TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tốc độ giải ngân chậm lại, cổ phiếu theo sóng đầu tư công có hạ nhiệt?

04-09-2021 - 12:57 PM | Thị trường chứng khoán

Tốc độ giải ngân chậm lại, cổ phiếu theo sóng đầu tư công có hạ nhiệt?

Một số cổ phiếu của các nhóm ngành được đánh giá sẽ hưởng lợi từ sóng đầu tư công như vật liệu xây dựng, xi măng, xây lắp hạ tầng,... đã tăng rất mạnh, thậm chí phản ánh trước kỳ vọng.

Trong bối cảnh hai trụ đỡ tiêu dùng và xuất khẩu tiếp tục suy yếu do dịch bệnh, Agriseco Research đánh giá, đầu tư công sẽ là đầu kéo khả thi nhất cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 và cả năm 2022.

Kế hoạch giải ngân đầu tư công trong giai đoạn 2021 - 2025 đã được nâng lên 2,87 triệu tỷ đồng, tương ứng mức hơn 40% so với con số thực hiện của giai đoạn trước. Riêng năm 2021, vốn đầu tư công kế hoạch gần 600.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, Chính phủ sẽ dành nguồn lực thích đáng để giải quyết các dự án trọng điểm hiệu quả. Giai đoạn 2021 - 2025 mục tiêu đầu tư công sẽ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tác động lan tỏa nhiều khối ngành, chuyển đổi kinh tế số theo cách mạng công nghệ 4.0 thay vì ưu tiên việc đảm bảo an sinh xã hội như giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời, tập trung nguồn vốn giải ngân ở các công trình hạ tầng lớn như sân bay, cao tốc, nhà ga có quy mô quốc gia thay vì các dự án quy mô vùng, tỉnh, điện đường trường trạm như giai đoạn trước. Chính phủ đã cắt giảm khoảng 1.050 dự án không cần thiết. Dự kiến việc cắt giảm sẽ tiếp tục để còn khoảng 5.000 dự án thực hiện so với con số 6.447 dự án giai đoạn 2016 – 2020.

Số vốn tăng lên trong khi số lượng dự án được cắt giảm sẽ tạo ra nguồn lực tập trung vào các dự án trọng điểm như 11 dự án thành phần tuyến Cao tốc Bắc Nam, Sân bay Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Nhiệt điện Sông Hậu 1,...

Tốc độ giải ngân chậm lại, cổ phiếu theo sóng đầu tư công có hạ nhiệt? - Ảnh 1.

CỔ PHIẾU PHẢN ÁNH TRƯỚC KỲ VỌNG

Agriseco Research đánh giá, các ngành được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công bao gồm nhóm "thượng nguồn" như vật liệu xây dựng (HPG, HSG, HT1, BCC, KSB), bất động sản (VHM, NVL, KDH, NLG). Các doanh nghiệp có kinh nghiệm tham gia vào các dự án đầu tư công trong quá khứ và có vị thế đầu ngành, lợi thế cạnh tranh sẽ nắm lợi thế lớn.

Bên cạnh đó, các nhóm "trung và hạ nguồn" cũng sẽ được hỗ trợ những tín hiệu tích cực là xây dựng (CTD, HBC, VCG), thi công công trình (FCN, ITD), logistics & cảng biển (ACV, GMD) sau khi hạ tầng hoàn thiện. Ngoài ra, nhóm ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp như khi được tăng cường cấp tín dụng để giải ngân trong lĩnh vực này.

Thực tế, một số cổ phiếu đã tăng tương đối mạnh, thậm chí phản ánh trước kỳ vọng. Nổi bật có thể kể đến như BCC (+73%), PLC (+45%), HT1 (+44%), PC1 (+33%), KSB (+37%),... đều bứt phá mạnh trong một tháng trở lại đây với mức tăng ấn tượng hơn nhiều so với VN-Index cùng thời kỳ. Tuy nhiên, Agriseco vẫn cho rằng các nhịp điều chỉnh của thị trường là cơ hội phù hợp để tham gia với thời gian nắm giữ từ 6 tháng đến 1 năm.

Tốc độ giải ngân chậm lại, cổ phiếu theo sóng đầu tư công có hạ nhiệt? - Ảnh 2.

Một số cổ phiếu theo sóng đầu tư công đã tăng rất mạnh từ đầu tháng 8

Cần phải lưu ý thêm rằng, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đuổi theo các cổ phiếu đã tăng mạnh bởi việc cụ thể hóa kỳ vọng thành kết quả thực tế còn phục thuộc vào nhiều yếu tố trong đó tốc độ giải ngân vốn đầu tư công có tác động lớn.

Tốc độ này đã có dấu hiệu chậm lại đáng kể từ khi các biện pháp giãn cách xã hội bắt đầu được áp dụng từ giữa tháng 7 đối với các tỉnh phía nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO), giải ngân đầu tư công 8 tháng đầu năm 2021 đạt 244,9 nghìn tỷ đồng , bằng 51,1% kế hoạch năm và giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo chiến lược ngành 6 tháng cuối năm 2021, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo đầu tư công sẽ tăng trưởng hạn chế do ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, Chính phủ có thể sẽ sử dụng một phần chi tiêu đầu tư công để dành nhiều nguồn lực hơn cho cuộc chiến chống COVID-19.

Ngoài ra, các ngành được dự báo sẽ hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công vẫn có những rủi ro hiện hữu. Đơn cử như các doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt với cơn sốt giá nguyên vật liệu đầu vào; doanh nghiệp xi măng gặp vấn đề với tình trạng dư cung; một số doanh nghiệp phải chờ dự án nghiệm thu mới thu được tiền,...

Nhóm cổ phiếu xây lắp hạ tầng và vật liệu xây dựng được đánh giá có thể hưởng lợi sớm và phản ánh nhanh nhất vào kết quả kinh doanh tuy nhiên mức độ hưởng lợi còn tùy thuộc vào vị trí địa lý của các dự án được triển khai, năng lực của doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm, giá chào thầu và nhiều yếu tố khác.

Theo Thanh Hà

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên