MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỉnh xuất siêu dẫn đầu cả nước 5 năm liên tiếp

Tỉnh xuất siêu dẫn đầu cả nước 5 năm liên tiếp

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, giai đoạn 2017-2021, tỉnh dẫn đầu cả nước về xuất siêu có giá trị xuất siêu đạt khoảng 10,7 tỷ USD/năm.

Cụ thể, Thái Nguyên là tỉnh luôn dẫn đầu cả nước về xuất siêu trong 5 năm qua. Năm 2017, Thái Nguyên xuất siêu 9,65 tỷ USD. Đến năm 2021, giá trị xuất siêu của Thái Nguyên đã tăng lên đạt khoảng 11,32 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Thái Nguyên gồm: Sản phẩm điện tử; sản phẩm may; kim loại màu và tinh quặng kim loại màu; phụ tùng vận tải; giấy và các sản phẩm từ giấy… Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Thái Nguyên gồm có: Nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc; sản phẩm từ sắt thép; máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng; vải và nguyên phụ liệu dệt may…

Tỉnh xuất siêu dẫn đầu cả nước 5 năm liên tiếp - Ảnh 1.

Giá trị xuất siêu của Thái Nguyên giai đoạn 2017-2021. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Thái Nguyên vẫn là địa phương xuất siêu lớn nhất trong 63 tỉnh, thành. Cụ thể, lũy kế 10 tháng đầu năm 2022, Thái Nguyên xuất siêu 10,73 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 26,6 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 15,87 tỷ USD.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh có nhiều thuận lợi là nhờ việc thu hút được các nhà đầu tư. Cụ thể, các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Thái Nguyên, trong đó có nhiều dự án sản xuất chủ yếu phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Ngoài ra, hiện đang có nhiều doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn đã xin tăng vốn mở rộng sản xuất tại tỉnh. Theo đó, đây là cơ hội hứa hẹn đóng góp vào giá trị tăng thêm của chỉ tiêu xuất nhập khẩu tại tỉnh.

Trong đó, một số dự án của các doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam đã quyết định mở rộng sản xuất trị giá 920 triệu USD ngay từ đầu năm 2022, công ty Sunny Opotech cam kết với tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp đầu tư mở rộng sản xuất bằng việc đầu tư dự án thứ 2 khoảng 350 triệu USD…

Đối với tỉnh Thái Nguyên, giá trị xuất khẩu địa phương trong những năm gần đây luôn tăng trưởng trên 10%/ năm, điều này đóng góp trực tiếp vào chỉ tiêu giá trị xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, hàng chục nhà đầu tư, dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu và hoàn tất thủ tục, đây là cơ hội để tỉnh Thái Nguyên bứt phá về giá trị sản xuất công nghiệp và giá trị xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh trong những năm tới đây.

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên