MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiết lộ bất ngờ: Những cặp song trùng không chỉ trông giống nhau, mà hành xử cũng tương đồng, tính cách được định sẵn từ khi sinh ra?

30-08-2022 - 12:12 PM | Sống

"Song trùng" hay doppelgänger là hiện tượng mà 2 người hoàn toàn xa lạ, không có quan hệ huyết thống lại sở hữu khuôn mặt giống nhau đến lạ kỳ.

Một hiện tượng thú vị mà giới khoa học gia vẫn đang dành nhiều thời gian, công sức tìm hiểu và thậm chí thu hút cả các nhiếp ảnh gia hay người dân tò mò là "song trùng", hay doppelgänger. Thậm chí, có nhiều người tin rằng ở đâu đó trên thế giới gần 8 tỷ người này sẽ có ai đó trông giống hệt bạn, dù không có chút liên hệ huyết thống nào.

Thậm chí, nhiều người mê tín còn cho rằng song trùng là hiện tượng không may mắn hay đó là do "ác quỷ giả dạng". Hoặc, theo thần thoại Ai Cập cổ, người ta tin rằng đó là một linh hồn sinh đôi có ý thức và cảm xúc giống hệt nhau. Tất nhiên, những niềm tin này đều không có cơ sở khoa học mà chỉ dựa vào yếu tố tâm linh, huyền ảo để giải thích những điều con người chưa thể hiểu được.

Tiết lộ bất ngờ: Những cặp song trùng không chỉ trông giống nhau, mà hành xử cũng tương đồng, tính cách được định sẵn từ khi sinh ra? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, quan niệm của người Ai Cập cổ nhìn vậy mà lại có ý nào đó thuyết phục, theo một nghiên cứu mới đây.

Nghiên cứu này dựa trên 32 cặp doppelgänger không có quan hệ họ hàng từ khắp nơi trên thế giới, cho thấy 2 người có nét tương đồng mạnh mẽ trên khuôn mặt có nhiều khả năng chia sẻ bộ gen tương đồng đáng kể, và thậm chí có cách hành xử giống nhau. Tuy nhiên, các gen được kích hoạt hoặc hệ thống vi sinh vật trong cơ thể vẫn khác nhau.

Những "cặp sinh đôi" không cùng huyết thống này chưa từng biết đến nhau, mà được tìm thấy thông qua dự án dày công của nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ người Canada François Brunelle - người đã dành 25 năm tìm kiếm và chụp ảnh những người song trùng.

Một tác giả chính của nghiên cứu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Josep Carreras Leukaemia ở Tây Ban Nha Manel Esteller cho biết kiểu gen của những người có khuôn mặt giống nhau rất tương đồng.

Tính cách bị ảnh hưởng lớn do gen?

Trong nghiên cứu, 32 cặp song trùng này hoàn thành bảng câu hỏi về lối sống và sinh trắc học trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Sau đó, họ lọc ra 16 cặp được 3 thuật toán nhận diện khuôn mặt coi là có độ giống nhau cao nhất để tiếp tục nghiên cứu.

Họ tiếp tục phát hiện ra những người này rất giống nhau về nhiều mặt, ví dụ như thói quen hút thuốc, trình độ học vấn và cả cân nặng - một dấu hiệu rằng các hành vi có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi gen.

Tiết lộ bất ngờ: Những cặp song trùng không chỉ trông giống nhau, mà hành xử cũng tương đồng, tính cách được định sẵn từ khi sinh ra? - Ảnh 2.

Hiện tượng người giống người không phải quá hiếm, khi nhiều người nổi tiếng cũng khiến người hâm mộ bối rối vì ngoại hình quá giống nhau của họ với một ai đó khác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng kết quả này không chỉ có nhiều ý nghĩa về mặt di truyền, mà còn có tác động trong việc trả lời các câu hỏi liên quan đến việc định hình con người: Liệu chúng ta hành xử như nào dựa vào một phần được quyết định bởi gen, hay là có được do lối sống và ngoại cảnh tác động?

Có lẽ điều thú vị nhất là những điểm tương đồng di truyền này giữa các doppelgängers không có quan hệ họ hàng xảy ra một cách tình cờ ngẫu nhiên, ngụ ý rằng số mẫu mà bộ gen của con người có thể được tạo ra là hữu hạn, đặc biệt là trên một hành tinh đang tiến nhanh đến dân số 8 tỷ người.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như tiến hóa, y sinh và pháp y

"Những kết quả này sẽ có ý nghĩa trong tương lai trong pháp y - tái tạo khuôn mặt của tội phạm từ DNA - và trong chẩn đoán di truyền - bức ảnh khuôn mặt của bệnh nhân sẽ cung cấp cho bạn manh mối về bộ gen của anh ta hoặc cô ta", một nhà nghiên cứu nói. "Thông qua những nỗ lực hợp tác, thách thức cuối cùng sẽ là dự đoán cấu trúc khuôn mặt con người, dựa trên gen và các yếu tố khác".

Nhiếp ảnh gia dành 2 thập kỷ tìm kiếm những người song trùng

Từ năm 1999, François Brunelle đã đi tới 25 thành phố để tìm ra 250 cặp song trùng nhằm thực hiện bộ ảnh độc đáo có một không hai trong sự nghiệp nhiếp ảnh của mình.

Bộ ảnh "I'm not a look-alike" (tạm dịch: "Tôi không phải một bản sao") là nỗ lực của Brunelle nhằm tìm ra câu trả lời về hiện tượng lý thú này. Ông cho 2 người song trùng đứng cạnh nhau, chụp ảnh đen trắng với biểu cảm, trang phục và kiểu tóc na ná.

Tiết lộ bất ngờ: Những cặp song trùng không chỉ trông giống nhau, mà hành xử cũng tương đồng, tính cách được định sẵn từ khi sinh ra? - Ảnh 3.
Tiết lộ bất ngờ: Những cặp song trùng không chỉ trông giống nhau, mà hành xử cũng tương đồng, tính cách được định sẵn từ khi sinh ra? - Ảnh 4.
Tiết lộ bất ngờ: Những cặp song trùng không chỉ trông giống nhau, mà hành xử cũng tương đồng, tính cách được định sẵn từ khi sinh ra? - Ảnh 5.

Đáng chú ý, trong số các "cặp sinh đôi" xa lạ mà ông tìm ra, có những người khác nhau về giới tính nhưng có đặc điểm khuôn mặt tương đồng đến bất ngờ. Ảnh được thực hiện vào lần đầu 2 người gặp nhau, nhưng biểu cảm, khuôn mặt của họ khiến người ta không thê rkhông nghĩ rằng đây là những cặp sinh đôi hoặc anh em đã sinh sống cùng nhau hàng thập kỷ.

Dù hoàn toàn xa lạ, sự tương đồng đó đã gắn kết 2 con người này lại với nhau một cách diệu kỳ. Đặc biệt hơn nữa, nhiều cặp trong số họ có tính cách và lối hành xử tương đồng, càng làm các nhà khoa học nghiên cứu về sinh trắc phấn khích.

Nguồn: Livescience, Boredpanda


Theo Thạch Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên