MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô

10-06-2020 - 09:34 AM | Xã hội

Công viên Tuổi Trẻ (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) từng là niềm tự hào của giới trẻ Thủ đô, nhưng chỉ sau 3 năm hoạt động thì đóng cửa, rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát, rỉ sét do không được duy tu bảo dưỡng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng người dân vào thể dục, vui c

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Công viên nước Tuổi Trẻ (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), từng là một trong 9 công trình trọng điểm của Thành phố Hà Nội. Theo quy hoạch chi tiết, công viên có tổng diện tích mặt bằng khoảng 26,43 ha, phía Bắc giáp đường Trần Khát Chân, phía Nam giáp đường Thanh Nhàn, phía Đông giáp đường Kim Ngưu, phía Tây giáp đường Võ Thị Sáu.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 2.

Công trình do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội xây từ năm 2002 với nhiều hạng mục. Tháng 10/2004, công viên nước khai trương nhưng chỉ sau 3 năm hoạt động thì đóng cửa.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 3.

Công viên từng là niềm tự hào của giới trẻ Thủ đô, do đó ngay từ lúc được đưa vào hoạt động, nhanh chóng trở thành điểm lựa chọn của người dân Hà Nội trong các dịp vui chơi và trong thời gian rảnh rỗi, thư giãn.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 4.

Hiện tại, khu vực công viên nước Tuổi trẻ đang xuống cấp trầm trọng và tồn tại hàng loạt sai phạm không bị xử lý kéo dài trong 13 năm. Khu vui chơi giải trí của công viên với nhiều công trình, thiết bị được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng như hệ thống ống trượt, máng trượt nước, vòng đu quay khổng lồ đang rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát, rỉ sét do không được duy tu bảo dưỡng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng người dân vào thể dục, vui chơi.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 5.

Bể bơi nhỏ dưới chân ống trượt trở thành hồ thả hoa súng, thả cá của một quán bia trong công viên.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 6.
Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 7.
Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 8.

Vòng quay mặt trời cao 30m được nhập từ Nhật Bản về. Sau 13 năm, khối sắt hoen gỉ, trụ và ca bin mục ruỗng được cắm biển "nguy hiểm cấm vào".

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 9.

Lối lên máng trượt lộ thiên được quây rào, nghiêm cấm người dân lại gần.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 10.
Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 11.

Cảnh tượng các trụ sắt hoen gỉ khiến người dân không khỏi rùng mình mỗi khi đi qua.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 12.

Một phần công trình được chủ quán bia trưng dụng làm nơi ở, sinh hoạt cho nhân viên.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 13.

Khung cảnh sống tạm bợ bên trong khối nhà có lối lên máng trượt nước năm xưa.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 14.

Hàng loạt công trình vi phạm vô tư chiếm dụng, sử dụng sai mục đích và công khai hoạt động trên các ô đất vốn được quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng. Công viên đã 3 lần có quyết định đổi chủ quản lý, những sai phạm vẫn tiếp tục diễn ra công khai trong nhiều năm.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 15.
Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 16.
Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 17.

Ngày 3/6, UBND Hà Nội công bố kết luận về việc thanh tra toàn diện quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ. Theo đó, quá trình khai thác vận hành công viên, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều sai phạm về quản lý doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, lập quy hoạch, cấp phép xây dựng, triển khai dự án có sử dụng đất; một số cơ quan quản lý nhà nước chưa làm hết trách nhiệm, nội dung tham mưu thiếu khả thi, chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND Thành phố, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhà nước về đất, đai, TTXD. TP yêu cầu các sở ban ngành có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc, hoàn thành trong tháng 6/2020.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 18.

Hồ bơi lười trở thành nơi chăn thả vịt.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 19.

Người dân cho rằng việc một công trình sầm uất một thời nay bị bỏ hoang là vô cùng lãng phí. Sự xuống cấp của công viên cũng đang de doạ tính mạng con người, nhất là khi mỗi buổi sáng hoặc chiều, người dân đều tìm đến tập thể dục, vui chơi. "Tôi thấy có biển cảnh báo nguy hiểm dưới vòng quay mặt trời nên không dám vào trong. Những hôm mưa bão, tôi cũng chuyển sang khu vực khác tập thể dục. Tôi kiến nghị thành phố nên giải quyết dứt điểm vụ việc, cải tạo lại công viên trở thành địa điểm vui chơi cho trẻ nhỏ", ông Hùng (60 tuổi, phường Thanh Nhàn) cho biết.

Toàn cảnh công viên nước 1.000 tỷ bị bỏ hoang 13 năm giữa Thủ đô - Ảnh 20.

"Tôi thường xuyên tập thể dục trong khuôn viên công viên, nên biết rằng mỗi ngày rất đông người kéo đến đây. Nếu có sự cố xảy ra, khả năng cao sẽ có chết người, cảm giác không an toàn. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền cải thiện công trình, để công viên không chỉ xanh sạch đẹp, mà còn an toàn".

Theo Minh Nhân - Quý Nguyễn

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên