TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tim Cook nhận thưởng kỷ lục bất chấp Apple lao đao vì doanh số

09-01-2019 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Tim Cook nhận thưởng kỷ lục bất chấp Apple lao đao vì doanh số

CEO Tim Cook được nhận 12 triệu USD cho những đóng góp của ông với Apple trong năm tài khóa 2018, số tiền lớn chưa từng có.

Tiền thưởng năm nay của Tim Cook được công bố không lâu sau khi nhà sản xuất iPhone công bố doanh thu và lợi nhuận kỷ lục. Dẫu vậy, doanh thu sụt giảm trong quý 4 cũng như dự báo nhu cầu giảm khiến trong quý 1/2019 đang khiến cổ phiếu Apple trượt giảm mạnh, đẩy nó xa khỏi mốc giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD mà nó đạt được trong năm ngoái.

Trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 29/9/2018, CEO Tim Cook nhận thưởng 12 triệu USD. Ngoài ra, Cook cũng nhận mức lương 3 triệu USD và lượng cổ phiếu thưởng trị giá 121 triệu USD, nâng tổng số tiền mà CEO Apple được nhận lên tới 136 triệu USD chưa kể khoản trợ cấp 682.000 USD. Nó tăng 16% so với năm tài khóa trước đó.

Những thành quả lớn của Apple trong năm 2018, bao gồm việc cán mốc lịch sử khi trở thành công ty có giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, là nguyên nhân khiến Tim Cook nhận thưởng kỷ lục. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh tệ trong quý IV/2018 cùng dự báo tiềm năng yếu trong những quý tiếp theo khiến Cook có có thể được mức thưởng tương tự trong năm tài khóa tiếp theo.

Trong cuộc họp báo tuần trước, Apple thừa nhận nhu cầu thấp hơn dự đoán với iPhone ở Trung Quốc và nhiều thị trường khác. Lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, Apple đã phải cắt giảm dự báo doanh thu. Cổ phiếu Apple cũng trượt dốc 12% kể từ thời điểm đó.

Ngoài Tim Cook, 4 giám đốc điều hành khác của Apple cũng nhận khoản tiền thưởng 4 triệu USD, nâng tổng số tiền họ được nhận lên 26,5 triệu USD, bao gồm lương và cổ phiếu thưởng. Một phần cổ phiếu sẽ được chuyển giao ngay trong khi phần còn lại được giữ cho tới khi người đó rời Apple.

Theo hợp đồng với Apple, mỗi năm, nếu cổ phiếu Apple tăng vượt 2/3 cổ phiếu trong nhóm S&P 500, Tim Cook sẽ được nhận cổ phiếu thưởng có thể chuyển nhượng. Kể từ khi nhậm chức, Cook đã nhận tổng cộng 650,4 triệu USD cổ phiếu thưởng Apple.

Linh Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên