MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tín hiệu vui cho xuất khẩu vải quả tươi sang Trung Quốc

18-06-2020 - 08:46 AM | Thị trường

Hiện nay, tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn), lượng vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc đang tăng lên từng ngày.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho các tư thương, doanh nghiệp trong xuất khẩu mặt hàng này cũng như người trồng vải của các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương.

Gần 1 tuần nay, lượng xe vận chuyển vải quả tươi xuất qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn tăng bình quân gấp 5 đến 6 lần so với đầu vụ. Trung bình mỗi ngày có từ 50 - 60 xe vải quả tươi được xuất khẩu, chiếm 2/3 lượng hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tín hiệu vui cho xuất khẩu vải quả tươi sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng Hải quan kiểm tra hàng hóa trước khi xuất khẩu.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Mặt hàng vải thiều tại Chi cục Hải quan Tân Thanh chủ yếu là luồng xanh. Khi doanh nghiệp khai trên hệ thống, hồ sơ mang vào thì kiểm tra sơ bộ thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu. Một bộ hồ sơ trung bình chỉ làm trong khoảng 2 phút là xong”.

Theo Chi cục Hải quan Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) từ đầu vụ vải đến nay, đã có khoảng 13.500 tấn vải quả tươi được xuất sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 3,5 triệu USD. Thời điểm này, vải quả xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh được giá hơn. Hiện nay, mặc dù đã vào vụ thu hoạch rộ nhưng giá vải đang dao động từ 22.000-25.000 đồng/kg.

Tín hiệu vui cho xuất khẩu vải quả tươi sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Lượng xe vải quả tươi chiếm 2/3 lượng xe hàng chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc.


“Trên cửa khẩu Tân Thanh hàng vải là được ưu tiên, xe vải vừa lên sáng nay. Thường sang đấy mặt hàng vải là bán được luôn vì chủ hàng Trung Quốc đón hết” - anh Nguyễn Văn Giang, lái xe tỉnh Hải Dương nói.

Việc tiêu thụ vải quả tươi thuận lợi sang thị trường Trung Quốc là tín hiệu tích cực đối với mặt hàng vải quả tươi cho các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương khi đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Hiện nay, ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đến Bắc Giang để tiêu thụ vải nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Theo Hoàng Khánh

VOV

Trở lên trên