MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TikTok trả lương cả tỷ đồng/năm, ứng viên vẫn “chạy mất dép” vì môi trường làm việc “độc hại”

08-05-2021 - 17:39 PM | Tài chính quốc tế

TikTok trả lương cả tỷ đồng/năm, ứng viên vẫn “chạy mất dép” vì môi trường làm việc “độc hại”

"Trong năm làm việc đầu tiên, trước khi đại dịch bùng phát, tôi chỉ có khoảng 4 - 5 ngày cuối tuần không phải làm việc", một cựu nhân viên TikTok cho biết.

Chia sẻ với CNBC, 6 ứng viên công nghệ người Anh tiết lộ họ đã không tham gia phỏng vấn tuyển dụng, thậm chí từ chối lời mời làm việc với thu nhập cao tại TikTok sau khi nghe về môi trường làm việc độc hại tại đây thông qua các bài đánh giá trên mạng hoặc trải nghiệm trực tiếp.

Cụ thể, đó là văn hóa "996" – làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày (khoảng 72 giờ/tuần). Đây là hình thức khá phổ biến ở các công ty Trung Quốc. Trong khi đó, thời gian làm việc thông thường ở Mỹ và Anh chỉ là 40 giờ/tuần. Tại Anh, bắt nhân viên làm việc 48 giờ/tuần là bất hợp pháp.

TikTok trả lương cả tỷ đồng/năm, ứng viên vẫn “chạy mất dép” vì môi trường làm việc “độc hại” - Ảnh 1.

Một ứng viên giấu tên nói: "Khi tìm kiếm trên trang đánh giá công ty ẩn danh Glassdoor, tôi nhận thấy nhân viên TikTok thường rơi vào tình trạng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này không đáng chút nào. Tôi đã dừng cuộc trò chuyện khi biết rằng công ty này thiếu linh hoạt về các chính sách và địa điểm làm việc".

Một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cấp cao cũng đã từ chối lời mời làm việc của TikTok ngay cả khi được đề nghị mức lương 139.000 USD/năm cùng nhiều quyền lợi khác.

Một cựu nhân viên chia sẻ rằng TikTok là nơi làm việc độc hại nhất mà họ từng trải qua. "Mọi người đều cảm thấy tồi tệ và không có thời gian để tận hưởng cuộc sống. Trong năm làm việc đầu tiên, trước khi đại dịch bùng phát, tôi chỉ có khoảng 4 -5 ngày cuối tuần không phải làm việc".

Một người khác nói: "Ngày làm việc trung bình tại TikTok là 15 giờ. Đối với công ty, đó là điều bình thường. Mọi người cũng từng phàn nàn nhưng cuối cùng vẫn phải chấp nhận, có thể là vì mức lương tốt. Tôi không thích văn hóa không rõ ràng tại đây. Chúng tôi thường không nhân được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc của mình".

"Hãy tránh xa"

2 cựu nhân viên khác đã viết đánh giá trên Glassdoor với tiêu đề "Hãy tránh xa, tránh xa, tránh xa". Một số lý do mà họ nêu ra để kêu gọi mọi người "chống lại sự cám dỗ tham gia vào TikTok" và "tìm nơi khác làm việc" là "mất cân bằng cuộc sống – công việc", "đội ngũ độc hại" và "quản lý tồi tệ".

Về phần mình, TikTok nói rằng họ không có văn hóa "996" và từ chối bình luận về môi trường làm việc của nhân viên.

Người phát ngôn của công ty nói: "Giống như bất kỳ công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh nào, việc nhân viên đôi khi phải làm việc ngoài giờ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng tôi không có chính sách 996".

TikTok trả lương cả tỷ đồng/năm, ứng viên vẫn “chạy mất dép” vì môi trường làm việc “độc hại” - Ảnh 2.

Một nhân viên đang làm tại TikTok cho biết cô chưa trải nghiệm văn hóa "996" tại đây. Ngoài ra, công ty còn có quy định cấm họp hành vào giờ ăn trưa thứ 4 và chiều thứ 6.

Thời gian qua, công ty đã mở rộng lực lượng lao động trên khắp thế giới khi trở thành một ứng dụng truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến. Điều này bao gồm kiểm duyệt nội dung và vấn đề về kỹ thuật, chính sách.

TikTok đã tăng số lượng nhân viên ở châu Âu từ 1.600 người vào tháng 9 năm ngoái lên hơn 3.000 người ở thời điểm hiện tại. Nhiều người trong số đó đến từ Facebook và Google.

Để cải thiện văn hóa làm việc, đầu năm nay TikTok đã thuê và Michal Osman từ Facebook làm trưởng bộ phận văn hóa ở châu Âu. Tuy nhiên, bà Osman đến sau khi hàng chục nhân viên đã rời bỏ công ty.

Nguồn: CNBC

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên