MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỏa sáng hình ảnh Việt Nam

28-04-2022 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Việt Nam sẽ từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Ngày 27-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) tại Abyei và Nam Sudan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các Lực lượng Vũ trang nhân dân, dự và phát biểu động viên cán bộ, chiến sĩ tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch nước nêu rõ thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong những năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động GGHB LHQ và đạt được nhiều kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ và cộng đồng quốc tế, LHQ đánh giá cao.

Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam càng tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển. "Hoạt động tham gia GGHB LHQ trong hơn 8 năm qua là một điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tỏa sáng hình ảnh Việt Nam  - Ảnh 1.

Chủ tịch nước cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, chiến sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trước khi lên máy bay Ảnh: Hữu Hưng

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Quốc phòng và các lực lượng, cá nhân của Việt Nam tham gia GGHB LHQ phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình.

Cùng với đó, tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam; từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về GGHB LHQ; phải bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của Việt Nam làm nhiệm vụ GGHB LHQ trên tất cả các địa bàn...

Tin tưởng lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Chủ tịch nước "chúc Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của chúng ta "Chân cứng đá mềm", "Vạn dặm bình an" và "Ra quân thắng lợi", tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế".

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu và giao nhiệm vụ cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, mong muốn, tin tưởng rằng các cán bộ, chiến sĩ sẽ kế thừa, phát huy tốt những kết quả, thành tích và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 với biên chế 63 người (10 nữ quân nhân) có nhiệm vụ triển khai thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Phái bộ Nam Sudan. Còn Đội Công binh số 1 của Việt Nam với biên chế 184 người (trong đó có 21 nữ quân nhân) sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp Phái bộ GGHB LHQ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ và tái thiết hòa bình, đem lại cuộc sống bình an cho người dân các quốc gia châu Phi.

Tính cả Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 , Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử 76 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ cá nhân và 436 quân nhân trong các đội hình đơn vị tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Theo Dương Ngọc

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên