TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền lương tháng của người lao động thường bị trừ những khoản nào?

13-11-2021 - 20:50 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tiền lương tháng của người lao động thường bị trừ những khoản nào?

Mỗi tháng, người lao động đều có nghĩa vụ phải đóng một số khoản bắt buộc được trừ trực tiếp vào lương.

1. Các loại bảo hiểm bắt buộc

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, mỗi tháng, người lao động sẽ phải trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) , bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền bằng 10,5% tiền lương:

- 8% đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Khoản này chỉ trừ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên (theo khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014).

- 1,5% đóng vào quỹ bảo hiểm y tế. Khoản này chỉ trừ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

- 1% đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Khoản này chỉ trừ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

2. Đoàn phí công đoàn

Nếu là đoàn viên công đoàn thì mỗi tháng, người lao động sẽ phải đóng đoàn phí với mức sau:

Mức đoàn phí tháng =  1% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

Mức đóng đoàn phí tối đa = 10% mức lương cơ sở = 149.000 đồng/tháng.

3. Thuế thu nhập cá nhân

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp, trợ cấp được tính là thu nhập chịu thuế thu nhập các nhân (TNCN) của người lao động.

Tuy nhiên, nếu như không có người phụ thuộc, chỉ những người có thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế. Nếu có người phụ thuộc, người lao động được giảm 4,4 triệu đồng với mỗi người phụ thuộc.

Hoàng Hà

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên