MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiến sĩ phật học Geshe Michael Roach đến Việt Nam chia sẻ về thiền

25-05-2017 - 11:00 AM | Sống

Một người tập thiền thường xuyên không chỉ bình an và tập trung hơn mà còn có khả năng trải nghiệm tương lai bằng dự cảm hay nhìn thấy con người mà họ sẽ trở thành trong tương lai.

Là tác giả của quyển sách “Năng Đoạn Kim Cương”, “Quản Lý Nghiệp”, “Luận Về Tình Yêu” đồng thời là người sáng lập Học viện Năng Đoạn Kim Cương, Geshe Micheal Roach đã ứng dụng thành công triết lý nhân quả vào việc xây dựng doanh nghiệp đá quý có doanh thu 250 triệu USD/ năm và giúp nhiều người khác tìm được giá trị sống.

Vào ngày 1/6 sắp tới ông sẽ đến TP. HCM chia sẻ phương pháp thiền để cân bằng, tập trung tâm trí và giải quyết vấn đề một cách sáng suốt nhất trong chương trình “Làm chủ tâm trí để thành công trong công việc và cuộc sống". Đây là sự kiện nói chuyện mỗi năm một chủ đề khác nhau trong chuỗi chương trình Năng Đoạn Kim Cương 12 cấp độ do chính ông soạn thảo và giảng dạy tại nhiều quốc gia.

Chương trình nói chuyện về thiền do chính ông Michael Roach chia sẻ.
Chương trình nói chuyện về thiền do chính ông Michael Roach chia sẻ.

Trong buổi nói chuyện này, ông sẽ nhấn mạnh vào cách con người làm chủ bản thân, tĩnh lặng để giải quyết vấn đề một cách sáng suốt và đưa ra những giải pháp hợp lý nhất. Ông cho rằng lối sống hiện đại khiến chúng ta thường xuyên rơi vào “mê hồn trận” thông tin, căng thẳng, mất tập trung… Những tiến bộ công nghệ tưởng như sẽ giúp chúng ta gắn kết hơn, tiết kiệm thời gian nhưng thực chất lại ngày càng làm chúng ta trở nên bận rộn, lo âu, sợ hãi, mệt mỏi và cách xa nhau hơn. Chúng ta dần mất đi khả năng “lắng nghe” sức khoẻ của bản thân, lắng nghe cảm nhận và điều mà bản thân mình thực sự mong muốn.

Thiền sẽ giúp con người tĩnh lặng. Tĩnh lặng đủ để chiêm nghiệm về suy nghĩ, hành động và vấn đề mình đang gặp phải. Điều gì cần bỏ xuống, mối quan hệ nào không nên giữ, sự việc nào không nên tham dự, bỏ qua tất cả những điều không cần thiết để tập trung vào những việc cần thiết, hiệu quả, quan trọng. Geshe Michael Roach nói rằng, một người tập thiền thường xuyên không chỉ bình an và tập trung hơn mà còn có khả năng trải nghiệm tương lai bằng dự cảm hay nhìn thấy con người mà họ sẽ trở thành trong tương lai.

Geshe Michael Roach lưu ý 10 điểm để một người mới bắt đầu có thể thực hành thiền dễ dàng và gắn bó lâu dài:

Ngồi trong tư thế thiền trong 2 phút

Mỗi ngày bạn hãy dành 2 phút để ngồi thiền và hãy kéo dài việc này một tuần. Nếu làm tốt, hãy tăng thêm 2 phút nữa cho tuần kế tiếp. Như vậy, bạn sẽ ngồi được 10 phút trong tháng tiếp theo.

Hãy cứ thiền theo cách của bạn

Hầu như mọi người sẽ lo lắng về nơi ngồi hay làm thế nào để ngồi thiền, nhưng đây không phải là điều quan trọng. Chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể ngồi ở bất kì đâu: trên giường, sofa hoặc mặt đất để có thể yên tĩnh trong thời gian dài.

Kiểm tra cảm giác của bạn

Khi lần đầu tiên ngồi thiền, việc bạn cần làm là kiểm tra xem cơ thể mình cảm thấy như thế nào, tâm trí bạn đang mệt mỏi, bận rộn hay lo lắng, bên cạnh đó hãy cảm nhận những lợi ích mà thiền mang lại.

Hãy cứ tập thiền theo cách của bạn.
Hãy cứ tập thiền theo cách của bạn.

Quan sát hơi thở của bạn

Bạn đang ngồi thiền trong tư thế ổn định thì hãy bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình. Khi hít vào, bạn hãy đếm là một và hóp bụng và khi thở ra hãy căng bụng là 2. Lặp lại điều này cho tới khi đếm đến 10, sau đó bắu đầu lại từ đầu.

Điều khiển tâm trí

Khi thiền, tâm trí của bạn sẽ không đi theo một phương hướng nào cụ thể, nhưng đây là một điều rất bình thường. Khi nhận thấy mình như vậy, hãy quay lại tập trung vào hơi thở. Bắt đầu đếm “một - hai” một lần nữa.

Đón nhận cảm xúc

Hãy nhìn nhận những suy nghĩ và cảm xúc phát sinh trong quá trình thiền một cách thân thiện, đừng khắc nhiệt vì chúng cũng là một phần con người bạn.

Nhận biết chính mình

Thiền không phải là tập trung vào những điều xung quanh mà là cách để tìm hiểu và nhận biết chính mình.

Tìm hiểu cơ thể

Khi bạn thiền tốt hơn thì bạn có thể tập trung vào một phần của cơ thể mình. Bắt đầu từ lòng bàn chân và di chuyển từ từ đến các ngón chân, mắt cá chân, bạn có thể khám phá sức khoẻ của từng bộ phận theo cách này.

Chú ý đến ánh sáng, âm thanh, năng lượng

Sau khi bạn luyện tập với hơi thở ít nhất một tuần, bạn hãy tập trung vào ánh sáng xung quanh mình. Hãy hướng mắt vào một chỗ, và nhận thấy ánh sáng trong căn phòng bạn đang ngồi. Một ngày khác, hãy tập trung vào âm thanh. Và ngày tiếp theo, hãy chú ý đến năng lượng trong phòng.

Tìm một cộng đồng

Để thiền tốt hơn, bạn nên tìm một cộng đồng thiền và tham gia cùng họ. Điều đó sẽ giúp bạn gắn bó với thiền lâu hơn.

Bạn thấy đấy, thiền không chỉ giúp thay đổi cuộc sống bạn tốt hơn, thiền còn có khả năng thay đổi số mệnh và con người mà bạn sẽ trở thành. Hãy sớm tận hưởng thiền định. Bạn sẽ nhận ra rằng việc thiền là khoảng thời gian quý báu nhất mà mình dành cho bản thân.

Thông tin chương trình:

Chương trình nói chuyện công chúng: "Làm chủ tâm trí để thành công trong công việc và cuộc sống" do Adam Khoo Education và Công ty Cổ phần Kim Gia Phạm (KIGAPA JSC) phối hợp tổ chức được chính Tiến sĩ Phật học Michael Roach chia sẻ sẽ diễn ra ngày 01/06/2017 tại TP. HCM. Đây là chương trình tổ chức duy nhất mỗi năm một lần nhằm chia sẻ phương pháp Thiền – Yoga và những câu chuyện xung quanh triết lý nhân – quả để con người sống khoẻ mạnh, bình an hơn.

Thông tin về chương trình và đăng ký tham dự: 0936 718 234 | 0902 68 78 68

Website: http://Adamkhooeducation.com.vn.

A.D

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên