MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiết lộ những hình ảnh mới về con tàu đắm chở đầy vàng, bạc

23-06-2022 - 12:58 PM | Sống

Những bức ảnh và video mới nhất về xác tàu kho báu San José đã được hải quân Colombia công bố ngày 6/6 vừa qua. Con tàu chất đầy vàng, bạc và đồ trang sức trị giá 17 tỷ USD.

Tiết lộ những hình ảnh mới về con tàu đắm chở đầy vàng, bạc - Ảnh 1.

Vàng, bạc trên con tàu đắm vẫn còn nguyên vẹn

Những bức ảnh và video mới nhất về xác tàu kho báu San José đã được hải quân Colombia công bố ngày 6/6 vừa qua.

Kho báu dưới đáy đại dương

Con tàu được chất đầy vàng , bạc và đồ trang sức trị giá 17 tỷ USD khi nó bị chìm vào năm 1708, và xác của nó chỉ được phát hiện vào năm 2015. Hải quân Colombia đã sử dụng một phương tiện vận hành từ xa dưới nước (ROV) để kiểm tra xác tàu, tuy nhiên vị trí chính xác của nó đang được giữ bí mật để ngăn chặn những kẻ săn kho báu.

Những hình ảnh mới cho thấy thân tàu San Josse được làm bằng gỗ và được bao phủ bởi sinh vật biển - các loài sinh vật biển sống ở đáy và xác tàu - nhưng vẫn còn nguyên vẹn đáng kể sau hơn 300 năm nằm dưới sóng biển.

Người phát ngôn của hải quân Colombia cho biết, có thể nhìn thấy khẩu pháo, tiền xu và thỏi vàng nằm phơi mình dưới đáy biển, cũng như một bộ đồ ăn bằng sứ tinh xảo trong tình trạng hoàn hảo.

Việc bảo quản tốt đến mức người tìm kiếm có thể đọc được chữ khắc trên đồ vật. Adm José Joaquín Amézquita, Tổng giám đốc hàng hải của Hải quân Colombia, cho biết: “Với các chữ khắc được phát hiện, có thể xác định được địa điểm sản xuất các khẩu pháo của con tàu: ở Seville và Cádiz, vào năm 1655. Bạn cũng có thể thấy các đồ vật khác nhau bằng vàng, bao gồm 'macuquinas' [một loại tiền xu] và ngày chúng được đúc."

Tiết lộ những hình ảnh mới về con tàu đắm chở đầy vàng, bạc - Ảnh 2.

Các bức ảnh và video mới nhất cũng cho thấy những đồng tiền vàng từ kho báu của con tàu, hiện đang nằm dưới đáy biển.

Các chuyên gia cho rằng, con tàu đắm và các đồ tạo tác của nó có thể được bảo quản tốt như vậy vì San José đã chìm xuống độ sâu đáng kể - khoảng 600 mét - thấp hơn rất nhiều so với tầm với của ánh sáng mặt trời, nơi nuôi dưỡng nhiều sinh vật biển.

Ngoài ra, các chuyên gia hải quân cũng phát hiện ra hai xác tàu khác trên đáy biển gần đó - một của một con tàu từ thời thuộc địa (từ khi người Tây Ban Nha đến vào khoảng năm 1525 cho đến đầu những năm 1800) và một chiếc còn lại của một tàu lặn khoảng 200 năm tuổi. Nguồn gốc của cả hai con tàu đều không rõ.

Ai sẽ là chủ nhân khó báu: Colombia hay Tây Ban Nha?

Chính phủ Colombia tuyên bố quyền sở hữu con tàu đắm và tất cả các kho báu mà nó chứa đựng, và hải quân Colombia đang giám sát địa điểm này dưới đáy biển, gần bán đảo Barú, phía nam Cartagena.

Tuy nhiên, theo luật pháp quốc tế, con tàu thuộc về hải quân Tây Ban Nha khi nó bị tàu chiến Anh đánh chìm vào năm 1708 và Tây Ban Nha vẫn sở hữu tàu San José và mọi thứ mà nó chứa đựng.

Nhưng chính phủ Colombia đã tuyên bố rằng, xác tàu và tất cả kho báu của nó thuộc về họ, và họ đã yêu cầu những người trục vớt phải đăng ký với họ.

Theo trang web lịch sử hải quân Tây Ban Nha Todo a Babor ("Tất cả đến cảng"), tàu San José là của hải quân Tây Ban Nha. Năm 1708, nó dẫn đầu một hạm đội kho báu gồm 3 tàu chiến và 14 tàu buôn từ Portobelo ở Panama đến Cartagena, một thành phố cảng lớn trên bờ biển Caribe của Colombia, nơi các con tàu dự định trú ẩn trong mùa bão sắp tới trước khi vượt Đại Tây Dương đến châu Âu. Các ghi chép lịch sử báo cáo rằng San José galleon chứa khoảng 200 tấn vàng, bạc và đồ trang sức.

Nhưng đoàn tàu vận tải đã bị chặn vào đầu tháng 6 năm đó bởi các tàu chiến của hải quân Anh. Trong trận chiến sau đó, San José phát nổ khi kho thuốc súng bốc cháy. Khoảng 600 thủy thủ đoàn trên tàu đã thiệt mạng.

Tổng thống Colombia, Iván Duque, nói rằng việc hải quân Colombia giám sát xác tàu sẽ đảm bảo việc bảo vệ nó như một "di sản thế giới".

Theo Hà Thu

Tiền phong

Trở lên trên