TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”

29-09-2020 - 13:23 PM | Thời sự

Buổi tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội – Thành phố sáng tạo” do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam sẽ diễn ra vào sáng ngày 2/10 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện hướng tới chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời thúc đẩy thực hiện các cam kết của Hà Nội với tư cách là thành viên của "Mạng lưới các Thành phố sáng tạo UNESCO".

Buổi tọa đàm sẽ diễn ra từ 8h đến 12h sáng thứ 6, ngày 2/10 tại Khách sạn Metropole, 56 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Buổi tọa đàm sẽ có sự tham dự của gần 100 lãnh đạo, đại biểu của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo;…cùng Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Đại diện các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại sứ các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế,…

Tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại buổi tọa đàm lần này, các lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn sẽ tập trung thảo luận, tham vấn ý kiến về các sáng kiến hỗ trợ Hà Nội xây dựng và cụ thể hóa các mục tiêu.

Buổi tọa đàm sẽ xoay quanh 03 trụ cột chính, nhóm giải pháp hiện thực hóa Tầm nhìn một Thủ đô sáng tạo, bao gồm: Tái tạo, phát triển đô thị trên cơ sở lấy văn hóa làm nền tảng - Mạng lưới giáo dục sáng tạo với ưu tiên cho nghệ thuật và khoa học - Hệ thống chuỗi tổng thể các sự kiện, hội chợ, triển lãm và lễ hội văn hóa cũng như việc xây dựng và quảng bá Thương hiệu Thành phố sáng tạo.

Mạng lưới "Các Thành phố Sáng tạo UNESCO" được thành lập năm 2004 nhằm thúc đầy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Tháng 10/2019, tròn 20 năm kể từ khi Hà Nội được vinh danh là Thành phố hòa bình UNESCO, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO trên toàn cầu với danh hiệu Thành phố Thiết kế sáng tạo.

Quá trình tham vấn trong nước và quốc tế từ giữa năm 2019 đã chỉ ra và nhấn mạnh những lợi thế về nguồn lực văn hóa và sáng tạo của Hà Nội, cũng như sự phát triển năng động của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế giai đoạn mới. Song song với việc xác định và phát huy nội lực; các chuyên gia và đối tác cho rằng Hà Nội cần xác lập vị trí tiên phong trong khu vực và các nền tảng có tính toàn cầu để định vị chiến lược phát triển của Thủ đô trong tương lai.

Tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Danh hiệu Thành phố Thiết kế sáng tạo mới của Hà Nội cũng như những định hướng mới cho chiến lược phát triển Thủ đô nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng cũng như đối tác quốc tế, đặc biệt là các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán và các tập đoàn đa quốc gia vốn có sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho đổi mới cũng như chiến lược phát triển hướng tới chất lượng sống cao của đô thị.

Tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Hà Nội, thể hiện chiến lược và tầm nhìn rộng hướng đến sự phát triển bền vững của một Thủ đô ngàn năm văn hiến, tràn đầy năng lượng, tinh thần chủ động thích ứng với xu thế thời đại và vai trò tích cực tham gia kết nối toàn cầu với bạn bè thế giới.

Thông qua Tọa đàm này, Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan Trung ương, các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhất là sự chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác và cùng phát triển giữa các thành viên trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO với Thủ đô Hà Nội để hiện thực hóa tầm nhìn, vì các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo T.H

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên