MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền quyên góp kiểm phiếu lại cho Tổng thống Trump chảy về đâu?

12-11-2020 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

Các khoản quyên góp dưới 8.000 USD được chuyển tới quỹ “Save America” (Bảo vệ nước Mỹ) và Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) thay vì để tài trợ cho cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Donald Trump.

Thông tin trên do Reuters công bố hôm 12-11.

Ê kíp tranh cử của ông Trump đã kêu gọi người ủng hộ quyên tiền để trang trải cuộc chiến pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong đó truyền thông gọi tên ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng.

Tuy nhiên, theo Reuters, những khoản quyên góp dưới 8.000 USD sẽ không được chuyển vào "Tài khoản giúp kiểm phiếu lại" - được dùng để tài trợ cho cuộc chiến pháp lý, bao gồm kiểm phiếu lại và các vụ kiện về "gian lận phiếu bầu".

 Tiền quyên góp kiểm phiếu lại cho Tổng thống Trump chảy về đâu?  - Ảnh 1.

Một người ủng hộ ông Trump giơ tấm bảng "Ngừng đánh cắp (bầu cử) ở bang Arizona hôm 7-11. Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi được ê kíp tranh cử của ông Trump gửi qua email, dẫn họ tới trang web "Quỹ bảo vệ bầu cử chính thức", yêu cầu đăng ký quyên góp định kỳ để "bảo vệ kết quả và tiếp tục chiến đấu ngay cả sau ngày bầu cử 3-11".

Nhưng theo Reuters, hầu hết số tiền lại được dành cho các ưu tiên khác. Trong đó, một phần lớn được chuyển tới quỹ "Save America" (Bảo vệ nước Mỹ) được thành lập hôm 9-11 dưới quyền lãnh đạo của ông Trump và Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC). Theo quy tắc của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), cả hai nhóm này đều có thể sử dụng tiền quỹ cho nhiều mục đích khác nhau.

Cụ thể, trên trang web vừa nêu có dòng tiêu đề "Quỹ bảo vệ bầu cử chính thức" và "Quyên góp ngay bây giờ". Khi kéo xuống dưới, các khoản quyên góp được chia cho quỹ "Save America" (nhận 60%) và RNC (nhận 40% còn lại). Không có khoản tiền nào chảy vào "Tài khoản giúp kiểm phiếu lại" cho đến khi số tiền quyên góp cho quỹ "Save America" đạt đến giới hạn 5.000 USD.

Ví dụ nếu một nhà tài trợ của ông Trump góp 500 USD thì 300 USD sẽ được chuyển tới quỹ "Save America", 200 USD sẽ cho RNC vì số tiền dưới 8.000 USD. Như vậy, "Quỹ bảo vệ bầu cử chính thức" sẽ không nhận được đồng nào trừ khi số tiền đóng góp lớn hơn 8.000 USD (trong đó 5.000 USD chảy vào quỹ "Save America").

Chiến dịch tranh cử của ông Trump, RNC và "Save America" đều không bình luận khi được Reuters liên lạc.

Các quỹ giống như "Save America" thường do các nhân vật chính trị nổi tiếng lập ra để chi tiền cho những ứng cử viên khác, đồng thời chi trả các chi phí cá nhân như đi lại và ở khách sạn. Theo báo chí Mỹ, "Save America" được thành lập để tài trợ cho các hoạt động tương lai của Tổng thống Trump.

Reuters cho biết ông Trump và RNC có thể sử dụng tiền quỹ vào các mục đích chính trị hoặc chiến dịch khác, chẳng hạn hai cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia tháng 1-2021 có thể xác định quyền kiểm soát Thượng viện và có khả năng trở thành một trong những cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chiến lược gia chính trị của Đảng Cộng hòa, ông Michael DuHaime, cho rằng Tổng thống Trump không rõ ràng với người ủng hộ. Ngược lại, mục sư Darrell Scott, người giúp thành lập Liên minh Đa dạng Quốc gia (NDC) cho ông Trump, nói: "Tôi thấy đây là hai chiếc túi trên cùng một chiếc quần. Không quan trọng tiền cất ở túi bên trái hay bên phải. Cuối cùng, số tiền sẽ được sử dụng cho một mục đích chính đáng mà những người ủng hộ ông ấy sẽ được hưởng lợi"..

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao Động

Trở lên trên