TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiểu đường không trừ một ai, nhất là người thuộc 5 nhóm này: BS Đại học Y Hà Nội cảnh báo đừng đợi "tử thần" gõ cửa mới biết lo!

06-12-2021 - 09:45 AM | Sống

Tiểu đường không trừ một ai, nhất là người thuộc 5 nhóm này: BS Đại học Y Hà Nội cảnh báo đừng đợi "tử thần" gõ cửa mới biết lo!

Tiểu đường thường diễn ra thầm lặng, phần lớn khi phát hiện thì đã quá muộn. Do đó, chúng ta cần chủ động đi kiểm tra để hạn chế tối đa rủi ro mà nó mang lại.

Tiểu đường (hay đái tháo đường) là một trong những "căn bệnh thời đại"" phổ biến hiện nay. Điều đáng ngại nhất là căn bệnh này không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Do đó bệnh nhân buộc phải chung sống với nó cả đời.

Bệnh tiểu đường type 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và chủ yếu gặp ở người trẻ tuổi. Trong khi đó, tiểu đường type 2, phổ biến hơn, và thường bị phát hiện ở những người trên 40 tuổi.

Khi được hỏi về làm thế nào để nhận biết sớm bệnh tiểu đường, PGS. TS Vũ Bích Nga, Trưởng khoa Nội tiết – Hô hấp, BVĐH Y Hà Nội đã cảnh báo có 5 nhóm người phải cảnh giác.

Theo bác sĩ, đái tháo đường type 2 hầu như không có triệu chứng nên khó phát hiện. Còn đối với đái tháo đường type 1, chúng ta có thể nhận thấy qua một số dấu hiệu như ăn nhiều, đi tiểu nhiều… Tuy nhiên, nếu khi đã xuất hiện triệu chứng thì đồng nghĩa với việc bệnh đã có từ rất lâu rồi.

Đến lúc này, tình hình đã trở nên nghiêm trọng. Bởi vậy, để nhận biết sớm và có kết quả điều trị tốt, chúng ta cần chú ý đến việc đi kiểm tra sức khỏe và theo dõi thường xuyên. Bác sĩ nhấn mạnh có 5 nhóm người nên đi kiểm tra đều đặn vì họ có nguy cơ cao bị mắc tiểu đường.

Cụ thể:

1. Nhóm người có tiền sử gia đình bị tiểu đường

2. Tiền sử đẻ con to hơn 4kg, tiểu đường thai kỳ

3. Người thừa cân, béo phì

4. Người bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp

5. Ít hoạt động thể lực, thường xuyên hút thuốc lá

5 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Như chúng ta đã biết, các biến chứng của bệnh tiểu đường phát triển âm thầm và khó nhận biết. Thời gian mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao. Thậm chí nguy hiểm hợ, các biến chứng tiểu đường có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Do đó, để bảo vệ bản thân và tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, tất cả chúng ta, đặc biệt là những người thuộc nhóm trên nên đi kiểm tra thường xuyên để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiểu đường không trừ một ai, nhất là người thuộc 5 nhóm này: BS Đại học Y Hà Nội cảnh báo đừng đợi tử thần gõ cửa mới biết lo! - Ảnh 2.

Chương trình tọa đàm trực tuyến "CHUYỆN KHÓ CÓ BÁC SĨ" sẽ được tổ chức hằng tuần nhằm cung cấp thông tin sức khỏe tới độc giả. Chủ đề tuần này sẽ là: "Tiểu đường – Ăn uống thế nào để sống bình thường?" Độc giả có bất kỳ câu hỏi nào hãy gửi ngay cho chúng tôi để được chuyên gia giải đáp trong chương trình.

Chương trình có sự tham gia của Bs Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng & Tiết Chế - BV Đại học Y Hà Nội.

Chương trình sẽ được phát sóng lúc 20:00 thứ 3, ngày 7/12/2021, fanpage CAFEF và website CAFEF.VN. Kính mời độc giả gửi câu hỏi cho chuyên gia TẠI ĐÂY.

Tiểu đường không trừ một ai, nhất là người thuộc 5 nhóm này: BS Đại học Y Hà Nội cảnh báo đừng đợi tử thần gõ cửa mới biết lo! - Ảnh 5.

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên