MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiếp tục giảm sàn, cổ phiếu Novaland và Hải Phát lại xuống đáy lịch sử

Tiếp tục giảm sàn, cổ phiếu Novaland và Hải Phát lại xuống đáy lịch sử

Dưới lực bán mạnh, NVL tiếp tục đóng cửa phiên 7/12 trong tình trạng “trắng bên mua” và rơi xuống mức 19.200 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ khi niêm yết vào cuối tháng 12/2016.

Tưởng chừng 2 phiên tăng kịch trần 29 và 30/11 với thanh khoản đột biến có thể giúp cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) sớm được giải cứu khi cầu bắt đáy đã xuất hiện. Tuy nhiên, thực tế đang đi ngược lại với kỳ vọng, thị giá thu hẹp đà giảm rồi quay trở lại giảm sàn liên tục trong ba phiên gần nhất.

Dưới lực bán mạnh, NVL tiếp tục đóng cửa phiên 7/12 trong tình trạng “trắng bên mua” và rơi xuống mức 19.200 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ khi niêm yết vào cuối tháng 12/2016. Tính từ đầu tháng 11, cổ phiếu này đã giảm đến gần 73% tương ứng vốn hóa “bốc hơi” hơn 99.000 tỷ đồng. Nếu so với đỉnh đạt được cuối tháng 6/2021, con số này thậm chí còn lên đến gần 143.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, với chuỗi 17 phiên liên tiếp giảm sàn trước đó, NVL đã 3 lần buộc phải giải trình thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu trong chưa đầy một tháng. Đây là một kỷ lục vô tiền khoáng hậu của chứng khoán Việt Nam.

Tiếp tục giảm sàn, cổ phiếu Novaland và Hải Phát lại xuống đáy lịch sử - Ảnh 1.

Trong thông báo mới nhất, CTCP NovaGroup vừa thông báo đã bán ra hơn 40 triệu cổ phiếu NVL trong phiên 30/11. Lý do đưa ra là công ty chứng khoán bán giải chấp. Trước đó, NovaGroup cũng vừa mới báo cáo bán ra hơn 12,7 triệu cổ phiếu NVL trong phiên 22/11 và không loại trừ khả năng đây cũng là hoạt động bán giải chấp bởi các công ty chứng khoán. Loạt hoạt động bán cổ phần NVL diễn ra ngay sau khi tổ chức này đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL theo phương thức thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Thời gian dự kiến giao dịch được NovaGroup đăng ký là từ ngày 30/11 đến 29/12/2022. Tuy nhiên, có thể thấy rằng chưa kịp thoái vốn thì NovaGroup đã bị công ty chứng khoán ép bán để đảm bảo tỷ lệ an toàn.

Liên quan tới hoạt động của Novaland, theo thông tin mới nhất vừa công bố, Novaland đã mua lại trái phiếu NVLH2122015 trước hạn với tổng mệnh giá phát hành 1.000 tỷ đồng. Trước đó, ngày 7/10, Novaland cũng mua lại hơn 86 tỷ đồng của lô trái phiếu NVLH2123013 với tổng giá trị phát hành hơn 430 tỷ đồng.

Mới đây, Chủ tịch đương nhiệm Novaland là ông Bùi Xuân Huy đã có thư gửi khách hàng. “Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NVL rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm Tp.HCM”.

Một trong những thay đổi đáng chú ý được đưa ra là ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ Hội đồng quản trị, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu lại thành viên HĐQT.

Ngoài NVL, cổ phiếu HPX của Đầu tư Hải Phát cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự khi đã giảm 4 phiên gần nhất trong đó có 3 phiên giảm sàn. Trước đó, HPX cũng lao dốc với 13 phiên sàn “tắt” thanh khoản từ 11/11 đến 29/11, hồi phục trong 2 phiên rồi lại trở lại đà rơi trong 4 phiên gần nhất đều "nằm sàn". Hiện thị giá HPX còn 7.310 đồng/cp, liên tục xuyên thủng ngưỡng giá thấp nhất kể từ lên sàn của mã chứng khoán này. Chỉ thêm một phiên giảm hết biên độ nữa thì HPX cũng sẽ lập “hat trick” giải trình.

Tiếp tục giảm sàn, cổ phiếu Novaland và Hải Phát lại xuống đáy lịch sử - Ảnh 2.

Trong bối cảnh thị giá giảm sâu, Chủ tịch HĐQT Hải Phát Đỗ Quý Hải cùng người thân liên tục bị các công ty chứng khoán bán giải chấp. Thống kê từ phiên 28/11 tới hết phiên 5/12, ông Đỗ Quý Hải cùng người thân đã bị công ty chứng khoán ép bán tới gần 19% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Tạm tính theo mức giá đóng cửa tại các phiên giao dịch, số cổ phiếu bị giải chấp của gia đình Chủ tịch Hải có giá trị khoảng hơn 500 tỷ đồng.

Tiếp tục giảm sàn, cổ phiếu Novaland và Hải Phát lại xuống đáy lịch sử - Ảnh 3.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên