MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y đề nghị thực hiện cách ly xã hội ít nhất thêm 1 tuần

13-04-2020 - 13:12 PM | Xã hội

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ Trần Như Dương cho rằng, cần kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm một tuần để bảo vệ thành quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Sáng ngày 13/4, PGS. TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương - Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh) đã có mặt tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá, thực hiện biện pháp cách ly xã hội là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

Theo ông Dương, chúng ta xác định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Nên cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp dịch bệnh có lây thì chỉ ở một điểm, không có khả năng lây lan ra khu vực khác.

Do vậy, PGS. TS. Trần Như Dương đề nghị TP Hà Nội phải làm quyết liệt hơn nữa biện pháp cách ly xã hội.

"Tôi thấy thời gian đầu thực hiện cách ly xã hội khá tốt. Nhưng bây giờ ra đường bắt đầu đông rồi, thậm chí chật cả đường. Như vậy, chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thậm chí phải có chế tài", ông Dương nói.

Về mặt chuyên môn, PGS.TS Trần Như Dương nêu ý kiến, nên dài hơn nữa thời gian cách ly xã hội để bảo vệ thành quản hiện nay, chứ không chỉ dừng lại vào ngày 15/4.

Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y đề nghị thực hiện cách ly xã hội ít nhất thêm 1 tuần - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Như Dương.

"Nếu được hỏi, tôi sẽ nói rằng, cần thêm ít nhất một tuần nữa thực hiện giãn cách xã hội. Nhưng cũng phải làm quyết liệt, bởi kéo dài mà không quyết liệt thì bằng thừa.

Cách ly xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt toàn thành phố thì mới được đồng thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly sớm", PGS. TS. Trần Như Dương nói thêm.

PGS Dương cũng đề nghị, riêng đối với huyện Mê Linh, tất cả các xã khác nếu ai có sốt, ho, đau họng phải được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức, xét nghiệm Covid-19 chứ không cần liên quan đến dịch tễ.

"Phải làm ngay và nếu việc này làm được trên địa bàn toàn thành phố sẽ giúp đánh giá, giám sát được tất cả", ông Dương nêu.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cũng đánh giá, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh là 1 ổ dịch rất phức tạp về dịch tễ. Việc Hà Nội phát hiện rất nhanh, chủ động, cách ly ngay ổ dịch này là rất chính xác, đúng đắn và nếu không thực hiện ngay thì đến nay nguy cơ cực kỳ lớn.

Ông nói thêm, một số người hỏi ông xã Mê Linh có 13.000 dân, đã khoanh 11.000 dân rồi sao không khoanh nốt?.

"Nhưng không phải vậy, không phải cứ khoanh nốt đi là tốt mà phải phù hợp với điều kiện thực tiễn, các yếu tố liên quan đến dịch tễ xảy ra. Việc khoanh vùng toàn bộ thôn Hạ Lôi đã giúp cho dễ thực hiện các biện pháp phòng, chống, giảm nguy cơ", ông Dương nói thêm.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, việc thực hiện cách ly xã hội cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc còn nếu không thì việc duy trì thành quả sẽ rất khó khăn.

Báo cáo sau đó, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, hiện nay còn một số ca nghi ngờ, có biểu sốt, do vậy, công tác phòng chống dịch tại huyện Mê Linh càng phải quyết liệt, quyết tâm hơn.

Hiện nay, dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh, bệnh nhân 259 có đi sang thôn thôn Liễu Trì thuộc xã Mê Linh để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Thôn Liễu trì cách thôn Hạ Lôi một con đường, sát với thôn Hạ Lôi với hơn 400 hộ dân, khoảng 2.000 người.

“Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, và huyện chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính”, ông Trọng nêu.

Bước đầu xác định 101 trường hợp F1 của BN 262 liên quan đến nhiều tỉnh phía Bắc

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên