TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp viên Hàn Quốc dùng súng điện trị khách gây rối

27-12-2016 - 20:41 PM | Tài chính quốc tế

Tiếp viên Hàn Quốc dùng súng điện trị khách gây rối

Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) sẽ cho phép phi hành đoàn dùng súng điện để khống chế hành khách bạo lực và tuyển thêm tiếp viên nam.

Quy định mới dành cho phi hành đoàn được công bố hôm 27-12 nêu rõ sẽ có nhiều đợt huấn luyện hơn, cho phép sử dụng súng điện để khống chế hành khách bạo lực và cấm hành khách từng có hành vi ngang ngược lên máy bay.

Quy định mới được đưa ra sau khi ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Richard Marx lên tiếng về trường hợp bạo lực trên chuyến bay đến Hàn Quốc hôm 20-12.

Nhân viên hàng không tham gia buổi huấn luyện dùng súng điện. Ảnh: Reuters

Nhân viên hàng không tham gia buổi huấn luyện dùng súng điện. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Hàn Quốc hôm 27-12 đã xin lệnh bắt giữ hành khách họ Lim trong vụ bạo lực nói trên. Người này bị cáo buộc gây thương tích cho thành viên phi hành đoàn và một hành khách trên chuyến bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc.

Một phát ngôn viên của hãng hàng không cho biết Lim đã uống 2,5 ly rượu whisky trong suốt chuyến bay. Vụ việc chỉ thu hút sự chú ý sau khi ca sĩ Marx chia sẻ trên Facebook và Twitter rằng ông đã giúp khống chế một hành khách có vấn đề tâm lý tấn công các thành viên phi hành đoàn và người khác.

Ngôi sao người Mỹ phàn nàn phi hành đoàn được “đào tạo kém” và không được trang bị đầy đủ để xử lý những trường hợp hỗn loạn và nguy hiểm. Bà Daisy Fuentes, vợ của ca sĩ Marx, cho hay các thành viên phi hành đoàn không biết sử dụng súng điện và cũng không biết cách trói chặt người đàn ông họ Lim bằng dây thừng. Kết quả là người này đã tự cởi trói đến 3 lần.

Người đàn ông hơn 30 tuổi nói trên đã trình diện tại sở cảnh sát hôm 26-12 và xin lỗi về hành động của mình nhưng nói rằng bản thân không nhớ được chuyện gì đã xảy ra.

Người đàn ông họ Lim nói rằng bản thân không nhớ được chuyện gì đã xảy ra. Ảnh: Reuters

Người đàn ông họ Lim nói rằng bản thân không nhớ được chuyện gì đã xảy ra. Ảnh: Reuters

Hiện nhân viên nam chỉ chiếm khoảng 1/10 tiếp viên hãng hàng không Korean Air và hãng này sẽ cố phân bổ ít nhất một tiếp viên nam trên mỗi chuyến bay.

Ông Chi Chang-hoon, chủ tịch hãng hàng không Korean Air, cho biết: “Trong khi các hãng hàng không Mỹ đã có biện pháp nghiêm khắc đối với hành vi bạo lực trên máy bay kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 thì các hãng châu Á, trong đó có chúng ta, vẫn chưa áp đặt các quy định nghiêm ngặt do ảnh hưởng từ nền văn hóa châu Á”.

Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc, số hành vi bất hợp pháp trên máy bay đã tăng gấp 3 lần trong 5 năm qua.

Các nhân viên được hướng dẫn trói hành khách gây rối bằng dây thừng. Ảnh: Reuters
Các nhân viên được hướng dẫn trói hành khách gây rối bằng dây thừng. Ảnh: Reuters

Korean Air dính vào một vụ bê bối lớn hồi cuối năm 2014, khi con gái của chủ tịch hãng này bắt một tiếp viên rời máy bay ở sân bay JFK thuộc TP New York - Mỹ. Người phụ nữ tên Heather Cho, giữ chức vụ cao trong Korean Air, hành động như trên vì cho rằng tiếp viên phục vụ hạt macadamia không đúng cách.

Vụ việc khiến cô Cho bị kết án gần 5 tháng tù.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên