là chất xúc tác kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Theo chuyên gia nghiên cứu và tư vấn của CBRE cho biết, miền Trung Việt Nam đặc biệt ở chỗ “giá thành tương đối thấp, nhiều cơ hội để huy động vốn từ các thị trường lớn hơn. Mức lãi suất bảo đảm hấp dẫn từ 8-10%/ năm chỉ có thể thấy ở miền Trung (không kể Phú Quốc) riêng đối với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, không áp dụng cho những sản phẩm khác của khu vực.”

Đà Nẵng, Nha Trang và Phan Thiết là những điểm du lịch được ưa chuộng bởi những địa điểm tham quan hấp dẫn như: đường bờ biển nguyên sơ trải trài 1.400km, các di sản văn hóa thế giới gồm cố đô Huế, phổ cổ Hội An và nền văn mình Chăm cổ tại Mỹ Sơn.

Colliers cho rằng du lịch có xu hướng phát triển tốt hơn trong thời gian tới dựa vào những cam kết quảng bá miền Trung như là một điểm đến lý tưởng, cũng như phát triển giao thông và cơ sở hạ tầng khu vực của chính phủ.

Theo bà Amy Do, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của khu nghỉ mát tích hợp Hoiana nhanh chóng chỉ ra rằng sự giàu có của người dân cũng làm cho miền Trung Việt Nam trở thành điểm hút mạnh cho các nhà đầu tư. Vì vậy, chúng tôi không chỉ thu hút khách du lịch quốc tế mà khách trong nước cũng là những đối tượng phục vụ của chúng tôi. Nhu cầu về phòng nghỉ, hoạt động vui chơi và giải trí theo đó cũng đang tăng lên.

Dự án khu khách sạn và nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới Hoiana nhìn từ trên cao.

Hoiana đã nhận được 600 triệu đô la cho giai đoạn phát triển đầu tiên và thu hút thêm khoản đầu tư từ tập đoàn Rosewood Hotels and Resort - một trong bảy nhà điều hành quản lý khách sạn, và các ngành khác như casino, bán lẻ, sân gôn và viện dưỡng lão.

Những thách thức cần phải đối mặt

Có thể thấy, để khai thác hết tiềm năng của toàn khu vực là một thách thức lớn. Theo bà Amy Do: "Cơ sở hạ tầng công cộng nghèo nàn cũng là một vấn đề chính mà ngành công nghiệp trong khu vực phải đối mặt."

Đầu tư vào Việt Nam vẫn là một đề xuất phức tạp và đầy thách thức liên quan đến sự minh bạch, cải cách hành chính và thuế.

Tuy nhiên, ông Jackson cũng ghi nhận rằng: “Đà Nẵng đã tạo con đường trở lên bằng phẳng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư bằng cách giải thích thủ tục hành chính, giấy phép đầu tư, chính sách ưu tiên và các vấn đề khác".

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên