MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền điện tử mất dần tín nhiệm thanh toán khi thị trường sụp đổ

01-07-2022 - 08:06 AM | Kinh tế số

Tiền điện tử mất dần tín nhiệm thanh toán khi thị trường sụp đổ

Các nhà phân tích bất động sản cho rằng, việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán bất động sản trên toàn cầu đã bốc hơi, sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Sau quá trình mở rộng trong những năm gần đây, các giao dịch mua bán tài sản được thanh toán bằng tiền điện tử gần như đã dừng lại, trong bối cảnh giá trị của tiền kỹ thuật số lao dốc trầm trọng.

Nhiều quan điểm đồng tình rằng, việc sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán bất động sản trên toàn cầu vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và hiện đang bị đình trệ do cuộc khủng hoảng tiền điện tử kéo dài

Theo ước tính của Kashif Ansari, đồng sáng lập và CEO của Juwai IQI, một công ty công nghệ bất động sản, trong vòng 5 năm qua, các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trên toàn cầu cho bất động sản nhà ở và thương mại đã đi từ con số 0 lên tới khoảng 100 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử cũng giống như thị trường tài sản rủi ro khác đã sụt giảm trong năm nay. Điển hình là Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất về vốn hoá trên thị trường đã giảm 60% trong 6 tháng qua xuống còn 20. 057 USD/BTC vào ngày 30/6, theo giao dịch trên sàn Binance.

Nhà môi giới bất động sản Hoa Kỳ Ryan Serhant, người sáng lập của công ty Serhant nhận xét: “Chúng tôi đã chứng kiến sự sụt giảm hoàn toàn về số lượng người sử dụng tiền điện tử để mua bất động sản, trong khi đã thực hiện hàng chục giao dịch như vậy vào năm ngoái. Bitcoin là loại tiền điện tử được sử dụng phổ biến nhất để mua vật liệu xây dựng vào năm 2021, đặc biệt vào mùa thu khi nó được giao dịch từ 50.000 - 70.000 đô la Mỹ. Đến nay, không ai bán tiền điện tử của họ ngay bây giờ và chịu lỗ để họ có thể mua bất động sản”.

Ngoài ra tại Mỹ, Bitcoin chủ yếu được sử dụng để mua các căn hộ cao cấp và nhà ở từ với diện tích lớn ở New York và Florida, trị giá trong các khu vực này là 3 triệu đô la Mỹ. Việc sử dụng tiền điện tử phần lớn bị hạn chế ở những ngôi nhà sang trọng, vì chủ yếu là những người giàu có, những người có nhiều loại tài sản khác nhau. Còn những ngôi giá rẻ hơn thường được mua bởi những người có ít tiền hơn, là những người có xu hướng không mấy sẵn sàng chấp nhận rủi ro đầu tư vào các loại tài sản.

Hay tại Hong Kong, dù thanh toán tiền điện tử cho các tài sản ở đây không phải là bất hợp pháp về mặt kỹ thuật, nhưng có một số quy định bị cấm. Theo Hannah Jeong, người đứng đầu dịch vụ định giá và tư vấn tại Colliers cho hay, nếu ai đó có thể sử dụng định dạng STO (cung cấp mã thông báo bảo mật) để mã hóa tài sản ở cấp công ty mẹ và bán thông qua tiền điện tử, thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, công ty cung cấp STO cần có giấy phép từ Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai và chỉ có thể bán mã thông báo cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp sở hữu tài sản thanh khoản không dưới 8 triệu đô la Hong Kong.

Đến nay, nhiều quan điểm đồng tình rằng, việc sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán bất động sản trên toàn cầu vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và hiện đang bị đình trệ do cuộc khủng hoảng tiền điện tử kéo dài.

Khảo sát từ Juwai IQI chỉ ra, việc bán một căn hộ áp mái sang trọng ở Miami (Hoa Kỳ) là giao dịch tiền điện tử lớn nhất từ trước tới nay. Người mua đã thanh toán bằng tiền điện tử trị giá 22 triệu đô la Mỹ cho căn hộ ở South Beach vào giữa năm 2021. Còn tại Manhattan, một khách hàng từ Đài Loan đã trả 15,3 triệu đô la Mỹ bằng Bitcoin cho Magnum Real Estate Group để có một bất động sản đầu tư bán lẻ rộng 1.060 mét vuông trong khu vực.

“Thực tế, đối với các nhà phát triển bất động sản, tiền điện tử chỉ là một công cụ tiếp thị và bán hàng. Trong hầu hết các trường hợp, khi người mua trả tiền mua nhà bằng tiền kỹ thuật số, nhà phát triển sẽ ngay lập tức chuyển nó thành tiền pháp định như đô la Mỹ ngay lập tức. Tiền điện tử là cực kỳ rủi ro. Người nắm giữ phải sẵn sàng đánh mất tất cả bởi vì nó có thể đi lên hoặc đi xuống một cách thảm hại”, chuyên gia từ Juwai IQI nói.

Việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số cũng có sự chênh lệch giữa các khu vực. Theo đó, những biện pháp kiểm soát vốn châu Á khiến cho nhà đầu tư không mua nhiều bất động sản ở Hoa Kỳ, kể cả bằng tiền tệ truyền thống hay kỹ thuật số. Nhưng sự quan tâm thì tăng mạnh từ những nơi như Nam Mỹ và Nam Phi, nơi đồng nội tệ yếu và có ít tài sản được bảo vệ. Nhà sáng lập Serhant nói: “Chúng tôi đã thấy rất nhiều người giàu có từ những nơi đó đặt tiền pháp định của họ vào tiền điện tử, để đa dạng hóa tài sản và đưa ra khỏi đất nước nhanh hơn, như một sự chuyển giao giá trị”.

James Pratt, Giám đốc điều hành của Tập đoàn đấu giá James Pratt có trụ sở tại Úc cũng nhận xét, tiền điện tử thường xuyên được sử dụng để bán bất động sản ở Hoa Kỳ và Dubai, ở UAE hơn bất kỳ nơi nào khác. Các địa điểm khác cũng có doanh số bán hàng tương tự gồm Vương quốc Anh, Puerto Rico, Costa Rica, Indonesia và Israel.

“Tôi đã có thể tiến hành đấu giá bất động sản tiền điện tử đầu tiên trên thế giới ở Casuarina, Úc với giá 4 triệu đô la Úc (2,77 triệu đô la Mỹ). Người mua có thể thanh toán bằng Binance Coin hoặc Bitcoin và người bán ngay lập tức chuyển tiền điện tử sang đô la Úc”, Pratt nói.

Theo Diễm Ngọc

Diễn đàn doanh nghiệp

Trở lên trên