MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổ chức Nhật sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây

03-12-2019 - 20:18 PM | Xã hội

Phía Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản khẳng định sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch và Hồ Tây.

Sau khi thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thành công bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn hiện hành của Việt Nam (QCVN 08-MT:2015/BTNMT), tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản đã đưa ra giải pháp xử lý nước thải tại chỗ cho cả dòng sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Cụ thể, hệ thống Nano-Bioreactor sẽ gồm 2 nhóm: Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý nước thải tại chỗ trong ngày (24h), rồi mới xả vào sông nước đạt QCVN, là nguồn cấp nước bổ cập tại chỗ cho sông Tô Lịch; Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Đơn vị cho hay, giải pháp này sẽ đảm bảo nước thải từ các cống sẽ được xử lý tại chỗ tại bể ngầm dưới đất bằng hệ thống Nano-Bioreactor nhóm thứ 1 tạo ra nước đạt QCVN rồi mới chảy vào sông Tô Lịch. Trong trường hợp phát sinh nước thải tràn vào lòng sông thì vẫn có hệ thống Nano-Bioreactor nhóm thứ 2 đặt ở giữa sông (có tính toán hợp lý, khoa học theo công thức tính toán của phát minh tại Nhật Bản) để xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Ngoài ra, hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, có điều khiển đáp ứng cả khi có mưa bão lớn.

 Tổ chức Nhật sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây  - Ảnh 1.

Mô phỏng lắp đặt hệ thống thiết bị Nano-Bioreactor ngầm dưới lòng đất, xử lý tại chỗ nước thải từ các cống trước khi xả ra sông Tô Lịch trong vòng 24 giờ.


Về ưu điểm của Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản để giải quyết đồng thời được các vấn đề hiện tại của Việt Nam trong XLNT sông Tô Lịch và các “dòng sông chết, ao hồ ô nhiễm" khác, Tổ chức này cho biết công nghệ có chi phí đầu tư ban đầu thấp chủ yếu gồm hai hạng mục hệ thống máy Nano và vật liệu sinh học Bioreactor, hệ thống bể ngầm bằng vật liệu FRP tiện lắp đặt dưới lòng đất; không yêu cầu nhân lực quản lý vận hành lớn. Chi phí tiền điện vận hành nhà máy nhỏ do sử dụng hệ thống các bơm có công suất chỉ vài kW.

Bên cạnh đó còn xử lý triệt để tận gốc mùi hôi thối bốc lên chỉ trong thời gian rất ngắn từ 1-3 ngày; phân hủy tận gốc bùn hữu cơ tồn đọng lâu năm dưới lòng sông chết, ao hồ ô nhiễm thành CO2, H2O mà không cần áp dụng các biện pháp nạo vét cơ học; bảo tồn hệ sinh thái, cá, thủy sinh phát triển tốt; hệ thống xử lý đảm bảo không gây ô nhiễm thứ cấp...

 Tổ chức Nhật sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây  - Ảnh 2.

Mô phỏng lắp đặt hệ thống thiết bị Nano-Bioreactor xử lý ô nhiễm nước, phân huỷ bùn hữu cơ Hồ Tây.


Phía Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản khẳng định sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây. Sau khi thành công sẽ cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Các chuyên gia Nhật đánh giá, trước khi có công nghệ Nano-Bioreactor, ở Việt Nam vẫn luôn chỉ nghĩ đến việc nạo vét sông, hồ và đợi đến khi nào có đủ tiềm lực tài chính để hoàn thiện được toàn bộ hệ thống cống bao, thu gom, tách nước thải từ nguồn đưa về các nhà máy xử lý nước thải tập trung. Nhưng việc trên sẽ cần đến nguồn vốn hàng trăm ngàn tỷ đồng và mất 50 -100 năm mới hoàn thiện được hệ thống này. Trong thời gian đó, các dòng sông ô nhiễm bốc mùi hôi thối vẫn hàng ngày hàng giờ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Trước đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản đã phản bác phát ngôn của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng dự án thí điểm sử dụng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản để xử lý nguồn ô nhiễm ở sông Tô Lịch đã thất bại.

Theo Biển Ngọc

Báo giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên