MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM

15-09-2018 - 15:19 PM | Bất động sản

Mặc dù dự án đã hoàn thành 72% khối lượng nhưng phải tạm dừng thi công từ ngày 27/4 do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án.

"Đắng lòng" siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM

Theo lí giải từ nhà đầu tư - Tập đoàn Trung Nam, nguyên nhân Ngân hàng chưa giải ngân vì UBND TP. HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Việc dừng giải ngân là do Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án tuy ký xác nhận giá trị hoàn thành nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo các ý kiến và khuyến cáo thiếu cơ sở. 

Tại văn bản số 2903/STC-ĐTSC ngày 14/5 của Sở Tài chính TP. HCM nêu rõ TVGSHĐ không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thành phố nên Sở không thể ký xác nhận. Sau đó, TVGSHĐ đã ký lại tổng hợp các đợt tại văn bản HTFC-SCFC/LO-18-041 vào ngày 27/6 nhưng BIDV không chấp nhận vì việc ký xác nhận của TVGSHĐ không theo biểu mẫu 02A để Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho dự án.

TVGSHD không xác nhận thanh toán với lý do tiêu chuẩn thép không có trong tiêu chuẩn UBND TP. HCM duyệt; Chỉ dẫn kỹ thuật: S355 xuất xứ G7, cơ tính và hóa tính tương đương S355. Trên thực tế, trong hồ sơ thiết kế, bản Chỉ dẫn kỹ thuật do tư vấn thiết kế lập ban đầu có nội dung này.

Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 2.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 3.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 4.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 5.

Theo Trung Nam Group, Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu - Bộ NN&PTNT và Kiểm Toán Nhà Nước cũng đã kiểm tra, kiểm toán dự án. Hoàn toàn không có việc Sở NN& PTNT hợp thức hóa việc thay vật liệu thép. 

Theo quy trình, Sở thẩm định, sau đó Nhà đầu tư phê duyệt trên nội dung thẩm định và mới tiến hành ký hợp đồng với nhà thầu thi công chế tạo cửa van. Tiếp theo là phê duyệt vật liệu nhập về, thử nghiệm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi đưa vào chế tạo và gia công.

Bên cạnh đó, tại hợp đồng BT (Điều 10) UBND TP. HCM ký với nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, Châu Âu, Thép Mỹ, Thép Nhật hay thép Trung Quốc. Việc chọn lựa thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép đạt chuẩn kỹ thuật. Nhà đầu tư mua thép xuất xứ từ nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy chứ không mua thép nước này khai báo giá thép nước kia.

Nguyên Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên