TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôi đã từng bước tự tin hơn 10 lần, tăng thu nhập hơn 3 lần và có một tương lai rộng mở không giới hạn như thế nào?

22-12-2019 - 12:39 PM | Sống

Tôi đã từng bước tự tin hơn 10 lần, tăng thu nhập hơn 3 lần và có một tương lai rộng mở không giới hạn như thế nào?

Thành công gắn liền với sự tự tin. Nuôi dưỡng nó là cách tốt nhất giúp bạn tiến gần tới mục tiêu của mình.

Có thể bạn đang có rất nhiều dự định, trong số đó có những điều có thể làm nên bước ngoặt cuộc sống. Bạn đã lên kế hoạch, đã vạch ra những bước đi, đã chuẩn bị sẵn sàng tiềm lực… nhưng tất cả vẫn “dậm chân tại chỗ”. Vì sao?

Nếu tôi nói, những bài học “Làm sao để hoàn thiện một việc nào đó” thực sự có hiệu quả, thì bạn có tin không? Nghe thì có vẻ giáo điều nhưng thực sự chúng có tác động, nhưng đó là khi bạn có sự tự tin!

Vì sao lại thế?

Tôi đã từng bước tự tin hơn 10 lần, tăng thu nhập hơn 3 lần và có một tương lai rộng mở không giới hạn như thế nào? - Ảnh 1.

Vấn đề của bạn là bạn đang không bắt tay vào thực hiện các bước, chứ không phải là các bước thực thi không tốt. Có nhiều lý do cho việc này, nhưng phần nhiều có thể do bạn đã từng thử một số điều tương tự trước đây và nó không thực sự thành công khiến bây giờ bạn chần chừ và bỏ cuộc.

Có thể bản chất bạn không phải là một người thường xuyên trì hoãn, nhưng bạn sợ - cảm giác thất bại, bị từ chối, chế giễu, bị tổn thương… Đó chính là nguyên nhân thẳm sâu mà có khi chính bạn cũng không biết, hoặc không dám đối diện.

Việc cần làm bây giờ là tìm ra động lực sâu sắc bên trong con người bạn, khai thác nó thông qua sở thích và thói quen để từ từ khắc chế nỗi sợ hãi. Việc này có khó không? Có chứ! Nhưng không thể vì khó mà bỏ qua hay trốn tránh mãi bằng việc giả vờ lập những kế hoạch to tát nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Vậy để tôi tiết lộ cách để khôi phục lại sự tự tin, tự trọng của bản thân mình:

Đầu tiên, tôi nhìn sâu vào quá khứ của mình, tự hỏi bản thân đã làm thế nào để đến được với hiện tại cũng như cảm nhận về vị trí này. Nó bao gồm cả những việc làm chưa tốt và những việc thể hiện được tiềm năng của mình.

Tất cả chúng ta đều có cả hai mặt đó trong mình, và khi hiểu được chính bản thân thì bạn sẽ vẽ ra được chân dung chính xác nhất với những điểm cần hoàn thiện để tăng sự tự tin. Nếu bạn có thể đi đến điểm mà bạn đã nội tâm hóa rằng trên thực tế, bạn đã thành công ở một số trường hợp trước đây rồi thì khả năng thành công trên những con đường tiếp theo là hoàn toàn có thể.

Tiếp theo, tôi đã tự cam kết với bản thân là phải hoàn thành một khóa học tự cải thiện. Ngày đầu tiên, dành 15 phút cho bài học đầu tiên. Ngày thứ 2 lại là 15 phút nữa, và tôi tự chúc mừng mình vì đã nghiêm túc với việc này.

Mỗi ngày, tôi đều có cho bản thân những cam kết nho nhỏ là phải hoàn thành. Không phải là hôm sau hay bất kỳ ngày nào khác, mà chỉ tập trung vào ngày hôm nay.

Sau khóa học đó, hoàn cảnh của tôi chắc chắn chưa thay đổi, nhưng thái độ thì có. Với mong ước trở thành một nhà văn thành công, tôi bắt đầu viết, chỗ này một ít, chỗ kia một ít. Nó không phải là sự vui vẻ trong công việc nữa mà đơn giản chỉ là những cam kết với bản thân, khi đã điều chỉnh được thái độ và hành vi thì làm việc gì cũng không còn khó nữa.

Từng bước như vậy, tôi tự tin hơn vào chính mình. Từ một người buồn bã, luôn cảm thấy thất bại, tôi đã tìm thấy bản thân một lần nữa, tự tin với công việc và tăng mức thu nhập của mình tới 3 lần. Tất nhiên, mỗi người có những bước đi chi tiết khác nhau, nhưng tôi tin bạn có thể làm được như tôi.

Điều quan trọng ở đây, là bạn phải bắt đầu từ những danh sách ngắn với những hành động nhỏ. Tinh thần được điều chỉnh (và thậm chí “chữa lành”) thông qua thực hành, thói quen và các cam kết nhỏ. Kết hợp nó với một cái gì đó bạn thích và thực hiện các cam kết nhỏ trong lĩnh vực đó rồi dần dựng xây sự tự tin trên nền tảng đó.

Bắt đầu từ hôm nay, tôi muốn bạn làm hai điều nhỏ này trước. Thứ nhất, nghĩ về một việc bạn đã làm tốt hoặc được người khác khen ngợi. Thứ hai, chọn một việc nhỏ cho ngày hôm nay để đặt viên gạch đầu tiên cho sự tự tin, đơn giản như đọc thêm thông tin về một cái gì mới mà bạn đang muốn thử thôi. Hãy thử xem sao!

*Theo chia sẻ của tác giả Ayodeji Awosika, blogger chuyên viết về các vấn đề phát triển bản thân, truyền cảm hứng, doanh nhân...

Trần Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên