MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền vào chứng khoán tiếp tục thấp, nhà đầu tư nên làm gì?

Tiền vào chứng khoán tiếp tục thấp, nhà đầu tư nên làm gì?

Ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam nhìn nhận giai đoạn “chợ chiều” của thị trường như thời điểm hiện tại là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân mua vào các nhóm cổ phiếu định giá thấp với tầm nhìn trung/dài hạn.

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp với thanh khoản suy giảm mạnh. Ảnh: Trọng Hiếu.

Sau gần như phiên sáng giao dịch dưới mốc tham chiếu, VN-Index dưới sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng đã “đảo chiều” thành công và chốt phiên 28/12 tăng 11,09 điểm lên 1.015,66 điểm (tương đương tăng 1,1%).

Tuy vậy, điểm nhấn chính trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản HoSE tiếp tục ở mức rất thấp. Nếu xét riêng giao dịch khớp lệnh, GTGD của sàn TP.HCM chỉ đạt vỏn vẹn hơn 6.436 tỷ đồng, giảm 15% so với phiên 27/12 và thấp nhất trong 24 phiên giao dịch trở lại đây (tính từ phiên 25/11). Đáng chú ý, đây cũng là phiên thứ 5 liên tiếp VN-Index có GTGD dưới mức 10 nghìn tỷ đồng.

Dù tăng hơn 11 điểm, song thanh khoản thấp khiến xu hướng VN-Index không rõ ràng. Do vậy, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường càng trở nên thận trọng.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam nhận định kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch là nguyên nhân chính khiến thanh khoản có xu hướng giảm. Trong khi nhà đầu tư tổ chức gặp áp lực bán ra cổ phiếu để xử lý câu chuyện chốt sổ, BCTC cuối năm… thì các nhà đầu tư cá nhân hoặc rút tiền để nghỉ Lễ, hoặc trở nên thận trọng do thị trường cũng đang thiếu nhiều thông tin hỗ trợ.

Ông Ngọc nói: “Có thể thấy, thị trường đã chịu áp lực bán lớn từ đầu tuần này với phiên 26/12 giảm hơn 35 điểm. Trước đó nữa, chỉ số đã có gần 2 tuần giao dịch giảm cả về mức điểm số và thanh khoản”.

Sau kỳ nghỉ lễ Tết Dương, khó có thể kỳ vọng thanh khoản nhanh chóng trở lại, do kỳ nghỉ Tết Âm chỉ ngay sau hơn nửa tháng. Do đó, vị chuyên gia này đánh giá thanh khoản sẽ chỉ có sự cải thiện sau Tết Âm, các nhà đầu tư tổ chức/cá nhân sẽ có động lực hơn trong việc mua vào cổ phiếu.

Trong thời gian tới, ông Đỗ Bảo Ngọc dự báo thời gian tới thị trường sẽ được thúc đẩy nhờ nhiều thông tin hỗ trợ như: Nới “room” tín dụng mới với ngân hàng và nhiều doanh nghiệp chờ vay vốn; Trung Quốc mở cửa nền kinh tế; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; câu chuyện về các chính sách hỗ trợ nền kinh tế (dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu); giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản…

Tuy vậy, với bối cảnh thanh khoản đang ngày càng thấp, ông Ngọc khuyến nghị nhà đầu tư thay vì “trading” ngắn hạn kiếm lời, thì có thể hướng đến tầm nhìn trung và dài hạn.

“Giai đoạn “chợ chiều” của thị trường là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân mua vào các nhóm cổ phiếu có định giá thấp, có câu chuyện kỳ vọng trong năm 2023 như: Doanh nghiệp hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa; nhóm xây dựng hạ tầng – đầu tư công; ngân hàng, chứng khoán, thép, xi măng, bất động sản….”, ông Ngọc nói.

Theo Tả Phù

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên