TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin đồn đã bị dập tắt

10-12-2016 - 12:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Tin đồn đã bị dập tắt

Ngân hàng Nhà nước đã khá vất vả vào thời điểm cuối năm khi đứng trước nhiều thông tin nhiễu động, thất thiệt làm hoang mang tâm lý của thị trường. Nhưng, rất may nhờ những thông điệp liên tục được gửi đi cùng sự quyết liệt của Chính phủ, tin đồn đã được dập tắt.

Cuối năm 2016, thị trường tài chính tiền tệ đã liên tục đón nhận những tin đồn không tốt, gây hoang mang dư luận. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phải thừa nhận rằng kể từ cuối năm 2016 đã liên tục có nhiều thách thức, diễn biến khó lường gây áp lực lên điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và hoạt động của ngành ngân hàng. Trong đó có cả việc gần đây xuất hiện tin đồn thất thiệt về việc đổi tiền gây tâm lý hoang mang, bất ổn đến kinh tế vĩ mô, xáo trộn trên thị trường vàng và ngoại tệ.

Cụ thể, không rõ nguồn cơn từ đâu mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng NHNN sắp đổi tiền. Người dân bị xúi giục rút tiền để mua vàng, ngoại tệ. Một số người xuất hiện tâm lý hoang mang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng khẳng định: “Tin đổi tiền vừa qua là thất thiệt, dụng ý xấu, cần lên án mạnh mẽ để ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng ta đủ khả năng để bình ổn giá cũng như tỷ giá”. Đồng thời, giao Bộ Công an cùng các đơn vị chức năng tìm ra kẻ phao tin đồn nhảm làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, gây hoang mang xã hội.

Các đại diện NHNN liên tục lên tiếng bác bỏ tin đồn đổi tiền, phải đến ít nhất là 5 lần, đại diện cơ quan này khẳng định tin đồn đổi tiền là hoàn toàn bịa đặt. Theo các nhà quản lý, NHNN hoàn toàn không có động tác nào, không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của Việt Nam hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế. Việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam.

Người dân cần cảnh giác, đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Và cũng thật tình cờ là trong mấy ngày gần đây, thị trường vàng nổi "sóng", chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế liên tục giãn rộng, có lúc mức "vênh" này đã lên tới 4,65 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đại diện NHNN lý giải, nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian qua là do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế khi đồng USD tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong đại bộ phận giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sáchđịnh kỳ diễn ra vào cuối năm nay (ngày 13 - 14/12/2016). Giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.170 USD/oz, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, giảm khoảng 167 USD/oz so với mức cao nhất được thiết lập vào sáng ngày 09/11/2016 khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Về định hướng điều hành thị trường vàng của NHNN trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối cho biết NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và khẳng định sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng theo định hướng của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Tiếp đến là về áp lực tỷ giá. Tỷ giá USD/VND đã có những diễn biến cao trào trong nửa cuối tháng 11. Chỉ trong vòng chục ngày, tỷ giá đã tăng gần 2% lên mức 22.800 đồng.

Như mọi lần biến động trong năm nay, NHNN lại gửi đến thị trường những thông điệp trấn an. Ở giữa tâm của cơn sốt nóng tỷ giá, NHNN nhận định diễn biến tăng là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Trong thời gian tới NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Dường như những nỗ lực trấn an tâm lý của NHNN đã được đền đáp. Lực rơi mạnh và nhanh diễn ra trong ngày hôm qua đã cuốn đồng bạc xanh về những dấu mốc cũ. Dẫu rằng, tỷ giá trung tâm có đảo chiều tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm thì xu hướng đồng USD tại các ngân hàng thương mại vẫn lao dốc một mạch. Hiện giá giao dịch tại ngân hàng Vietcombank đang là 22.530-22.610 đồng, giảm 155 đồng trong 3 phiên giao dịch, tương đương giảm 0,68%.

Đã có khá nhiều chuyên gia dự báo tỷ giá đã nghiêng về cửa "tăng" nhiều hơn, đâu đó vẫn phập phù nỗi lo tỷ giá lên cơn sốt, nhưng với những diễn biến thực tế hiện tại, NHNN đã phần nào giải tỏa được tâm lý thị trường, phần nào có thể thở phào nhẹ nhõm trước những tin đồn tấn công.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên