MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ

08-12-2022 - 14:27 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc không thành thật về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.

Văn phòng Tổng chưởng lý bang Indiana Todd Rokita cho biết ứng dụng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang Indiana khi không tiết lộ khả năng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập thông tin nhạy cảm của người dùng.

Trong đơn khiếu nại, TikTok cũng bị cáo buộc lừa dối người dùng trẻ và cha mẹ của họ về xếp hạng độ tuổi tiếp cận từ 12 tuổi trở lên trong các kho ứng dụng của Apple và Google.

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ - Ảnh 1.

Chính quyền bang Indiana kiện TikTok với cáo buộc “không thành thật” về khả năng truy cập dữ liệu người dùng Mỹ. Ảnh: EPA-EFE

Đơn khiếu nại của Văn phòng Tổng chưởng lý Indiana cho rằng nội dung liên quan đến tình dục và chất kích thích không phù hợp có thể dễ dàng được tìm thấy và tiếp cận với trẻ em sử dụng TikTok.

Động thái nói trên nhằm vào TikTok của bang Indiana là vụ kiện đầu tiên của một bang nước Mỹ đối với TikTok. Ông Rokita đang tìm kiếm lệnh trừng phạt khẩn cấp và các hình phạt dân sự đối với công ty này.

Theo hãng tin Reuters, Indiana có hành động cứng rắn một ngày sau khi Thống đốc bang Maryland Larry Hogan ban hành chỉ thị khẩn cấp cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị và mạng của chính quyền bang.

Thống đốc bang Nam Dakota Kristi Noem tuần trước cũng ký lệnh hành pháp cấm nhân viên và nhà thầu của bang cài đặt hoặc sử dụng TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của bang. Trong khi đó, Thống đốc bang Nam Carolina Henry McMaster hôm 5-12 yêu cầu một cơ quan của bang cấm cài đặt TikTok trên điện thoại và máy tính của chính quyền bang.

TikTok cho biết những lo ngại dẫn đến lệnh cấm từ các bang nước Mỹ phần lớn là do thông tin sai lệch.

Hồi tháng 11, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray cho biết các hoạt động của TikTok tại Mỹ làm dấy lên mối lo ngại về an ninh quốc gia, nêu bật nguy cơ có thể bị khai thác ứng dụng chia sẻ video để gây ảnh hưởng đến người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ.

Cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm 2020 đã cố ngăn người dùng mới ở Mỹ cài đặt WeChat và TikTok nhưng đã thất bại trong một loạt cuộc chiến pháp lý.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên