MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tình cảnh trái ngược của môi giới bất động sản: Người kiếm cả trăm triệu đồng mỗi tháng, người “mòn mỏi” chờ khách

23-01-2023 - 10:55 AM | Bất động sản

Tình cảnh trái ngược của môi giới bất động sản: Người kiếm cả trăm triệu đồng mỗi tháng, người “mòn mỏi” chờ khách

Trong khi môi giới mua bán bất động sản chật vật không tìm được khách mua thì ở mảng cho thuê, môi giới vẫn tất bật với công việc và có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Môi giới mua bán bất động sản “mòn mỏi” chờ khách

Trong thời gian thị trường diễn biến sôi động, nhiều môi giới mua bán bất động sản tiết lộ, họ từng kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng là điều bình thường. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hiện nay, hầu hết các môi giới đều trong cảnh “mòn mỏi” chờ khách nhưng cũng không có ai tới thăm dự án, thăm đất,...

Anh Nguyễn Thành, một môi giới bất động sản tại vùng ven Hà Nội cho biết, hơn nửa năm nay, hàng ngày anh vẫn đều đặn đăng bài bán đất nền qua các hội nhóm tại Zalo và Facebook, kết hợp chạy quảng cáo trên các nền tảng online nhưng lượng khách cần tư vấn, tìm hiểu thông tin khá ít.

Trong khi đó, cách đây chỉ một năm, mỗi ngày anh Thành bận rộn với hàng trăm cuộc điện thoại, liên tục đưa khách đi xem trực tiếp bất động sản, dự án,... Do vậy, mỗi tháng, anh có thể kiếm hàng trăm triệu đồng từ việc môi giới bất động sản.

“Tôi đã làm nghề môi giới bất động sản được 5 năm. Thời điểm cuối năm 2020, thị trường bắt đầu xuất hiện những cơn sốt và kéo dài tới tận đầu năm 2022, có tháng tôi bán thành công cả chục lô đất. Cao điểm nhất là cuối năm 2021, có tháng tôi bán tới 25 lô đất, có những ngày giao dịch thành công 2 - 3 lô. Thời điểm đó, rất nhiều khách hàng liên hệ nhờ vấn, sau đó tới xem thực tế và chốt rất nhanh chóng”, anh Thành chia sẻ.

Tuy nhiên, từ quý II/2022, trước những diễn biến khó lường thị trường bất động sản đột ngột rơi vào trầm lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh. Do vậy, anh Thành cũng liên tục trong cảnh “ngồi chơi xơi nước”.

“Tôi đã tìm mọi để tìm kiếm khách hàng nhưng khi liên hệ cũng chỉ nhận được những lời từ chối. Nhiều tháng nay tôi cũng không có giao dịch thành công, thu nhập không có. Khung cảnh ở văn phòng môi giới tôi làm việc cũng rất khác, cả ngày không có ai đến nhờ tư vấn mua bất động sản. Thực tế, nhiều nhà đầu tư bây giờ cũng gặp khó khăn về tài chính, thậm chí có những người liên hệ cần bán gấp và chấp nhận giảm giá rất sâu nhưng không tìm được khách mua”, người môi giới này nói.

Tình cảnh trái ngược của môi giới bất động sản: Người kiếm cả trăm triệu đồng mỗi tháng, người “mòn mỏi” chờ khách - Ảnh 1.

Theo anh Thành, trong bối cảnh hiện nay, không chỉ riêng anh mà rất nhiều môi giới khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Một số môi giới vì không có thu nhập đã chuyển sang nghề khác để kiếm sống.

Môi giới cho thuê kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Trong khi nhiều môi giới mua bán bất động sản không có thu nhập, phải bỏ nghề thì ở mảng cho thuê, môi giới liên tục tất bật với công việc. Thậm chí, có người thu nhập tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Đơn cử, anh Tiến, môi giới bất động sản cho thuê tại Hà Nội cho biết, trước đó, anh là môi giới mua bán bất động sản tại vùng ven nhưng do nhiều tháng không có giao dịch anh đã chuyển sang làm ở mảng cho thuê.

“Nhận thấy sau dịch, nhu cầu thuê nhà và mặt bằng kinh doanh tăng cao nên tôi đã làm ở mảng này. Mỗi giao dịch cho thuê thành công, phí hoa hồng thường sẽ là tiền thuê tháng đầu tiên. Nếu tìm được khách thuê những bất động sản giá trị cao, thu nhập không kém gì so với bán đất nền trong lúc sôi động”, anh Tiến nói.

“Cho thuê mặt bằng kinh doanh thường dao động từ 20 - 40 triệu đồng/tháng, chung cư khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng, nhà trọ thì chỉ vài triệu đồng, chi phí hoa hồng của tôi là tháng đầu tiên. Thời điểm này, dịch bệnh đã được kiểm soát, các cửa hàng kinh doanh tiếp tục mở lại nên nhu cầu thuê mặt bằng cũng rất lớn mà những chủ sở hữu họ mua để đầu tư, giữ tiền và làm những công việc khác nên thường sẽ giao cho môi giới tìm khách thuê luôn. Có những tháng tôi kiếm cả trăm triệu đồng từ môi giới cho thuê”, anh Tiến nói.

Anh Tiến cho biết thêm, làm môi giới cho thuê cần bỏ nhiều thời gian để tìm các mặt bằng, chung cư đang trống tại những nơi có nhu cầu cao. "Đa phần, những người có nhu cầu tới xem thấy ưng họ sẽ ký thuê ngay mà không cần phải tư vấn nhiều như đất nền. Tuy nhiên, công việc này vất vả nhất là đi tìm mặt bằng, chung cư trống có vị trí thuận tiện", anh Tiến nói.

Theo người này, do giá thuê nhà, mặt bằng kinh doanh thời gian qua cũng bật tăng trở lại nên hoa hồng của môi giới cũng tăng theo.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên