MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tìm thấy "mảnh vỡ tàu ngầm Indonesia mất tích"

24-04-2021 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Tìm thấy "mảnh vỡ tàu ngầm Indonesia mất tích"

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono ngày 24-4 cho biết đã tìm thấy mảnh vỡ được cho là thuộc về tàu ngầm mất tích.

Ông Margono đã trưng 6 mảnh vỡ được cho là thuộc về tàu ngầm mất tích tại cuộc họp báo ngày 24-4. Nó chở theo 53 người và bị mất liên lạc trên biển Bali hôm 21-4.

Hải quân Indonesia cho biết họ đã gửi trực thăng và tàu để tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402, mất tích khi chuẩn bị tiến hành một cuộc diễn tập phóng ngư lôi.

Mỹ đã triển khai máy bay săn ngầm P-8 Poseidon để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tàu ngầm, trong khi Úc điều tàu khu trục trang bị sóng siêu âm cùng với một máy bay trực thăng để giúp hải quân Indonesia.

 Tìm thấy mảnh vỡ tàu ngầm Indonesia mất tích  - Ảnh 1.

Máy bay tuần tra Indonesia tìm kiếm tàu ngầm ngày 24-4. Ảnh: AP

Thành viên Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Indonesia Collin Koh cảnh báo tàu ngầm có thể "nổ tung khi nó đạt độ sâu tối đa".

Các quan chức Indonesia hôm 23-4 cho hay nếu tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn, nó sẽ chỉ có đủ khí oxy cho thuỷ thủ đoàn đến khoảng rạng sáng ngày 24-4 nếu các thiết bị trên tàu hoạt động bình thường.

"Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy tàu ngầm nhưng với công cụ hiện có, chúng tôi có thể xác định vị trí của nó" - phát ngôn viên quân đội Indonesia Achmad Riad nói tại cuộc họp báo.

Ông Koh cho rằng tàu ngầm có đủ khí oxy trong khoảng 72 giờ vì khả năng tạo khí oxy của nó bị hạn chế do thiết bị phát điện thông thường. Bởi vậy, có khả năng khí oxy đã cạn.

Hải quân Indonesia đang điều tra xem liệu tàu ngầm có bị mất điện trong khi lặn và không thể thực hiện các biện pháp khẩn cấp khi nó xuống độ sâu từ 600-700 m hay không. Phát ngôn viên Hải quân Indonesia Julius Widjojono cho biết tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel - điện có thể chịu được độ sâu lên tới 500 m.

Một trong những người trên tàu ngầm là chỉ huy hạm đội tàu ngầm Indonesia Harry Setiawan.

Theo Phạm Nghĩa

NLĐ

Trở lên trên