MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tôi đã nghiên cứu cách tư duy của người thành công và đây là mô hình tận dụng triệt để bộ não của bạn

29-11-2016 - 08:33 AM | Sống

Ông Gerhard Gschwandtner, cố vấn bán hàng và chủ tạp chí Selling Power nổi tiếng đã nghiên cứu về cách tư duy của những người thành công và rút ra một mô hình kim tự tháp để mô tả hoạt động tư duy của não. Áp dụng cách tư duy theo mô hình này giúp não bộ hoạt động hiệu quả trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin hiệu quả nhất.

Tư duy cơ sở

Nền tảng gia đình cung cấp cho bạn những điều cơ bản nhất. Niềm tin sơ khai này có thể hữu ích, khai sáng cho bạn hoặc một số khiến bạn sai đường. Cố vấn Gschwandtner chỉ ra rằng, bạn phải nắm rõ nguyên tắc: "Vun trồng hoa và ngưng tưới nước cho cỏ dại". Bản thân mỗi người cần quyết định tiếp nhận hay từ chối những niềm tin cơ sở từ gia đình.

Ví dụ, người cha luôn tin, người ta có thể làm bất cứ điều gì nếu có trí tuệ và đặt hoàn toàn tâm trí vào đó. Người cha cũng là người có tư tưởng phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, con trai của ông không hoàn toàn tiếp nhận mọi bài học cha dạy. Anh ta lựa chọn niềm tin vào khả năng làm việc và từ chối tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Lựa chọn tiếp nhận hay từ chối một niềm tin sơ khai là bước cơ bản nhất của quá trình suy nghĩ. Nó là nền tảng cho những bước phát triển tiếp theo của tư duy.


Mô hình tư duy kim tự tháp.

Mô hình tư duy kim tự tháp.

Tư duy “ghi dấu”

Tầng thứ 2 của tháp tư duy là những tư tưởng bạn nhận được từ một người thầy vĩ đại, một cố vấn hay đơn giản là một người đi trước giàu kinh nghiệm. Những bài học họ truyền dạy có thể thay đổi cả cuộc sống của bạn. Nhiều người đã thay đổi hoàn toàn thói quen khi gặp đúng người có sức ảnh hưởng lớn dù chỉ bằng việc đọc một cuốn sách, nghe một bài phát biểu hay đơn giản là một cuộc trò chuyện.

Những bài học ấn tượng sẽ ghi sâu trong não bộ và trở thành tư liệu cho các suy nghĩ, hướng giải quyết vấn đề hay xu hướng tiếp thu kiến thức mới sau này. Những tư tưởng cố hữu sẽ quy định cách bạn lựa chọn định hướng tiếp theo cho cuộc đời.

Tư duy khơi nguồn cảm hứng

Cấp độ cao nhất của mô hình tư duy là niềm cảm hứng, vượt qua tư tưởng cơ sở và cả những bài học bạn tích lũy trong cuộc sống. “Trong sâu thẳm, mỗi chúng ta đều có những mơ ước muốn theo đuổi. Nó là tiếng gọi trong tiềm thức, khiến chúng ta luôn hướng về để khám phá một hướng đi mới cho cuộc đời”, Gerhard Gschwandtner khẳng định.

Chú ý đến những nguồn cảm hứng và tìm một hướng đi mới giúp cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn. Một điều mới mẻ sẽ khiến bạn khám phá ra chính mình, nảy ra ý tưởng mới… Niềm cảm hứng từ những người thành công sẽ khiến bạn hành động để tìm kiếm một định hướng tốt hơn cho cuộc sống.

Nâng cao hiệu suất của não bộ

Bộ não con người có một đặc tính tuyệt vời, khi bạn đặt một câu hỏi, nó sẽ đưa ra một câu trả lời. Hỏi một câu hỏi đúng, bạn sẽ có một câu trả lời chính xác. Sử dụng mô hình tư duy giúp bạn tập trung và phát triển tư duy theo 3 cấp độ.

Ở mỗi cấp độ trong mô hình tư duy, bạn cần trả lời những câu hỏi cơ bản để não bộ hoạt động và tìm ra vấn đề cốt lõi.

Tư duy cơ sở

- Những niềm tin từ thời thơ ấu có hữu ích gì?

- Khi lớn lên, những niềm tin thời thơ ấu nào còn đọng lại?

- Làm gì để củng cố những niềm tin cơ sở hữu ích

- Làm gì để loại những niềm tin sai lệch

Tư duy ấn tượng

- 3 cuốn sách ảnh hưởng nhiều nhất đến bạn là gì?

- 3 bài học sâu sắc nhất?

- Làm gì để củng cố niềm tin từ những bài học kinh nghiệm

- 3 người thầy có thể giúp bạn trưởng thành?

Tư duy cảm hứng

- Điều gì khơi gợi cảm hứng cho bạn?

- Kế hoạch chuyển đổi cảm hứng thành hành động?

Hoài Trần

Businessinsider

Trở lên trên