MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Tìm thấy xác máy bay Boeing 737 của Lion Air dưới đáy biển"

31-10-2018 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Nhà chức trách Indonesia tin rằng họ đã tìm thấy xác chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air sau khi nó lao xuống biển cùng 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Người đứng đầu lực lượng quân sự Indonesia tin rằng họ đã tìm thấy xác chiếc máy bay xấu số. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết hơn về tình trạng máy bay chưa được làm rõ.

Chuyến bay số hiệu JT 610 của hãng hàng không Lion Air lao xuống biển cùng 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Nhà chức trách Indonesia vẫn đang truy lùng hộp đen ghi dữ liệu hành trình và ghi âm buồng lái của chiếc phi cơ mất tích. Đây là tai nạn đầu tiên của dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 kể từ khi nó đi vào hoạt động năm ngoái. Chiếc máy bay gặp nạn mới chỉ 2 tháng tuổi với 800 giờ bay.

Hiện tại, nguyên nhân vụ tai nạn đang được xác định. Phía Indonesia cũng không ra lệnh cấm bay với những chiếc Boeing 737 MAX 8 mà các hãng hàng không của nước này đang sử dụng. Việc tìm thấy xác máy bay cũng như các hộp đen sẽ giúp nhà chức trách có thể xác định chính xác nguyên nhân tai nạn, quy trách nhiệm và tránh các sự cố tương tự.

Trong khi đó, phía Indonesia cũng sẽ cho người nhái tới khu vực họ tin là xác chiếc phi cơ đang nằm trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng. Hoạt động này sẽ được triển khai ngay sáng 31/10 sau khi tạm dừng vì trời tối vào chiều hôm trước. Các thiết bị dò tìm tiếng ping, tín hiệu từ những chiếc hộp đen, cũng đã được đưa tới hiện trường để hỗ trợ xác định vị trí.

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết khoảng 60 thợ lặn đã được huy động tìm kiếm tại vùng biển sâu 35 m, nơi tình nghi phát hiện máy bay. Tổng cộng có 35 tàu đang nỗ lực tìm kiếm thi thể các nạn nhân, mảnh vỡ máy bay trên mặt biển. Ở thời điểm hiện tại, nhiều mảnh vỡ, các phần thi thể người đã được tìm thấy và đưa lên bờ.

Lion Air là hãng hàng không trẻ nhất và tăng trưởng mạnh nhất ở Indonesia với hàng chục đường bay nội địa và quốc tế. Hãng hàng không này cũng là khách hàng lớn của Boeing và đang đặt mua nhiều 737 MAX 8, phiên bản mới nhất trong dòng máy bay chở khách 737 mà Boeing đưa vào sản xuất từ những năm 1960.

Hiện tại, Boeing cho biết họ sẵn sàng cung cấp các thông tin và hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn của Lion Air. Boeing cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân những người bị nạn.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã tới thị sát các hoạt động tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay xấu số cùng 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Trước đó, nhà chức trách Indonesia tin rằng không ai còn sống trong vụ tai nạn máy bay được mô tả là thảm khốc nhất trong vài năm qua.

Linh Anh

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên