MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tìm thấy phi công máy bay tiêm kích Su30 - MK2

15-06-2016 - 07:19 AM | Xã hội

Sáng 15-6, một tàu đánh cá của ngư dân Hà Tĩnh phát hiện phi công Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi), phi công trên máy bay tiêm kích Su-30MK2 mất liên lạc trên vùng biển Nghệ An.

Trao đổi với Tuổi trẻ lúc 6g30 sáng 15-6, thượng tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin một tàu cá của ngư dân đã phát hiện phi công Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi, quê Bắc Giang).

Theo thượng tá Lự, khoảng 4g30 sáng nay lực lượng biên phòng nhận được tin báo từ anh trai phi công Cường về việc có một tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh mang số hiệu HT-20219TS phát hiện phi công Cường ở trên biển. Vị trí phát hiện phi công Cường ở tọa độ 19 độ 14 phút N và 106 độ 28 phút E, cách vị trí máy bay mất liên lạc ban đầu khoảng 28 hải lý về hướng Đông Bắc.

“Hiện chúng tôi chưa rõ tình trạng sức khỏe của phi công Cường và đang cho tàu tới hiện trường để xác minh thông tin”, thượng tá Lực nói.

Các lực lượng tìm kiếm khác vẫn đang khoanh vùng vệt dầu loang, tìm kiếm tung tích chiếc máy bay cũng như tung tích phi công còn lại là Trần Quang Khải (43 tuổi).

Như Tuổi trẻ thông tin, khoảng 7g29 sáng 14-6, máy bay SU30-MK2 khi đang bay huấn luyện trên vùng biển đảo Mắt, Nghệ An - cách TP Vinh khoảng 40km thì bị mất liên lạc.

Máy bay bị rơi là SU 30-MK2 xuất phát từ sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa lúc 6g30 phút sáng 14-6 để thực hiện bay huấn luyện.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển thông báo cho chính quyền địa phương, ngư dân hoạt động ở khu vực đảo Hòn Mắt và vùng biển xung quanh tìm kiếm.

Hải đội 2 - BĐBP Nghệ An điều ba tàu cùng 35 cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm ở khu vực trên. Trưa 14-6, một máy bay Su30 MK2 của quân chủng phòng không không quân Việt Nam đã mất liên lạc khi bay huấn luyện.

Theo thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh quân chủng phòng không quân, vị trí máy bay Su30MK2 mất liên lạc trên vùng biển Diễn Châu, Nghệ An. Ông Tuấn cho biết hiện quân chủng phòng không không quân và các lực lượng cứu nạn đang phối hợp để tìm máy bay này.

Chiếc Su 30MK2 xuất phát từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch. Đến khoảng 7g50 ngày 14-6, máy bay mất liên lạc với Sở chỉ huy.

Một nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân chủng Phòng không - Không quân đang triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm chiếc Su 30 MK2 mất liên lạc. Các tàu hải quân, kiểm ngư trên vùng biển Nghệ An đã được lệnh đến khu vực máy bay mất liên lạc tiến hành tìm kiếm.

Máy bay tiêm kích đa năng siêu âm Su-30MK2 là một trong những loại chiến đấu cơ cất cánh nhanh nhất, có thể tác chiến mà không cần dẫn dắt của mặt đất.

Su-30MK2 có những kỹ thuật bay mà nhiều máy bay chiến đấu khác không thực hiện được, tính năng cơ động tốt, hệ thống vũ khí tối tân rất thông minh; khả năng làm chủ trên không lớn và rất dài.

Chiến đấu cơ này có thể tác chiến độc lập hoặc theo biên đội trong nhiều kiểu thời tiết, địa hình, ở cả trên không, trên đất, trên biển.

Nó có khả năng thực thi nhiệm vụ tiêm kích (không chiến) trong đêm tối, sử dụng các loại vũ khí tác chiến tầm trung, tầm xa và tiếp nhiên liệu ngay trên không (khi được tiếp nhiên liệu trên không, Su-30MK2 sẽ tăng tầm hoạt động từ 3.000km lên tới 8.000 km).

Dưới thân và cánh Su-30MK2 được trang bị tên lửa tinh khôn (tên lửa truyền hình), tên lửa không đối hạm, không đối đất...

Ở chế độ “không đối không”, chiến đấu cơ này có thể thực hiện 9 nhiệm vụ và 10 nhiệm vụ ở chế độ “không đối đất”.

Đặc biệt, hệ thống radar của Su-30MK2 có khả năng phát hiện 15 mục tiêu cùng một lúc, có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và sử dụng vũ khí tấn công 4 mục tiêu trên không hoặc 2 mục tiêu mặt đất.

Theo Doãn Hòa

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên