TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin đồn chỉ là cái cớ khiến thị trường giảm điểm, VnIndex sẽ sớm ổn định trở lại và chinh phục những đỉnh cao mới?

VDSC nhận định những tin đồn vừa qua chỉ là cái cớ để VnIndex giảm mạnh, khi đây vốn là các câu chuyện trong quá khứ và không ảnh hưởng đến nội tại của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Phiên giao dịch 9/8, TTCK Việt Nam đã gặp phải cú sốc lớn khi chỉ số VnIndex giảm gần 18 điểm (2,26%) và là mức giảm mạnh nhất trong vòng 20 tháng qua. Trong phiên giao dịch này, vốn hóa trên toàn thị trường “bốc hơi” hơn 40.000 tỷ đồng, tương ứng 2 tỷ USD.

Về mặt kỹ thuật, VnIndex đã tạo ra một cây nến giảm điểm kéo dài với thanh khoản lớn và không ít nhà đầu tư lo ngại hiện tượng phân phối đỉnh đã diễn ra.

Việc thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên vừa qua có nguyên nhân không nhỏ xuất phát từ những tin đồn liên quan tới ông Trần Bắc Hà – cựu chủ tịch BIDV. Trước đó, trong năm 2013, những tin đồn tương tự về ông Hà đã xuất hiện và TTCK Việt Nam khi đó cũng bị thổi bay khoảng 1,5 tỷ USD.

Tin đồn chỉ là cái cớ khiến thị trường giảm điểm?

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), tính từ năm 2014 tới nay có tới 19 phiên thị trường biến động giảm nhiều hơn 2%, tức trung bình khoảng 2 tháng lại có một phiên như vậy. Tuy nhiên, mức giảm của VnIndex trong phiên 9/8 dù rất mạnh nhưng tác động của nó khó có thể xếp chung vào nhóm những sự kiện đã đi vào lịch sử thị trường như “giàn khoan biển Đông” (2014) hay “thay đổi tỷ giá” (2015).

VDSC nhận định những tin đồn vừa qua chỉ là cái cớ để VnIndex giảm mạnh, khi đây vốn là các câu chuyện trong quá khứ và không ảnh hưởng đến nội tại của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Trên thực tế, việc dòng tiền có dấu hiệu bị rút bớt ra trong tháng vừa qua và thiếu các thông tin hỗ trợ mới là lực cản chính với việc chỉ số chinh phục và duy trì trên mức 800 điểm.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK HSC cho rằng phiên giảm sâu vừa qua có lẽ là một phần hệ quả của việc vài phiên trước VnIndex đã nỗ lực vươn tới mốc 800 điểm. Việc Vnindex không giữ được mặt bằng cao trước đó có lẽ đã khiến áp lực chốt lời mạnh lên. Và lực bán đã tăng tốc trong phiên 9/8 trước lo ngại căng thẳng địa chính trị gia tăng trong khu vực cộng với những tin đồn trên thị trường.

Tháng 8 thường là tháng có nhiều tin đồn khiến giá cổ phiếu biến động mạnh hơn trong quý 3. Và năm nay có lẽ cũng không phải là ngoại lệ. Bên cạnh đó, kể từ đầu năm tới nay VnIndex mới chỉ có 2 lần điều chỉnh không sâu trong một xu hướng tăng lên tục cũng khiến áp lực chốt lời gia tăng trong thời gian gần đây.

VnIndex sẽ ổn định quanh vùng 760 điểm?

Chung quan điểm với các CTCK, ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK SHS đánh giá bên cạnh vấn đề tin đồn, việc TTCK Việt Nam giảm mạnh còn do chịu chịu ảnh hưởng từ căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như những vấn đề margin đang ở mức cao, TTCK Phái sinh chuẩn bị đi vào vận hành, hiệu ứng KQKD quý 2 “nguội dần” cũng như sự thận trọng của giới đầu tư khi tháng 7 âm lịch đang cận kề.

Tuy nhiên, ông Điệp cho rằng phiên giảm mạnh hôm nay chủ yếu xuất phát từ vấn đề tâm lý. Những chính sách, nỗ lực của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, hoàn thành chỉ tiêu GDP…sẽ là những điểm nhấn quan trọng giúp chúng ta tin tưởng hơn vào xu thế đi lên vững chắc của thị trường.

Chuyên gia SHS cũng nhấn mạnh trong xu hướng Uptrend của thị trường thì các phiên rung lắc do tin đồn hay các câu chuyện chưa được kiểm chứng sẽ chỉ có tác động trong ngắn hạn và mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Dù vậy, phiên giảm sâu vừa qua có lẽ sẽ khiến thị trường mất một vài phiên để ổn định trở lại, có thể tại vùng 765 điểm trước khi chinh phục cột mốc 800 điểm ngay trong quý 3.

CTCK HSC đánh giá với mức độ điều chỉnh khá lớn trong phiên 9/8, xu hướng tăng của thị trường có lẽ sẽ tạm chững lại trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện ngưỡng hỗ trợ mạnh về mặt kỹ thuật của VnIndex đặt tại 750-760 điểm (các mốc hỗ trợ này đã đứng vững trong vài lần test trước đó).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên