TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng đen đã có yếu tố nước ngoài

05-01-2019 - 09:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng đen đã có yếu tố nước ngoài

“Hiện nay tín dụng đen đang là vấn đề rất phức tạp không chỉ ở Hà Nội mà nhiều địa phương khác. Ngoài ra, loại hình này không chỉ đóng khung ở trong biên giới, mà phía Bộ đã phát hiện những chuyên án liên quan đến yếu tố bên ngoài. Nhưng vì phải làm thận trọng do liên quan đến một số các nước khác”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định.

Cuộc họp báo đầu tiên năm 2019 của Bộ Công an tổ chức lúc 17h ngày 4.1 tại trụ sở, do thứ trưởng Bùi Văn Nam chủ trì. Khoảng 100 phóng viên các cơ quan báo chí tham gia họp báo.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo liên quan đến hoạt động tín dụng đen, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam nói đây là vấn đề hết sức phức tạp không chỉ ở Hà Nội mà còn nhiều địa phương khác.

“Hiện nay, tín dụng đen đang là vấn đề rất phức tạp không chỉ ở Hà Nội mà nhiều địa phương khác. Ngoài ra, loại hình này không chỉ đóng khung ở trong biên giới, mà phía Bộ đã phát hiện những chuyên án liên quan đến yếu tố bên ngoài. Nhưng vì phải làm thận trọng do liên quan đến một số các nước khác”, thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.

Đang rà soát 200 băng nhóm liên quan đến tín dụng đen

Cũng về vấn đề này, Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an - cho biết, thống kê chưa đầy đủ trong khoảng 4 năm, trên toàn quốc xảy ra 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen. Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện 6 vụ liên quan đến giết người, 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ  cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản và gần 2.000 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm và 165 vụ hủy hoại tài sản…

Theo báo cáo hiện nay, lực lượng cảnh sát hình sự của Bộ Công an đang rà soát làm rõ có khoảng 200 băng nhóm hoạt động liên quan đến tín dụng đen với gần 2.000 đối tượng hoạt động liên quan đến lĩnh vực này.

“Vừa qua ở Thanh Hóa, Bắc Ninh, Đắk Lắk, công an đã đấu tranh và đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Hoạt động này diễn ra rất phức tạp đến nông thôn vùng cao đồng bào dân tộc”, Thiếu tướng Quang nhấn mạnh.

Tín dụng đen đã có yếu tố nước ngoài - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam tại buổi họp báo. Ảnh CN.

Người phát ngôn của Bộ Công an cho rằng, tín dụng đen là hình thức cho vay đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt mức lãi suất cho vay được pháp luật quy định và được thực hiện bởi cá nhân nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh tài chính thường gắn với hành vi đòi nợ chiếm đoạt tài sản trái pháp luật .

“Hoạt động tín dụng đen gắn với hoạt động tội phạm có tổ chức và được núp dưới dạng các phòng họp là các cơ sở kinh doanh cầm đồ cơ sở kinh doanh tài chính, doanh nghiệp công ty,… Các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường hoạt động núp bóng dưới các cơ sở kinh doanh đòi nợ thuê, công ty vệ sĩ, các tổ chức tín dụng hoạt động biến tướng dưới mọi hình thức như khuyến mãi hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư, đầu tư trái phiếu với lãi suất cao”, ông Quang nói thêm.

Cũng theo người phát ngôn của Bộ Công an, nhiều người tuy không phải là đối tượng cho vay chuyên nghiệp nhưng do hám lợi với lãi suất cao nên đi vay của người thân của đối tượng cho vay tín dụng đen để cho vay lại. Đến khi các con bạc bị vỡ nợ hoặc bỏ trốn thì những người trung gian trở thành con nợ và bị các đối tượng cho vay tín dụng đen siết nợ.

Theo Cao Nguyên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên