MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Tình bạn diệu kỳ’ giữa hai tỷ phú đam mê tiền ảo

29-06-2021 - 13:39 PM | Tài chính quốc tế

CEO Tesla Elon Musk (trái) và CEO Twitter Jack Dorsey. (Ảnh: BI)

CEO Tesla Elon Musk (trái) và CEO Twitter Jack Dorsey. (Ảnh: BI)

Elon Musk và Jack Dorsey có mối quan hệ khá đặc biệt trong giới CEO công nghệ. Cả hai thường lên tiếng khen ngợi nhau và điều thú vị là họ đều chung niềm đam mê tiền ảo.

CEO Tesla Elon Musk và CEO Twitter Jack Dorsey có thể xem là các “đại sứ Bitcoin”, khi thường dùng Twitter để thể hiện sự ủng hộ với đồng tiền ảo này. Đam mê chung của hai tỷ phú đã mang họ đến gần nhau hơn, trở thành mối quan hệ hiếm có trong giới, đặc biệt trong bối cảnh xung đột giữa các CEO công nghệ ngày càng gay gắt.

CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Apple Tim Cook nổi tiếng khó chịu với nhau từ nhiều năm nay, trong khi đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng có quan hệ phức tạp với đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Bản thân ông Musk cũng đối đầu với ông Gates về vấn đề xe điện và vắc xin Covid-19.

Song, ông Musk và ông Dorsey hoàn toàn khác. Họ còn sắp sửa xuất hiện cùng nhau trong một hội thảo Bitcoin vào tháng 7 này. Quan hệ của hai người phát sinh từ khi nào và diễn biến ra sao?

Lần đầu tiên ông Dorsey công khai khen ngợi ông chủ Tesla là vào năm 2016. Ông cho biết, tài khoản của ông Musk là một trong số các tài khoản ông yêu thích. CEO Twitter nhận xét đối phương “vô cùng cởi mở, sử dụng Twitter để “chỉnh” báo chí”, là một người dùng kiểu mẫu.

Tháng 1/2020, đến lượt ông Musk đưa ra một số lời khuyên để Twitter làm tốt hơn. Trong cuộc họp video với hàng ngàn nhân viên Twitter, ông Dorsey đã đề nghị ông Musk “phản hồi trực tiếp”. Theo ông Musk, sẽ tốt hơn nếu Twitter phân biệt được người dùng thật và giả. “Đây là người thật hay một con bot, hay một đội quân troll hay là thứ gì tương tự”, ông đặt câu hỏi.

Tháng 3/2020, Elliot Management, một quỹ đầu cơ nắm 5% cổ phần trong Twitter vận động phế truất ông Dorsey. Lý do đưa ra là vì dẫn dắt hai công ty một lúc – Twitter và Square, ông Dorsey không đủ tập trung cho Twitter. Ông Musk – một người cũng điều hành hai doanh nghiệp đồng thời – lên tiếng bảo vệ người anh em của mình. “Chỉ muốn nói rằng tôi ủng hộ Jack làm CEO Twitter. Anh ấy có một trái tim tử tế”.

Chưa đầy 5 phút sau khi tài khoản bị xâm phạm trong vụ tấn công Twitter tháng 7/2020, ông Musk đã gọi ngay cho đồng nghiệp. Khi đó, thủ phạm nhằm vào hàng chục người nổi tiếng trên Twitter và đăng bài tặng Bitcoin, gây náo loạn khắp thế giới.

CEO Tesla và CEO Twitter không hẹn mà gặp đều là người có ảnh hưởng đến tiền ảo. Ông Dorsey ủng hộ Bitcoin bằng cách thêm #bitcoin vào tiểu sử tài khoản Twitter. Tại sự kiện Bitcoin hồi đầu tháng tại Miami, ông cho rằng “Bitcoin thay đổi mọi thứ hoàn toàn. Tôi không nghĩ có điều gì quan trọng hơn thế trong đời mình”. Tính đến giữa tháng 5, công ty thanh toán di động Square của ông đang giữ 8.027 Bitcoin. Trong một loạt tweet đầu tháng 6, ông tiết lộ Square đang thử nghiệm xây dựng ví cứng cho Bitcoin.

Còn với ông Musk, ông đã chứng minh khả năng làm rung chuyển thị trường tiền ảo chỉ với các tweet của mình. Ông tin tưởng mạnh mẽ vào Bitcoin, Tesla còn từng chấp nhận thanh toán bằng đồng này. CEO còn thêm hashtag #bitcoin vào tiểu sử Twitter. Dù vậy, giữa tháng 5, ông tuyên bố công ty tạm dừng nhận Bitcoin cho tới khi thợ đào dùng năng lượng sạch hơn.

Những cập nhật liên quan tới tiền ảo của ông khiến nhà đầu tư và nhà quản lý giận dữ. Gần đây nhất, khi tweet “sẽ đặt tên chú chó Shiba Inu của tôi là Floki”, đồng Dogecoin đã tăng giá 16% chỉ sau vài phút. Shiba Inu chính là linh vật của Dogecoin.

Dường như cuối cùng, hai “người anh em” này sẽ cùng nhau xuất hiện công khai để chia sẻ đam mê tiền ảo. Ông Dorsey đăng thông tin về sự kiện Bitcoin tháng tới có tên “The B Word” và mời ông Musk đến trao đổi. Ông Musk đáp: “Cùng làm đi” kèm emoji nháy mắt. Ông Dorsey nói sẽ sắp đặt.

Hội thảo bắt đầu vào ngày 21/7 dù không rõ dưới hình thức trực tiếp hay online. Dù sao đi nữa, đây cũng sẽ là lần “ra mắt” đầu tiên của hai người.

Theo Du Lam

ICTnews

Trở lên trên