MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiki "bán mình" cho 1 công ty Singapore: Tiếp nối trào lưu lập công ty holding ở nước ngoài?

20-07-2021 - 14:47 PM | Doanh nghiệp

Tiki "bán mình" cho 1 công ty Singapore: Tiếp nối trào lưu lập công ty holding ở nước ngoài?

Tiki Global mới được thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần CTCP Ti Ki, đơn vị vận hành sàn thương mại điện tử Tiki tại VIệt Nam.

Ngày 10/6/2021, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế (TTKT) đầy đủ, hợp lệ của Công ty Tiki Global Pte. Ltd. và Công ty Cổ phần Ti Ki.

Theo hồ sơ thông báo tập trung kinh tế, Tiki Global dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ. Sau khi hoàn thành giao dịch tập trung kinh tế, Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki. Do đó, việc tập trung kinh tế nói trên được xác định là hình thức mua lại doanh nghiệp theo Luật Cạnh tranh.

CTCP Ti Ki vận hành sàn thương mại điện tử Tiki tại Việt Nam.

Trong khi đó, Tiki Global mới được thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam.

Tiki bán mình cho 1 công ty Singapore: Tiếp nối trào lưu lập công ty holding ở nước ngoài? - Ảnh 1.

Tính đến hết tháng 3/2021, ông Trần Ngọc Thái Sơn (sáng lập kiêm CEO) đang sở hữu 20,1% cổ phần Tiki. CTCP VNG, một trong những kỳ lân công nghệ của Việt Nam sở hữu 20,2% cổ phần. Các cổ đông nước ngoài gồm JD.Com sở hữu 18,2%; Ubiquitous Traders 9,9%; Success Elite Holdings 4,5%; Finup Asia Investment I 3,7%...

Tính đến hết năm 2019, Tiki đã lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng. 

Những năm gần đây, Tiki đã và đang triển khai huy động vốn mạnh mẽ theo nhiều hình thức để tạo nguồn lực bổ sung cho hoạt động kinh doanh. 

Giữa năm ngoái, ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Tiki từng chia sẻ mong muốn Nhà nước nới lỏng điều kiện lên sàn chứng khoán đối với các công ty công nghệ bán lẻ. Hiện tại, để IPO lên sàn, các doanh nghiệp tại Việt Nam cần chứng minh được lợi nhuận trong vòng 3 năm gần nhất. Do đó, đây chính là rào cản lớn với các startup công nghệ vẫn đang trong giai đoạn "đốt tiền".

Động thái "bán" cổ phần sang công ty tại Singapore nhiều khả năng là cách tiếp cận mới của Tiki khi những điều kiện gọi vốn và niêm yết ở quốc gia này là khác biệt so với Việt Nam. 

Trước Tiki, khá nhiều startup khác cũng đã có những động thái tương tự khi lập công ty holding ở nước ngoài (thường là Singapore hoặc Hongkong) rồi đầu tư ngược lại vào pháp nhân trong nước. Điển hình có thể kể đến như Vntrip OTA, Base, Luxstay, Cốc Cốc, Telio, Topica...

Hứa Vân

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên