MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng hầu hết chỉ đến thứ 3 là dừng

12-02-2017 - 23:19 PM | Sống

"Anh ấy/cô ấy không hợp với tôi?” đó là lý do người ta vẫn nói khi chia tay một mối tình. Tại sao đã từng yêu say đắm rồi lại có lúc “thấy không hợp” và chia tay?

Đôi khi chúng ta sẽ tự hỏi tại sao tình yêu say đắm tưởng chừng như có thể chết vì nhau được mà lại có lúc tan vỡ? Rất nhiều cặp đôi là trai tài gái sắc, hoàn hảo trong mắt mọi người nhưng cũng chỉ ở bên nhau được một thời gian ngắn rồi đường ai nấy đi?

Nhà tâm lý học nổi tiếng Jed Diamond sau 40 năm nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, phần lớn mọi người đều tìm được tình yêu đích thực của đời mình.

Vấn đề ở chỗ họ không giữ được tình yêu của mình diễn ra theo 5 giai đoạn như nó vốn có mà chỉ đạt đến giai đoạn thứ 3.

Dưới đây là 5 giai đoạn theo lý giải của nhà tâm lý học Jed Diamond:

Sa vào tình yêu

Giai đoạn đầu tiên là khi bạn thấy mình hạnh phúc khi gặp người ấy. Bạn dồn hết sự quan tâm, mong muốn và hi vọng vào họ. Trong mắt bạn, cô ấy/anh ấy là người tình lý tưởng, họ không có bất cứ khuyết điểm nào.

Bạn tin rằng cô ấy/anh ấy có thể lấp đầy mọi mong ước của bạn bấy lâu, và bạn tin vào mọi lời họ nói.

Lúc ấy bạn cũng sẽ tin vào sức mạnh của tình yêu thực sự rằng không có thứ gì có thể ngăn cản tình yêu giữa hai bạn.

Lúc mới yêu ai cũng tràn đầy hi vọng và hạnh phúc

Lúc mới yêu ai cũng tràn đầy hi vọng và hạnh phúc

Trở thành một cặp

Ở giai đoạn này, tình yêu trở nên mạnh mẽ hơn, từ hẹn hò chuyển sang đi đâu cũng có nhau. Hai người cảm thấy hiểu nhau hơn, sự hiện diện của bạn bắt đầu tác động đến mọi mặt đời sống của đối tác.

Đây là thời gian hạnh phúc bên nhau và tận hưởng. Đối với một số người, sau nhiều tháng hoặc nhiều năm bên nhau, giai đoạn này có thể chứng kiến sự xuất hiện của con cái, như một sợi dây gắn kết giữa hai người.

Lúc này bạn hoàn toàn tin tưởng rằng anh ấy/cô ấy chính là người hợp nhất với bạn, rằng mối quan hệ của hai bạn là do định mệnh sắp đặt.

Vỡ mộng

Ở giai đoạn này, người bạn đời bắt đầu xuất hiện những biểu hiện không như bạn kỳ vọng. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy tình yêu của mình dành cho người ấy có thể biến mất vĩnh viễn.

Lúc này bạn có thể đoán được suy nghĩ, hành động của đối tác và hành vi của họ có thể khiến bạn khó chịu theo nhiều cách khác nhau. Lúc này, trong đầu bạn đã bắt đầu xuất hiện hai chữ chia tay hoặc tự nói với mình “anh ấy/cô ấy không hợp với mình”.

Nếu những tư tưởng này không được giải toả thì cả hai sẽ nhanh chóng đường ai nấy đi.

Khi vỡ mộng, hãy nhớ rằng họ là con người thực, là chính họ chứ không phải anh chàng/cô nàng người yêu theo tưởng tượng của bạn.

Khi vỡ mộng, hãy nhớ rằng họ là con người thực, là chính họ chứ không phải anh chàng/cô nàng người yêu theo tưởng tượng của bạn.

Biến đổi thực tại, kéo dài tình yêu

Nếu bạn trấn tĩnh và dành thời gian suy nghĩ lý do tại sao bạn lại có những suy nghĩ, tình cảm như giai đoạn thứ ba, bạn sẽ thoát khỏi sự ảo tưởng của bản thân, thoát khỏi sự áp đặt cho đối tác của mình những đức tính, hành vi như bạn mong muốn.

Người đàn ông/phụ nữ đang ở trước mặt bạn không phải là người mà bạn tưởng tượng sẽ ở bên, họ là con người thực, là chính họ. Bạn chấp nhận con người họ và quan trọng hơn là hiểu rằng ai cũng có những thứ không hoàn hảo.

Đây là khoảng thời gian chữa lành và chuyển tiếp đến giai đoạn cuối cùng.

Khi vượt qua được cửa ải thứ 4, bạn sẽ mỉm cười mà rằng “người ấy chắc chắn là dành cho mình”

Khi vượt qua được cửa ải thứ 4, bạn sẽ mỉm cười mà rằng “người ấy chắc chắn là dành cho mình”

Đồng lòng, tát biển đông cũng cạn

Khi bạn đã học được cách vượt qua những bất đồng và tìm thấy sự kết nối sâu sắc, mạnh mẽ và dài lâu giữa hai người thì bạn sẽ tin rằng, khi hai bạn đồng tâm hiệp lực thì có thể thay đổi thực tại.

Hai bạn không phải là hai người đi cạnh nhau cho hết cuộc đời này mà sẽ là đồng hành cùng nhau vì những lý do khác quan trọng hơn. Hai bạn có thể cùng nhau làm việc, cùng nhau tạo thứ gì đó.

Khi hai bạn đồng lòng và vượt qua các giai đoạn trên, bạn sẽ có thể nói chắc chắn 100% rằng “người ấy là dành cho tôi”.

Theo Kim Minh

Trí Thức Trẻ/Vietnamnet

Trở lên trên