TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toà sơ thẩm tuyên thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn, trả tiền góp vốn lại cho Kido

21-09-2020 - 15:10 PM | Doanh nghiệp

Toà sơ thẩm tuyên thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn, trả tiền góp vốn lại cho Kido

Tại phiên toà, luật sư đại diện Kido có kiến nghị xin được tiếp tục thực hiện dự án, tuy nhiên đã bị bác bỏ.

Ngày 20/9, Hội đồng Xét xử (HĐXX) phiên sơ thẩm TAND Tp.HCM đã tuyên án đối với vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Trong vụ án này, HĐXX nhận định tổng giá trị thiệt hại hơn 252 tỷ đồng, tính từ thời điểm giao đất và cho thuê đất vào năm 2011, thấp hơn so với con số 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Do đó, tuyên giao UBND Tp.HCM thực hiện thu hồi, quản lý sử dụng toàn bộ khu đất 8-12 Lê Duẩn, CTCP Đầu tư Lavenue có trách nhiệm nộp lại bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất trên.

Đối với số tiền hơn 647 tỷ đồng do CTCP Đầu tư Lavenue đã nộp vào ngân sách sau khi được giao và thuê đất, HĐXX tuyên trả lại cho CTCP Đầu tư Lavenue hơn 126 tỷ đồng là tiền góp vốn để công ty này trả lại cho Công ty QLKD nhà Tp; trả lại hơn 315,6 tỷ đồng để CTCP Đầu tư Lavenue trả lại cho Công ty TNHH Đầu tư Kido 200 tỷ đồng; tịch thu sung công quỹ hơn 189,4 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm dùng để góp vốn vào CTCP Đầu tư Lavenue.

Kido kiến nghị được tiếp tục đầu tư, HĐXX bác bỏ và tuyên án thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn

Tại phiên toà, luật sư đại diện Kido có kiến nghị xin được tiếp tục thực hiện dự án, tuy nhiên đã bị bác bỏ. "Đối với ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Khắc Thám, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Đình Hiền là những người đại diện nhóm 4 Công ty; ông Trần Kim Thành (hiện là Chủ tịch Kido) và Trần Lệ Nguyên (Tổng Giám đốc Kido). Các ông Thăng, Thám, Xuân và Hiền đều thừa nhận việc 4 Công ty có kiến nghị được mua chỉ định, ưu tiên chọn làm chủ đầu tư dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn là không có căn cứ.

Nhóm 4 Công ty đều không có năng lực tài chính, chưa từng thực hiện dự án bất động sản nào, việc gửi văn bản kiến nghị tham gia dự án nhằm mục đích đòi quyền lợi, chính sách đền bù khi UBND Tp.HCM thu hồi khu đất. Kết quả điều tra không chứng minh được các ông Thăng, Thám, Xuân, Hiền, Thành và Trần Lệ Nguyên bàn bạc, thỏa thuận với bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm nên không có căn cứ xử lý hình sự", HĐXX tuyên án.

Kido góp 50% vốn vào Lavenue: Tính đến ngày 30/6/2020 giá trị vào mức 1.087,5 tỷ đồng

Liên quan đến CTCP Đầu tư Lavenue, ngày 10/9/2010 Công ty chính thức được thành lập. Đến ngày 29/10/2010, 4 công ty trực thuộc Bộ Công Thương ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (hiện là Kido). Ghi nhận trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2010, khoản đầu tư 50% vốn tại CTCP Đầu tư Lavenue có giá trị 600 tỷ đồng.

Toà sơ thẩm tuyên thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn, trả tiền góp vốn lại cho Kido - Ảnh 1.

Về Kido, sớm được thành lập từ năm 1993 và là thương hiệu lớn trong mảng bánh kẹo, động thái lấn sân mảng bất động sản, mà cụ thể là rót tiền vào khu đất vàng Lê Duẩn, được nhà đầu tư lúc bấy giờ kỳ vọng.

Đến nay, trước quyết định sơ thẩm sẽ thu hồi khu đất, phía Kido cho biết tiếp tục chờ Tòa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tính đến ngày 30/6/2020, tổng giá trị đầu tư của Kido tại Lavenue là 1.087,5 tỷ đồng, đang ghi nhận lỗ hơn 18 tỷ.

Toà sơ thẩm tuyên thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn, trả tiền góp vốn lại cho Kido - Ảnh 2.
Toà sơ thẩm tuyên thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn, trả tiền góp vốn lại cho Kido - Ảnh 3.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên