MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiết lộ thí sinh có nâng điểm, nhưng được tiếp tục học trường quân đội

25-04-2019 - 14:50 PM | Xã hội

Một thí sinh đến từ Hòa Bình được cho phép tiếp tục học ở trường quân đội để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra (Bộ Công An) về vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương này.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, sau khi tổ chức kiểm tra, rà soát danh sách thí sinh trúng tuyển vào các trường quân đội, đã phát hiện 11 thí sinh tại Hòa Bình, Sơn La nằm trong danh sách thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường sỹ quan trong Quân đội có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định.

Trong đó có 7 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 4 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Trong 11 thí sinh được nâng điểm thi, có 2 thí sinh không nhập học, 1 thí sinh đã bị buộc thôi học từ tháng 10.2018 do vi phạm quy định sơ tuyển.

Bộ Quốc phòng nhất trí với đề nghị của các học viện, trường sỹ quan buộc thôi học, trả về địa phương đối với 7 thí sinh bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định có tổng điểm thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển.

Hiện Bộ Quốc phòng cho phép 1 thí sinh được tiếp tục học tập tại Học viện Khoa học Quân sự. Lý do là môn Văn của thí sinh này giảm điểm từ 7,75 xuống 5,75 nhưng các môn thi khác không thay đổi kết quả.

Sau khi chấm thẩm định, thí sinh vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông và đủ điểm trúng tuyển.

Theo nguồn tin của Lao Động, thí sinh được cho phép tiếp tục học trường quân đội đến từ Hòa Bình, tên là N.C.D.

Thí sinh này trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Nga của Học viện Khoa học Quân sự bằng tổ hợp xét tuyển khối D. Tổng điểm 3 môn là 21,75 (Toán - 5,2 điểm; Tiếng Anh - 8,8; Văn 7,75 điểm).

Tuy nhiên sau khi chấm thẩm định, môn Văn của N.C.D bị giảm 2 điểm, các môn khác giữ nguyên. Tổng điểm 3 môn của thí sinh này giảm từ 21,75 xuống còn 19,75 điểm.

Tiết lộ thí sinh có nâng điểm, nhưng được tiếp tục học trường quân đội - Ảnh 1.

Điểm trước chấm thẩm định và điểm thật của thí sinh N.C.D đến từ Hòa Bình, trúng tuyển vào Học viện Khoa học quân sự.

Năm 2018, ngành Ngôn ngữ Nga của Học viện Khoa học Quân sự lấy điểm chuẩn là 20,23 điểm. Như vậy, sau chấm thẩm định, tính cả điểm cộng khu vực, thí sinh N.C.D được 20,5 điểm, vẫn đủ để trúng tuyển vào trường.

Với trường hợp thí sinh này, theo Bộ Quốc phòng, hiện Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra và chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh.

Vì vậy, Bộ Quốc sẽ cho phép thí sinh được tiếp tục học tập. Đến khi có kết luận điều tra, cơ quan chức năng phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.

Trong 7 thí sinh vừa bị Bộ Quốc phòng trả về vào sáng 25.4 vì được nâng điểm thi, có 3 thí sinh của Học viện Kỹ thuật Quân sự; 2 thí sinh đã trúng tuyển vào Học viện Hậu cần; 1 thí sinh của Trường sỹ quan Chính trị và 1 thí sinh đã trúng tuyển vào Trường sỹ quan Không quân.

Theo Đặng Chung - Huyên Nguyễn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên