MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới 'ngắm' toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo

25-02-2019 - 17:05 PM | Sống

Thay vì chi một khoản tiền lớn làm từ thiện và hưởng thụ cuộc sống giàu sang, Bill Gates đã chu du khắp nơi để cải thiện nhà vệ sinh cho người nghèo, cùng họ đấu tranh với dịch bệnh và luôn đau đáu thay đổi cuộc sống.

Tỷ phú giữ vị trí giàu nhất thế giới trong suốt 24 năm - Bill Gates - có tổng tài sản cập nhật gần nhất khoảng 98 tỷ USD, chỉ xếp sau nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Như một số tỷ phú khác, ông đã cùng vợ mình thành lập quỹ Bill và Melinda Gates, dự định sẽ quyên góp 99% tài sản để làm từ thiện.

Nếu đặt câu hỏi "Tiền nhiều để làm gì?" với Bill Gates, đây sẽ câu trả lời của nhà đồng sáng lập Microsoft:

Đi khắp thế giới 'nhìn' toilet

Trên Instagram cá nhân, Bill Gates thừa nhận mình "đã đi nửa vòng Trái Đất chỉ để nhìn toilet". Ông lý giải mỗi người trong chúng ta, ở các nước phát triển có thể dễ dàng đi vệ sinh, điều này không chỉ làm cho cuộc sống thoải mái mà còn là chìa khóa sức khỏe. Tuy nhiên, nguồn nước bị ô nhiễm sinh ra bệnh tật và giết chết hơn 500.000 người mỗi năm. Đó là lý do toilet trở thành vấn đề được Gates chú trọng trong quá trình hoạt động vì cộng đồng của ông.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 1.

Bill Gates nói rằng đã đi nửa vòng Trái Đất để nhìn các toilet.

Mới đây, quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates đã trao tặng 4,8 triệu USD để phát triển bồn cầu không cần nước, giúp đảm bảo sức khỏe cho hàng ngàn người dân Ấn Độ. Hơn 4.000 toilet được dựng lên từ chương trình này.

Ngoài ra, quỹ của vợ chồng Bill Gates cũng tự đầu tư nghiên cứu một loại bồn cầu kiểu mới không cần nước, xử lý chất thải không để lại mùi, có thể tách nước khỏi phân và cứu sống hàng triệu người trên thế giới đồng thời tiết kiệm 233 tỷ USD/năm.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 2.

Bill Gates nở nụ cười với một chiếc bồn cầu vừa sáng chế.

Một điều đặc biệt khác là Bill Gates luôn trăn trở tới sự khác biệt giàu nghèo. Ông nói hãy tưởng tượng trong một thế giới mà mọi người cùng sống trên một con phố và những ngôi nhà được sắp xếp theo thu nhập. Ví dụ về chiếc bàn chải đánh răng.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 3.

Các gia đình ở cuối con đường là nghèo nhất và họ phải dùng ngón tay hoặc que tăm để làm sạch răng. Nhưng với người có thu nhập tốt hơn, họ có thể dùng bàn chải để làm sạch răng. Từ đó, thông điệp ông muốn chuyển tải rằng dù giàu hay nghèo, tất cả chúng ta đều có mong muốn và nhu cầu cơ bản giống nhau.

Những gương mặt gặp rồi khó quên

Bill Gates đi khắp thế giới. Gương mặt của cậu bé Mohammed Nassir cũng không thể phai mờ trong tâm trí ông. Lần đầu tiên gặp, cậu bé mới hai tuần tuổi. Lần thứ 2, cậu bé được 5 tuổi. Ông nói đó là minh chứng cho sự tiến bộ đáng kinh ngạc mà quỹ của vợ chồng ông đã thực hiện được để giảm tỷ lệ tử vong trẻ em ở Ethiopia.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 4.

Cậu bé may mắn thoát khỏi "cơn bão" về tỷ lệ tử vong trẻ em ở Ethiopia.

Mùa hè năm 2017, Bill Gates cũng đến thăm một ngôi làng hẻo lánh ở Tanzania để xem sự tiến bộ của y tế trong việc chống lại bệnh phù chân voi, một trong những căn bệnh tàn khốc nhất thế giới.

Các nhân viên y tế địa phương đã tham gia tích cực vào chiến dịch và tìm cách điều trị cho mọi người. Ông lạc quan rằng chương trình như thế này có thể đảm bảo cho trẻ em lớn lên để tận hưởng cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn cha mẹ chúng.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 5.

Một cậu bé trong ngôi làng hẻo lánh ở Tanzania.

Ông cũng có mặt trên vùng đất khô cằn ở Assam, Ấn Độ và không thể quên được gương mặt của một người nông dân. Hình ảnh này nhắc nhở ông về những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu - những người nghèo nhất thế giới và ít được trang bị kiến thức nhất để thích nghi với nó. Vì thế, ông vẫn kiên trì cho các giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 6.

Bill Gates cho rằng người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

Ông cũng tự nhận mình có "một bữa trưa tuyệt vời" với một vài đứa trẻ tại trường tiểu học Kicheba ở Muheza (Tanzania) và gặp Upendo Mwingira, một bác sĩ đã cống hiến sự nghiệp của mình để chiến đấu với các bệnh nhiệt đới.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 7.

Bữa trưa của vị tỷ phú thế giới bên những đứa trẻ vùng Tanzania.

Trong một nỗ lực chống đói nghèo, bệnh tật trên khắp thế giới, đặc biệt Bill Gates có nhiều hoạt động ở Ấn Độ, các nước Châu Phi... Ông luôn trăn trở làm thế nào để Ấn Độ quét sạch bệnh bại liệt? Ông đi đến vùng Musahar, Ấn Độ để nhìn thấy những người nghèo được tiêm vắc xin kháng bệnh. Đến 2014, Ấn Độ đã đạt mục tiêu không còn người bị bại liệt sau 4 năm triển khai. Ông cho rằng đó là một kỳ tích.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 8.

Bill Gates (bên trái) trong một chuyến đi tới Ấn Độ chống căn bệnh bại liệt.

Ở một nơi khác, ông tìm ra một cô gái cởi mở về tình trạng nhiễm HIV của mình. Cô theo dõi khoảng 500 người mỗi năm và khuyến khích họ tiếp tục điều trị. Dù con số nhỏ bé nhưng ông cho rằng đó là một thành tựu đáng ghi nhận và chứng minh rằng cuộc sống có thể tạo ra nhiều sự khác biệt trên thế giới.

Gates còn đến thăm một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để thay đổi cách thế giới nghĩ về chân, tay giả. Ông nhìn thấy một bé gái có cánh tay giả sơn màu xanh nhạt và được trang trí bằng hoa màu trắng, hồng.

Tiền nhiều để làm gì: Bill Gates đi khắp thế giới ngắm toilet, đánh răng cũng nghĩ tới người nghèo - Ảnh 9.

Bill Gates (bên trái) và Warren Buffett (bên phải) là đôi bạn thân.

Sau tất cả, Bill Gates có những phút giây thư giãn bên người bạn thân Warren Buffett - nhà đầu tư huyền thoại của thế giới. Warren Buffett luôn đón ông tại sân bay của Omaha, Nebraska. Ông thừa nhận luôn luôn nôn nóng để mở cửa máy bay, vì ông biết rằng Warren sẽ luôn chờ đợi từ ông một câu chuyện mới hay một trò đùa thú vị nào đó.

Theo Khổng Chiêm - Ảnh: Instagram

Người đồng hành

Trở lên trên