MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tình bạn kỳ lạ mà đáng ngưỡng mộ của tỷ phú Warren Buffett với “cánh tay phải” đắc lực: 60 năm chưa một lần cãi vã cùng câu khẳng định “Cuộc đời tôi tốt đẹp hơn vì có Charlie”

21-03-2019 - 23:03 PM | Sống

Tình bạn hiếm có của hai tỷ phú "lão làng" qua lời kể của Warren Buffett: "Chúng tôi đều có cảm giác cả hai sinh ra là để dành cho nhau”.

Tỷ phú Warren Buffett đã gắn bó với người trợ lý đắc lực, đối tác kinh doanh Charlie Munger được hơn 40 năm. Hai người đã cùng nhau trải qua bao thách thức trên thương trường để xây dựng nên công ty đầu tư Berkshire Hathaway với giá trị tài sản lên tới hơn 736 tỷ đô la. Ấn tượng hơn nữa là dù vượt qua bao khó khăn nhưng họ chưa một lần xảy ra mâu thuẫn.

Charlie Munger hiện đang nắm giữ vai trò Phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway. Hai vị tỷ phú này đã quen biết nhau từ năm 1959 và chính thức trở thành cộng sự từ năm 1978. Trước đó 10 năm, Buffett đã thuyết phục người bạn của mình rời bỏ công việc luật sư vì theo ông, "nó không vận dụng được hết tài năng của ông ấy".

Munger là một sinh viên giỏi tại trường Luật Harvard. Ông thậm chí còn đồng sáng lập công ty luật Munger, Tolles & Olson LLP (vẫn hoạt động đến ngày nay). Buffett là người đã thuyết phục Munger rời công ty này vì cho rằng ông không phát huy hết tài năng của mình khi ở đây.

Hơn một thập kỷ sau, Buffett một lần nữa thuyết phục Munger rời khỏi công ty thứ hai và đến năm 1978, ông trở thành phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway.

Cả Buffett và Munger đều là người con của mảnh đất Omaha, Nebraska và đều làm việc tại cửa hàng tạp hoá thuộc sở hữu của ông nội Buffett mặc dù không cùng một thời điểm. Thế rồi "định mệnh" đã "đưa họ đến với nhau" khi một người quen giúp hai người gặp nhau khi Munger 35 tuổi và Buffett 29 tuổi. Kể từ đó hai người nhanh chóng có mối gắn kết đặc biệt.

Tình bạn kỳ lạ mà đáng ngưỡng mộ của tỷ phú Warren Buffett với “cánh tay phải” đắc lực: 60 năm chưa một lần cãi vã cùng câu khẳng định “Cuộc đời tôi tốt đẹp hơn vì có Charlie” - Ảnh 1.

Tỷ phú Charlie Munger, "cánh tay phải" đắc lực của tỷ phú Warren Buffett. Hai vị tỷ phú này đã quen biết nhau từ năm 1959 và chính thức trở thành cộng sự từ năm 1978. Trước đó 10 năm, Buffett đã thuyết phục người bạn của mình rời bỏ công việc luật sư vì theo ông, "nó không vận dụng được hết tài năng của ông ấy".

Vị chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway chia sẻ với trang CNBC về câu chuyện tình bạn đời mình: "Chúng tôi đã đi ăn tối và chỉ trong năm phút từ khi gặp mặt, Charlie đã ‘cười lăn cười bò’ trên sàn nhà với những câu đùa của chính mình, và tôi cũng làm điều tương tự. Chúng tôi đều có cảm giác là cả hai sinh ra ‘để dành cho nhau’". 

Hoá ra những cảm giác ấy là sự thật, vì hai vị tỷ phú này đã trở thành bạn thân kể từ đó. Kể cả khi đã gắn bó 60 năm và làm việc cùng nhau hơn 40 năm, Buffett vẫn cho rằng mình luôn luôn học hỏi được điều hay từ Charlie.

Điều này có thể lý giải vì sao cả hai chưa từng xảy ra cãi vã, mặc dù không phải lúc nào họ cũng có chung quan điểm. Tỷ phú 88 tuổi bộc bạch: "Chúng tôi là những người có chính kiến và có những quan điểm trái ngược trong một số việc, nhưng hầu hết là chúng tôi đều có cùng chung suy nghĩ và đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi làm việc cùng nhau. Mối quan hệ tốt đẹp khiến công việc kinh doanh của chúng tôi suôn vẻ, tốt đẹp và thú vị hơn".

Sự kết nối mạnh mẽ giữa hai tâm hồn đồng điệu là kết quả của sự tôn trọng lẫn nhau. Tuy có những quan điểm trái ngược nhưng họ vẫn dành cho nhau lòng tôn trọng nhất định. Buffett nói: "Tôi thường không tuỳ tiện nghe theo ý kiến của người khác, ngoại trừ Charlie. Ông ấy cho tôi nhiều lời khuyên hữu ích, đôi khi chúng giúp tôi đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Có thể nói cuộc đời tôi trở nên tốt đẹp hơn vì có Charlie".

Rõ ràng mối quan hệ của họ là một sự thành công. Điều này phần nào được thể hiện dựa trên những con số đáng kinh ngạc họ đạt được trên thị trường chứng khoán của tập đoàn Berkshire Hathaway. Theo thống kế của Tạp chí Forbe, tỷ phú Charlie Munger nắm giữ khối tài sản khoảng 1,7 tỷ đô la, trong khi đó của Warren Buffett là hơn 84 tỷ đô la, giúp ông trở thành tỷ phú giàu thứ ba thế giới.

Dù đều đã ở tuổi xưa nay hiếm: Munger 95 tuổi, Buffett 88 tuổi nhưng hai vị tỷ phú đều chưa tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai gần. 

Nguyễn Linh

CNBC

Trở lên trên