TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉnh nghèo chi trăm tỷ lắp camera: Phải biết “liệu cơm gắp mắm”

25-10-2019 - 08:33 AM | Thời sự

Việc chi số tiền lớn để lắp camera là chưa phù hợp. Bởi tiền ít thì phải “liệu cơm gắp mắm”, chi tiêu gì cũng có thứ tự ưu tiên thì mới phát triển.

Thông tin các tỉnh như Vĩnh Long, Sóc Trăng chủ trương đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách để lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông... đang nhận được sự chú ý của dư luận. Không phủ nhận sự cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng trong điều kiện kinh tế địa phương còn khó khăn thì việc ưu tiên đầu tư cho nhu cầu thiết yếu khác sẽ hợp lý hơn.

Tiền ít thì phải chắt chiu

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ dẫn báo cáo kiểm toán nhiều năm về việc chi ngân sách Nhà nước của các địa phương thì vấn đề chi sai mục đích, chi không đúng quy định của luật ngân sách vẫn diễn ra. Điều đó cho thấy kỷ cương tài chính cần phải nghiêm túc, các địa phương và cả Chính phủ cần có giải pháp hữu hiệu hơn để xử lý tình trạng này.

Tỉnh nghèo chi trăm tỷ lắp camera: Phải biết “liệu cơm gắp mắm” - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ

“Ngân sách là đóng góp từ tiền thuế của dân, trong bối cảnh bội chi mà chi tiêu không đúng, mỗi chỗ một ít, không “thắt lưng buộc bụng”. Như tôi từng nói tàu đắm vì lỗ rò nhỏ vì chủ quan, khó phát hiện, dẫn đến nguy hiểm” – ông Hạ phân tích.

Theo ông, trước hết những người chủ tài khoản hay người đứng đầu phải biết chắt chiu, căn cơ khi sử dụng đồng tiền đóng góp của nhân dân làm sao đầu tư vào đúng mục đích, đúng địa chỉ, hiệu quả nhất. Như vậy mới đúng quy định của pháp luật và được lòng dân.

“Còn cách làm chi cả trăm tỷ đồng lắp camera thì tôi không đồng tình. Nhiều lần tôi nói rằng kỷ luật tài chính không thể chấp nhận được khi sử dụng đồng tiền của nhân dân, tiền ngân sách một cách phung phí, không đúng mục đích” – ông Hạ nói.

Trước câu hỏi vì sao Quốc hội, Chính phủ rất nghiêm ngặt câu chuyện chi tiêu ngân sách nhưng ở dưới các địa phương, nhất là địa phương lại có những khoản chi tiêu “thoáng tay” như vậy, ông Tạ Văn Hạ cho rằng quan trọng là nhận thức và kỷ cương chưa nghiêm.

“Trước hết phải là trách nhiệm của người đứng đầu, xử lý cán bộ liên quan trực tiếp và người tham mưu. Phải xử lý thật nghiêm minh, chặt chẽ thì tình trạng chi sai mục đích, không đúng quy định mới giảm. Tôi sẽ tiếp tục có ý kiến trước Quốc hội” – ông Tạ Văn Hạ.

“Nếu nghiêm thì Trung ương hay địa phương cũng vậy thôi, không có chuyện ở Trung ương làm tốt còn ở dưới thì không. Dưới làm chưa tốt cũng có trách nhiệm của Trung ương trong hướng dẫn, kiểm tra, giám sát” – ông Hạ nói.

Cho rằng đảm bảo an ninh trật tự cũng cần có chính sách ưu tiên nhưng theo vị đại biểu này, việc chi số tiền lớn để lắp camera trong điều kiện kinh tế của tỉnh còn khó khăn là chưa phù hợp. Bởi tiền ít thì phải “liệu cơm gắp mắm”, chi tiêu gì cũng có thứ tự ưu tiên thì mới phát triển được. Cái gì cũng cần thiết mà tiền không có, lại không theo thứ tự ưu tiên thì hiệu quả không cao.

Dùng ngân sách là lãng phí!

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cũng cho rằng tùy theo điều kiện tình hình ngân sách của từng địa phương mà đầu tư cho hợp lý, đặc biệt ưu tiên đầu tư cho hạ tầng giao thông, lo cho gia đình chính sách và an sinh xã hội. Đó là những vấn đề rất hệ trọng mà người dân rất mong muốn.

Ngoài ra cũng phải đầu tư những vấn đề khác liên quan đến an ninh quốc phòng, an ninh trật tự nhưng riêng việc lắp đặt camera tùy điều kiện mà lãnh đạo tỉnh tính toán.

Tỉnh nghèo chi trăm tỷ lắp camera: Phải biết “liệu cơm gắp mắm” - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà


Lắp camera ở những nơi công cộng nhằm góp phần đảm bảo an ninh thì các nơi đã làm nhiều, tuy nhiên ở đó họ xã hội hóa chứ không thiên về sử dụng ngân sách Nhà nước để lắp camera ở những nơi công cộng.

Ông Phạm Văn Hoà cho biết ở các xã, phường ở TP Sa Đéc, TP Cao Lãnh hay huyện nghèo nhất trong tỉnh Đồng Tháp là Tân Hồng cũng lắp đặt camera nhưng sử dụng nguồn xã hội hóa. Các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM dù có tiền vẫn hạn chế sử dụng ngân sách để thực hiện việc này.

“Lắp đặt camera đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội là việc quan trọng, nhưng dùng ngân sách thì lãng phí. Cái nào dùng từ tiền ngân sách phải mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, giải quyết vấn đề bức xúc, còn cái nào xã hội hóa được thì nên xã hội hóa để đỡ tốn kém ngân sách Nhà nước” – ông Hoà nêu quan điểm và cảm thấy bất ngờ trước thông tin Vĩnh Long, Sóc Trăng chi hàng trăm tỷ để lắp camera đường phố.

“Tôi nói thật là không nên!”./.

Theo Hạ Thành

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên