MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín hiệu tốt với Chiến tranh Thương mại: Mỹ - Trung mở lại các cuộc đàm phán cấp cao

15-11-2018 - 15:40 PM | Tài chính quốc tế

Tín hiệu tốt với Chiến tranh Thương mại: Mỹ - Trung mở lại các cuộc đàm phán cấp cao

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh các cuộc đàm phán sẽ được nối lại nhưng từ chối nêu thêm chi tiết.

Chuyển biến tích cực

Trong cuộc họp báo thường kỳ vừa diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Gao Feng, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, nhấn mạnh đàm phán thương mại cấp cao giữa họ và Mỹ đã được nối lại. Tuy nhiên, ông Gao từ chối cung cấp thêm các thông tin chi tiết.

Việc Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại cấp cao diễn ra chỉ nửa tháng trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Theo các nguồn tin, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận nhiều vấn đề nhưng trọng tâm vẫn là căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hồi đầu tháng, sau cuộc điện đàm với ông Tập, Tổng thống Trump đã tỏ ra lạc quan trước thềm cuộc gặp quan trọng. Bản thân ông Trump cũng cho rằng Washington nên có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng không quên đòi hỏi những quyền lợi cho Mỹ, điều mà ông Trump dựa vào để đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hai nước đã bắt đầu nối lại đàm phán thương mại sau cuộc điện đàm, kết thúc 3 tháng gián đoạn bởi những khác biệt quá lớn giữa đôi bên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể xác định được tác dụng của các cuộc đàm phán với vấn đề của hai nước.

Nhà Trắng cho cố vấn cấp cao chống Trung Quốc ra rìa

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump, là một người theo đuổi những chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập, Navarro đã bị Nhà Trắng cho "ra rìa" về các vấn đề thương mại. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu cho rằng triển vọng với một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn vô cùng ảm đạm.

Bùng lên trong năm nay, cuộc chiến thương mại gây tổn thương cho cả Mỹ và Trung Quốc. Ông Trump liên tiếp cáo buộc các công ty Trung Quốc trộm cắp tài sản trí tuệ trong khi nhà nước thực thi những chính sách rào cản với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc. Một vấn đề lớn khác chính là sự mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế. Ông Trump gây áp lực lên Bắc Kinh bằng việc đánh thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, động thái dẫn tới sự đáp trả mạnh mẽ của nền kinh tế châu Á.

Ngay trước thềm cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tại Argentina, Nhà Trắng vừa có một động thái bất ngờ khi gạt ông Navarro ra rìa sau những bất đồng với cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow. Tuy nhiên, không ai trong số hai nhân vật quan trọng trong đội ngũ cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump sẽ rời Nhà Trắng.

Những quan chức Mỹ chịu trách nhiệm chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao giữa ông Trump và ông Tập đang phải hạn chế đến mức tối thiểu việc tiếp xúc với bên ngoài nhằm tránh để lộ những thông tin quan trọng trong cuộc đàm phán song phương sắp tới.

Linh Anh

Theo Thời đại/Reuters

Trở lên trên